ClockThứ Năm, 15/12/2022 07:48

Nhiều món ăn đặc trưng của Huế nằm trong Bộ ẩm thực tiêu biểu miền Trung

TTH.VN - Ngày14/12, tại TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung.

Đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản dịp tếtTết Âm lịch 2023 được nghỉ 7 ngàyTổ chức định kỳ hàng tuần chợ đêm cầu ngói Thanh ToànKhảo sát làng nghề ẩm thực truyền thốngBữa quà chiều với bánh ram ítChủ tịch COP27 cảnh báo trở ngại với mục tiêu hạn chế ấm lên toàn cầu

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà giới thiếu món nem công chả phượng đến thực khách tại lễ hội ẩm thực được tổ chức gần đây

Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022, nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam; hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đó, hơn 100 các món ăn đặc trưng được đề cử bởi 19 địa phương khu vực miền Trung được đưa vào danh sách bộ ẩm thực. Ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung bộ; hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung; hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên; đặc biệt, là văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế, với những nét độc đáo riêng có do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế, như: nem công, chả phượng, bún bò Huế, các món bánh bèo nậm lọc... và những món chay đặc trưng chỉ Huế mới có.

Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, các món được đưa vào bộ ẩm thực đảm bảo 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực; được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực; chuỗi giá trị của món ẩm thực, gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Đây là cơ hội để tôn vinh các món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung, góp phần hoàn thiện bản đồ “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam”, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt; làm cơ sở quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng

Ngày 19/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức chương trình tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng”, nhằm tôn vinh các cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2024.

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng
KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH (15/12/1964 – 15/12/2024)
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Xây dựng Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh trong sạch, vững mạnh (TSVM) tiêu biểu là nhiệm vụ thường xuyên, đặc biệt quan trọng, có tính nguyên tắc, chủ đạo trong tình hình mới. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để đơn vị nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Tuyên dương 26 giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu

Chiều 15/11, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Chương trình tuyên dương “Giáo viên, Giảng viên trẻ tiêu biểu” lần thứ III, năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024).

Tuyên dương 26 giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top