ClockThứ Bảy, 30/12/2023 20:02

“Bảo đạc trường minh” kể chuyện Thiền phái Liễu Quán

TTH.VN - Hàng trăm tư liệu quý liên quan đến Thiền phái Liễu Quán được Ban tổ chức hội thảo “Thiền phái Liễu Quán: Lịch sử hình thành và phát triển” trưng bày, giới thiệu đến công chúng vào chiều 30/12 tại không gian cơ sở I Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế (chùa Hồng Đức, 109 Minh Mạng, TP. Huế).

Làm rõ cuộc đời, đạo nghiệp và những ảnh hưởng của Tổ sư Thiệt Diệu Liễu QuánLễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thânLan tỏa giá trị thơ thiền Việt NamTrang nghiêm lễ tắm, rước Phật

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ (thứ 2, từ phải) cùng các đại biểu tham quan không gian triển lãm

Đến dự có Hòa thượng Thích Giác Quang - Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, cùng đông đảo Tăng ni Phật tử, các học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều nơi trên cả nước.

Triển lãm được lấy chủ đề “Bảo đạc trường minh”. Bốn chữ được trích từ cặp câu đối trên nghi môn bảo tháp Tổ sư Liễu Quán, tạm dịch với ý nghĩa: “Pháp âm của tổ sư vang mãi” hay “chuông báu vang mãi”.

Trong không gian trưng bày, công chúng có cơ hội thưởng lãm hơn 200 đầu mục tư liệu gồm kinh điển, trước tác, Chánh pháp nhãn tạng, Hộ giới điệp, Châu bản triều Nguyễn và các văn bản Hán Nôm giá trị khác với niên đại trải dài từ cuối thế kỷ 17 đến nửa cuối thế kỷ 20.

Đáng chú ý, đây là triển lãm đầu tiên trưng bày bức hoành (phỏng chế) chùa Viên Thông do chúa Nguyễn Phúc Chu ban và các kinh sách do Tổ sư Thiệt Diệu Liễu Quán truyền dạy, hộ trì in ấn lưu hành, bia tháp ngài Tử Dung và nhiều hiện vật quý khác…

Quanh không gian đó, còn trưng bày hơn 100 tác phẩm ảnh về các ngôi cổ tự, bảo tháp, pháp tượng, pháp khí… liên quan đến quá trình học đạo, hành đạo, khai sáng tự vũ, tục diệm truyền đăng của Tổ sư Liễu Quán và các thế hệ truyền thừa kéo dài từ Thanh Hóa đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế kiêm Trưởng Ban tổ chức hội thảo “Thiền phái Liễu Quán: Lịch sử hình thành và phát triển” nói rằng, thông qua triển lãm sẽ góp phần làm sáng tỏ công hạnh của đức Tổ sư Thiệt Diệu Liễu Quán và lịch đại tổ sư thiền phái qua 5 nhánh truyền thừa chính của ngài. Qua đó, bước đầu  phác họa phổ hệ truyền thừa của thiền phái Liễu Quán kể từ buổi đầu khai phái (đầu thế kỷ 18), lan tỏa khắp các tỉnh thành cũng như hải ngoại cho đến hôm nay.

Triển lãm mở cửa đến ngày 10/1/2024.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại tại triển lãm:

 Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương không gian triển lãm
 Một góc trưng bày các tư liệu được trang trí, bài biện đẹp mắt
 Mộc bản được trưng bày thu hút người xem
Hơn 200 đầu mục tư liệu gồm kinh điển, trước tác, Chánh pháp nhãn tạng, Hộ giới điệp, Châu bản triều Nguyễn và các văn bản Hán Nôm giá trị đã được công bố trong dịp này
Bức hoành (phỏng chế) chùa Viên Thông do chúa Nguyễn Phúc Chu ban 
Tham quan không gian triển lãm “Bảo đạc trường minh”

 “Bảo đạc trường minh” - bốn chữ được trích từ cặp câu đối trên nghi môn bảo tháp Tổ sư Liễu Quán, tạm dịch với ý nghĩa: “Pháp âm của tổ sư vang mãi” hay “chuông báu vang mãi”
 Nhiều tư liệu quý được công bố rộng rãi
Triển lãm cũng trưng bày hơn 100 tác phẩm ảnh về các ngôi cổ tự, bảo tháp, pháp tượng, pháp khí… liên quan đến quá trình học đạo, hành đạo, khai sáng tự vũ, tục diệm truyền đăng của Tổ sư Liễu Quán  
 Clip không gian triển lãm

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ

Triển lãm Mỹ thuật trẻ 2024 vừa diễn ra tại Trường đại học Nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự chú ý của các họa sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật với nhiều tác phẩm mới lạ. Giữa những tác phẩm đầy màu sắc, “Không Không Kó Không” của Hoàng Thanh Khiêm là một tác phẩm sắp đặt khá nổi bật, và càng đáng chú ý hơn nữa khi tác giả là một chàng trai trẻ sinh năm 2009.

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ
Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế ngày 22/4 cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2024 và Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại Điện Biên, đơn vị đã đưa triển lãm chuyên đề “Huế - Di sản văn hoá, điểm đến tiềm năng” giới thiệu đến với công chúng.

Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên
Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm 'Không gian Văn hóa Việt' tại Mỹ

Những vật phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam như mô hình trống đồng, Khuê văn các, trang phục áo dài trên chất liệu lụa truyền thống, gốm Chu đậu, đồ sơn mài, mây tre... đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ lựa chọn kỹ càng mang tới trưng bày tại triển lãm mang tên “Không gian Văn hoá Việt Nam”.

Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm Không gian Văn hóa Việt tại Mỹ
“Những người bạn” tụ hội về Huế

Họ dù ở nhiều thế hệ, sống ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với hội họa để rồi còn hẹn hò về Huế triển lãm. Với họ, Huế là vùng đất để lại rất nhiều kỷ niệm không chỉ trong sáng tác mà còn ở tình bằng hữu, tình của những người nghệ sĩ với nhau.

“Những người bạn” tụ hội về Huế
Return to top