ClockThứ Năm, 29/06/2023 15:53

Lễ hội mùa thu - Festival Huế 2023 có nhiều chương trình hấp dẫn

TTH.VN - Ngày 29/6, Trung tâm Festival Huế cho biết, lễ hội mùa thu với chủ đề “Huế vào thu” của Festival Huế 2023 diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 với nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn.

Khai mạc Ngày hội thể thao “Hue Sports Festival” lần thứ I năm 2023Ngày hội “Hue Sports Festival 2023” diễn ra từ ngày 18/6 - 2/7Kích cầu du lịch từ Festival nghề truyền thống Huế

leftcenterrightdel
 Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế là một trong những điểm nhấn của lễ hội mùa thu - Festival Huế 2023

Điểm nhấn của lễ hội mùa thu là lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế kết hợp các hoạt động vui Tết Trung thu như lễ hội đèn lồng, ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Theo Ban Tổ chức Festival Huế 2023, từ tháng 7 đến tháng 9, có khoảng 18 chương trình, hoạt động chính và 23 hoạt động hưởng ứng.

Ngay trong tháng 7 sắp tới, sẽ có nhiều chương trình, hoạt động đáng chú ý: Lễ tri ân Võ vương Nguyễn Phúc Khoát và quảng diễn Áo dài; Liên hoan nghệ thuật ca Huế; Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế năm 2023; Lễ hội Áo dài; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Festival Khoa học.

Các hoạt động hưởng ứng diễn ra trong tháng 7/2023 gồm: Lễ Tế đàn Âm hồn; Không gian gốm mỹ thuật Bát Tràng; Triển lãm Châu bản triều Nguyễn; Triển lãm sông núi Việt Nam trên Cửu Đỉnh; Cuộc thi ảnh du lịch “Tận hưởng mùa hè”; Triển lãm mỹ thuật mùa thu; Triển lãm “Ký hoạ di sản Cố đô Huế 2023” và các hoạt động sáng tác trải nghiệm, trưng bày trình diễn áo dài; Giải Karatedo vô địch các câu lạc bộ toàn tỉnh.

HỮU PHÚC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chợ Khe Tre hoạt động trở lại sau vụ cháy

Sáng 12/7, đại diện UBND huyện Nam Đông cho biết, chợ Khe Tre đã hoạt động trở lại sau hơn 7 tháng tạm dừng để thi công, sửa chữa khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 12/2023.

Chợ Khe Tre hoạt động trở lại sau vụ cháy
Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa
Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok?

Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, lần đầu tiên, áo dài Việt Nam đứng chung sân khấu với hanbok của Hàn Quốc trong một đêm trình diễn. Tuy vậy, áo dài và hanbok lại có hai số phận khác nhau, dù rằng đều là trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok
Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế

TIN MỚI

Return to top