ClockChủ Nhật, 30/06/2024 12:51

Hoàn thành việc tu bổ mộ Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân

TTH.VN - Sau hơn 1 tháng tu bổ, phục hồi, ngôi mộ của Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân đã được các hậu duệ thực hiện nghi lễ cúng tạ và khánh thành vào sáng 30/6.

Nhà nghiên cứu Phan Đăng đạt Giải A sách Quốc gia“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”, bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn

 Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân nằm ở khu vực bên tả phía trước chùa Thiền Tôn (phường An Tây, TP. Huế). Mộ được xây dựng bằng vật liệu hợp chất kết hợp với đá núi màu nâu vàng (dạng đá gan gà). Bố cục mặt bằng hình chữ nhật, kết cấu kiến trúc từ ngoài vào trong, gồm: cổng mộ, bình phong tiền, sân tế, cửa mộ, bia mộ, nấm mộ, bình phong hậu.

Trong khi đó, mộ phu nhân nằm song song, cách 2,5m so với mộ Thượng thư Lê Quang Định. Bố cục, kết cấu và vật liệu kiến trúc tương tự như mộ của Thượng thư Lê Quang Định, tuy nhiên kích thước và quy mô nhỏ hơn. Hiện trạng cả 2 ngôi mộ phần lớn đã nghiêng lún và bể vỡ nhiều vị trí. Các lớp hợp chất bị phong hóa bởi thời gian lâu dài nên tính chất kết dính giảm, dẫn tới bong tróc, vỡ ở hầu hết bề mặt, cây cối ăn phá, bao phủ nhiều năm dẫn đến các cấu kiện kiến trúc bị hư hại rất nặng.

Sau khi vệ sinh cảnh quan, cả 2 ngôi mộ đã được tu bổ, phục hồi đảm bảo giữ gìn được các yếu tố gốc. Trong đó, sử dụng vật liệu tu sửa có tính truyền thống trong lịch sử kiến trúc lăng mộ Việt Nam, phổ biến ở khu vực miền Trung và Nam Bộ ở thế kỷ 17-19, dân gian gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau: Hợp chất ô dước, hợp chất vôi mật, hợp chất bời lời, hợp chất tam hợp… Được biết, kinh phí cho việc tu bổ, phục hồi này là do các tấm lòng thiện tâm phát nguyện.

Lê Quang Định (1759 - 1813), tự Tri Chỉ, hiệu Tấn Trai, là người làng Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, phủ Thừa Thiên (nay là xã Phú Mậu, TP. Huế). Ông từng làm quan Thượng thư bộ Binh dưới thời vua Gia Long. Chính ông là người biên soạn “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”, bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Cuốn sách vừa là một thư tịch chính thống nhằm khẳng định cương vực của quốc gia, vừa tỏ rõ ý thức độc lập, văn hiến của một dân tộc tự cường vào đầu thế kỷ XIX.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điểm đến

Sáng Chủ nhật 30/6, ở khu cồn mồ Ngũ Tây (phường An Tây, TP. Huế) ở mé trái chùa Thuyền Tôn đã diễn ra một nghi lễ cúng tạ lăng mộ.

Điểm đến
Tu sửa mộ cổ theo phương pháp truyền thống

Ngôi mộ của thượng thư Lê Quang Định và phu nhân sau thời gian được tìm thấy trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng đã được tu sửa. Điều đặc biệt việc tu sửa cả 2 ngôi mộ dựa trên yếu tố gốc và được thực hiện theo phương pháp truyền thống.

Tu sửa mộ cổ theo phương pháp truyền thống
Khánh thành công trình tu bổ di tích Châu Hương Viên

Sau hơn 1 năm tu bổ, di tích Châu Hương Viên gắn liền với cuộc đời của thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc phát triển ca Huế - đã chính thức khánh thành, trở thành điểm đến văn hóa, đặc biệt với những ai yêu thích nghệ thuật ca Huế.

Khánh thành công trình tu bổ di tích Châu Hương Viên
Tu bổ, tôn tạo gần 1.400m kè Hộ Thành hào ở mặt Đông Kinh thành Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế cho biết, sẽ tiến hành tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào ở mặt Đông di tích Kinh thành Huế. Đây là hạng mục thuộc dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế - Hợp phần tu bổ, tôn tạo di tích” đã được UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh tại Quyết định số 1452/QĐ-UBND. ​

Tu bổ, tôn tạo gần 1 400m kè Hộ Thành hào ở mặt Đông Kinh thành Huế
Châu Hương Viên được “hồi sinh”

Sau thời gian dài rơi vào cảnh hoang tàn, xuống cấp nghiêm trọng, di tích Châu Hương Viên gắn liền với cuộc đời của thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc phát triển Ca Huế - đã chính thức được bảo tồn, tu bổ.

Châu Hương Viên được “hồi sinh”
Return to top