ClockThứ Tư, 15/05/2024 22:14

Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc

TTH.VN - “Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, năm 2024 với sự tham gia của đông đảo quan khách, người dân đã chính thức khai mạc tối 15/5 tại không gian Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới.

Tập huấn công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giao lưu tăng cường tiếng Việt cho trẻ người dân tộc thiểu sốLựa chọn loài và sản phẩm dược liệu phù hợp điều kiện ở Nam ĐôngThúc đẩy khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở A Lưới

 Không gian núi rừng rộn ràng trong đêm khai mạc ngày hội

Đến dự ngày hội có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng, cùng đại diện các sở, ban, ngành và hơn 450 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên, chiến sĩ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng bào các dân tộc Pa Kô, Pa Hy, Cơ Tu, Tà Ôi... đến từ các huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Ngày hội được xem là hoạt động khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ kính yêu. Khẳng định niềm tin, quyết tâm đi theo Đảng, Bác Hồ của đồng bào các dân tộc; tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Ngày hội là dịp thể hiện tài năng của các đội nghệ thuật quần chúng với các tiết mục thuộc các thể loại dân ca, dân nhạc, dân vũ, trình diễn thời trang dân tộc và các trận thi đấu tranh tài của năm môn thể thao dân tộc như bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co. Bên cạnh đó là các hoạt động trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống như: dệt Zèng, đan lát...; liên hoan ẩm thực với các món ăn mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc gắn với quảng bá, giới thiệu các điểm đến, tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (thứ 6, từ trái qua) trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội 

Bên lề ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, triển lãm về những thành tựu, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, trong đó trọng tâm là triển lãm những hình ảnh về đồng bào các dân tộc miền núi; trưng bày triển lãm “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”; triển lãm nghệ thuật “A Lưới qua nghệ thuật ký họa”; trưng bày, giới thiệu sách “ Hồ Chí Minh - Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam”; tổ chức chiếu phim lưu động về “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh” phục vụ đồng bào trên địa bàn huyện A Lưới...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh, ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở nhằm làm nòng cốt cho tuyên truyền cũng như lưu giữ và lan toả những nét đẹp văn hoá truyền thống của các dân tộc; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc; đa dạng hoá các sản phẩm văn hoá, kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển.

 Đây là dịp quảng bá các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, xác định văn hóa là nhân tố quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, huyện A Lưới luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, chú trọng đến việc kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa và du lịch, tạo mối quan hệ hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa tăng trưởng kinh tế với các mục tiêu về văn hóa, môi trường cảnh quan, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.

Ông Hải cho rằng, ngày hội còn là dịp giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh về tình đoàn kết, mối quan hệ  chung sống đan xen quần tụ bên nhau, có hoạt động đời sống tinh thần phong phú, nơi thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Trường Sơn hùng vĩ.

“Đây cũng là dịp giúp đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, văn hóa, bản sắc của mỗi dân tộc, đồng thời cũng là dịp để A Lưới giới thiệu, quảng bá các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đến với du khách, quảng bá các điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm, du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp”, ông Nguyễn Văn Hải bày tỏ. 

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào

Ngày 23/5, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thông tin: Nhằm kết nối giao thương thuận tiện, an toàn, Ban quản lý (BQL) DA 4 (Cục Đường bộ Việt Nam) đã tiến hành khảo sát đề xuất bộ, ngành chức năng mở rộng tuyến QL49F bằng nguồn vốn vay của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF) của Hàn Quốc.

Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào
Khai hội Dương Nỗ - hành trình tháng 5

Làng Dương Nỗ là một địa danh không thể thiếu trong trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh.

Khai hội Dương Nỗ - hành trình tháng 5
Tái hiện lễ hội tạ ơn núi rừng của đồng bào Cơ Tu

Lễ hội Tậc Ka Coong là lễ hội được đồng bào Cơ Tu cúng tạ ơn thần núi, rừng, sông, suối trong phạm vi làng cai quản, đã ban tặng cho con cháu làng bản của họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sung túc đủ đầy, mùa màng bội thu, sức khỏe bình an.

Tái hiện lễ hội tạ ơn núi rừng của đồng bào Cơ Tu
Return to top