ClockThứ Hai, 26/06/2023 19:02

Đánh giá vai trò, giá trị lịch sử của đình làng Trung Kiền

TTH.VN - Chiều 26/6, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tọa đàm về “Lịch sử, sự kiện diễn ra tại đình làng Trung Kiền, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc” nhằm đánh giá vai trò, vị trí và giá trị khoa học, lịch sử của đình làng Trung Kiền, làm cơ sở cho việc lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích.

Đình làng Dương Phẩm thành phế tíchĐình Nguyệt Biều đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sửTrùng tu, bảo tồn các di tích đình làng

leftcenterrightdel
Các đại biểu từ Ban Điều hành làng Trung Kiền trao đổi tại toạ đàm

Tham dự toạ đàm có các nhân chứng lịch sử, nguyên là cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ và những người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu gắn bó với đình làng Trung Kiền.

Theo thông tin từ các đại biểu, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đình Làng Trung Kiền là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và huyện, với tinh thần trung kiên, ý chí kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân. Đình làng Trung Kiền cũng là nơi thờ cúng các bậc tiền bối đã có công khai canh, lập ấp, tạo lập cuộc sống cho các họ tộc an cư lập nghiệp.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, việc nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích lịch sử đối với đình làng Trung Kiền là việc làm cấp thiết. Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng Lịch sử tỉnh tiến hành nghiên cứu, lập hồ sơ di tích về đình làng Trung Kiền, trình các cơ quan chức năng xem xét và đề nghị UBND tỉnh công nhận đình làng Trung Kiền là di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Lộc Tiến phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa và Thông tin và các ban ngành liên quan sớm tham mưu UBND huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục và phân định ranh giới đất đai…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu trao đổi, thảo luận để làm rõ các vấn đề liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử diễn ra tại đình Trung Kiền; Giá trị khoa học, lịch sử đình làng Trung Kiền trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ của quân và dân ta; đề nghị xếp hạng di tích với tên gọi: Di tích lịch sử đình Trung Kiền, xã Lộc Tiến.

Tin, ảnh: PHÚC HIẾU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), trong những ngày qua, trên các trang điện tử của các tờ báo lớn như Pasaxon - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Thông tấn xã Lào; Đài Phát thanh Quốc gia Lào đều có các bài viết ca ngợi về chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ
Kể chuyện lịch sử bằng ký họa

Những tác phẩm ký họa của họa sĩ Nguyễn Văn Nguyên đã tái hiện được những năm tháng lịch sử hào hùng trong kháng chiến chống Mỹ của dân và quân Bình Trị Thiên với những góc nhìn chân thật về cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ. Nhiều tác phẩm trong số đó sáng tác trong thời kỳ tham gia kháng chiến và lần đầu tiên được công bố đến công chúng với tên gọi “Miền ký ức”.

Kể chuyện lịch sử bằng ký họa
Đông đảo du khách tham quan các di tích lịch sử

Ngoài hệ thống di sản Huế, đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đã tìm đến tham quan, dâng hương tưởng niệm các điểm di tích lịch sử khác trên địa bàn tỉnh, đông nhất tập trung ở Khu di tích lịch sử Chín Hầm (phường An Tây) và Khu di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu (phường Trường An, TP. Huế).

Đông đảo du khách tham quan các di tích lịch sử
Huế nên bảo vệ những di chỉ văn hóa - lịch sử

Là chốn Kinh đô của Triều Nguyễn, Huế mang trong mình rất nhiều di chỉ văn hóa - lịch sử quý, mà chính quyền và Nhân dân Huế không thể không quan tâm giữ gìn, bảo vệ và khai thác mọi lợi thế trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Huế thành trung tâm văn hóa nổi tiếng của cả nước.

Huế nên bảo vệ những di chỉ văn hóa - lịch sử
Return to top