ClockThứ Sáu, 24/05/2024 10:42

Công nhận cây bàng Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam

TTH.VN - Sáng 24/5, Trường THCS thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc tổ chức lễ công nhận cây bàng Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam. Tham dự có PGS.TS. Lê Văn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

“Cụ” bàng trong trường học được công nhận cây Di sảnBồi đắp môi trường xanh cho đô thịTrồng hơn 1.000 cây xanh và tặng 500 lá cờ Tổ quốc

 Các đại biểu và đại diện các đơn vị mở băng bia đá cây di sản Việt Nam

Theo ký ức của những cao niên đã sống gần 1 thế kỷ, khi còn nhỏ đã thấy và vui chơi dưới gốc cây bàng này, mà không biết nó tồn tại ở đó tự bao giờ. Chỉ biết rằng cây bàng như một chứng nhân lịch sử đã đi theo cuộc sống của người dân nơi đây từ bao đời. Cây bàng mọc lên từ chỗ là một vùng đất trống, ngày nay đã trở thành khuôn viên của Trường THCS thị trấn Phú Lộc.

Nhận thấy được những giá trị đặc biệt của cây bàng cổ thụ, năm 2023, thầy giáo Nguyễn Văn Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Lộc đã làm hồ sơ trình Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Qua nhiều đợt khảo sát, cây bàng cổ thụ này đã được chính thức được công nhận là “cây di sản” Việt Nam. Cây có đường kính 1,4m, chu vi thân 4,49m, có hệ thống rễ to, dài chạy nổi trên mặt đất.

Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận, vinh danh là cây di sản Việt Nam. Cây di sản không đơn thuần là những cây cổ thụ, mà còn là những nhân chứng lịch sử của đất nước. Với trường THCS thị trấn Phú Lộc, việc cây bàng được công nhận là cây di sản cũng sẽ là niềm tự hào, động lực để thầy và trò cùng nhau chung tay bảo vệ, giữ gìn, để nhiều thế hệ sau nữa vẫn sẽ được học tập, vui chơi dưới tán cây cổ thụ này.

PHÚC HIẾU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần lập hồ sơ công nhận địa điểm sông Hai Nhánh là di tích lịch sử cách mạng

Đọc được bài báo "Sông Hai Nhánh - dấu ấn hào hùng" của nhà báo Phạm Hữu Thu (đăng trên Báo Thừa Thiên Huế số: 9122 và 9123 ra các ngày 25, 26/4/2024), chúng tôi chợt nhớ mấy câu thơ trong trường ca “Mặt đường khát vọng" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Họ đã sống và chết, giản dị và bình tâm. Không ai nhớ mặt đặt tên nhưng họ đã làm nên đất nước”.

Cần lập hồ sơ công nhận địa điểm sông Hai Nhánh là di tích lịch sử cách mạng
Brussels đệ trình UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể

Thủ đô Brussels của Bỉ đang tìm cách bảo vệ 2 văn hóa truyền thống lịch sử gồm nghệ thuật múa rối và một tấm thảm hoa rộng 1.680m2 được trưng bày 2 năm một lần trước tòa thị chính thủ đô Brussels, bằng cách đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Brussels đệ trình UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể
“Cụ” bàng trong trường học được công nhận cây Di sản

Sáng 17/2, thầy giáo Nguyễn Văn Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc) cho biết, cây bàng cổ thụ trong trường vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

“Cụ” bàng trong trường học được công nhận cây Di sản

TIN MỚI

Return to top