ClockThứ Bảy, 18/05/2024 22:59

Khai hội Dương Nỗ - hành trình tháng 5

TTH.VN - Làng Dương Nỗ là một địa danh không thể thiếu trong trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh.

Khánh thành “Đường cờ Tổ quốc” tại Nhà lưu niệm Bác HồDâng hoa sen lên Chủ tịch Hồ Chí MinhDâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh trống khai hội

Ngày hội làng Dương Nỗ do Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức đã chính thức khai mạc tối 18/5 tại Đình làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, TP. Huế).

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; cùng các UVTV Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban ngành, du khách và đông đảo dân làng.

Ngày hội được khai mạc đúng dịp 134 năm ngày sinh của Bác (1890 – 2024), như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, dân tộc.

Diễn ra từ ngày 18 đến 20/5, ngày hội sẽ có rất nhiều hoạt động như lễ rước và dâng hoa sen lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thưởng thức ca Huế, trải nghiệm Bài Chòi, lễ hội đua trải trên sông Phổ Lợi… dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia.

Phát biểu tại đêm khai mạc, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh, làng Dương Nỗ là một địa danh không thể thiếu trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh. Ngôi làng nhỏ giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng này là nơi đã chứng kiến những năm tháng thơ ấu của Người học tập dưới mái nhà tranh Dương Nỗ, được hòa mình vào những sinh hoạt văn hóa truyền thống tại đình làng, được vui chơi bên bến đá trên dòng sông Phổ Lợi, được hòa vào đời sống của những người dân quê chất phác, thủy chung.

Những năm tháng sống ở đây, hồn đất, tình người đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết, tâm hồn thanh cao và trên hết là lòng yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng bào, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân.

 Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc ngày hội

Cũng theo ông Hải, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảnh đất Thừa Thiên Huế có 9 di tích, thì riêng làng Dương Nỗ đã ghi dấu 4 di tích, trong đó có 2 di tích thuộc hệ thống di tích quốc gia đặc biệt. Đó là điều vô cùng vinh dự và cũng là lợi thế trong việc phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với khai thác, phát huy các tiềm năng văn hóa địa phương.

Vì thế, ngày hội làng Dương Nỗ sẽ là hành trình đặc biệt, về với di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hàng nghìn việc làm mới cho người lao động tại Ngày hội Việc làm bền vững

Ngày 31/5, tại TX. Hương Trà, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với UBND TX. Hương Trà và các địa phương tổ chức Ngày hội Việc làm bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất - năm 2024. Ngày hội thu hút gần 40 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh đào tạo nghề và hàng trăm người lao động tham gia trực tiếp.

Hàng nghìn việc làm mới cho người lao động tại Ngày hội Việc làm bền vững
Đồng hành cùng thanh niên công nhân

Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần CP Việt Nam tổ chức Ngày hội thanh niên công nhân năm 2024 tại Nhà máy chế biến Thủy sản đông lạnh - Chi nhánh Thừa Thiên Huế (Khu Công nghiệp Phong Điền).

Đồng hành cùng thanh niên công nhân
Chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp của phụ nữ

​Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” và hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, sáng 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Chuỗi hoạt động Ngày hội với chủ đề “Phụ nữ Thừa Thiên Huế trên hành trình Khởi nghiệp xanh và chuyển đổi số”. Cùng tham dự chương trình có bà Dương Ngọc Linh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo một số ban ngành địa phương cùng đông đảo hội viên phụ nữ trên toàn tỉnh.

Chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp của phụ nữ
Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang

Ngày 27/5, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 cho biết, lần đầu tiên địa phương tổ chức biểu diễn bộ môn dù lượn trên phá Tam Giang và trên các bãi biển địa phương để phục vụ người dân và du khách.

Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang

TIN MỚI

Return to top