ClockThứ Ba, 05/01/2021 10:59

Tái hiện và bổ sung

TTH.VN - Đọng lại trong tâm trí bao người dân Huế và khách du lịch trong dịp đón chào năm mới 2021 là Countdown (lễ hội đếm ngược) vào tối 31/12/2020 và lễ Ban Sóc triều Nguyễn vào sáng 1/1/2021.

Tái hiện lễ Ban Sóc

Lần thứ 2 được tổ chức, quy mô về sân khấu và dàn ca sĩ được nâng lên rõ rệt, "Countdown" là nét văn hóa mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển trên đất Cố đô. Theo từ điển tiếng Anh, "count" có nghĩa là đếm còn "down" có nghĩa là xuống. "Countdown" có nghĩa là đếm ngược thời gian hiển thị theo đơn vị giây, ngày hoặc những đơn vị khác trước khi xảy ra một sự kiện nào đó. Và cũng như cách đây một năm, khán giả Huế đã "cháy" hết mình dưới trời mưa lạnh của đêm cuối năm, hòa điệu cùng những điệu nhảy sôi động, hòa giọng đếm ngược chào năm mới trong ánh pháo sáng và giai điệu Happy New Year.

Tái hiện lại sau 180 năm, lễ Ban Sóc mang đến cho Huế không khí lắng đọng trong ngày đầu năm mới. Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, quyển lịch có ý nghĩa đặc biệt, xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ, biết sự thay đổi tiết trời mà ứng phó và phòng tránh thiên tai. Qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức và nghi tiết thuở xưa, tái hiện lễ Ban Sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách, người dân cùng trải nghiệm với di sản Cố đô Huế trong ngày đầu năm mới dương lịch.

Nếu "Countdown" rộn ràng và sôi động là cái mà Huế vẫn đang thiếu, cần được bổ sung của một thành phố du lịch thì lễ Ban Sóc trầm mặc và giàu suy tưởng lại được xem là những giá trị Huế đáng được gìn giữ, phát huy, là không gian văn hóa và lễ hội của vùng đất một thời là trung tâm của Quốc gia. Cứ tưởng sát cạnh bên nhau sẽ gây nên những xung đột, tương khắc nhưng những gì được chứng kiến đã thật kỳ lạ khi có sự tương đồng và quyện hòa vào nhau thật tuyệt vời, là sự bổ sung và tái hiện cần có.

Xen giữa "Countdown" và lễ Ban Sóc có buổi lễ ra mắt chính thức trở lại dàn nhạc Kèn Huế ngay tại Nhà Kèn Huế, công trình do người Pháp xây dựng cách đây khoảng 100 năm. Gọi rằng “trở lại” bởi ngày 11/11/1918, dàn nhạc Kèn hơi nhà binh Pháp, dàn nhạc kèn hơi đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập tại Huế. Tạp chí Sông Hương đã nhận xét rất chí lý, rằng “một truyền thống âm nhạc Huế xưa đang được phục hồi, là một trong những biểu hiện của ý chí Thừa Thiên Huế quyết tâm xây dựng đô thị di sản trực thuộc Trung ương”.

Biết cách tiếp thu để bổ sung những giá trị mới cùng với tinh tế “gạn đục khơi trong” từ vốn di sản đồ sộ mà cha ông để lại, văn hóa Huế đa dạng và phong phú sẽ tiếp tục có thêm những khám phá mới bất ngờ và thú vị. Đó là điều mà tôi cảm nhận được ngay trong những ngày đầu năm mới 2021 hứa hẹn sẽ có nhiều sự phục sinh kỳ diệu cho Huế yêu thương.     

Bài: Đình Nam; Ảnh: Ngọc Lục Bảo 

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề

Sản phẩm của du lịch chuyên đề thường mang tính đặc trưng, chuyên sâu và kén người làm, nhưng lại tạo lợi thế cạnh tranh có một không hai. Ở Huế, tiềm năng, tài nguyên du lịch là lợi thế để khai thác các sản phẩm du lịch chuyên đề.

Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề
Đầu tư du lịch ở xã biển

Tận dụng nguồn vốn hỗ trợ một số chính sách phát triển du lịch cộng đồng cùng các nguồn vốn khác, Quảng Điền đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa homestay cho các xã biển nhằm giới thiệu, quảng bá thế mạnh, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, nhất là du lịch biển.

Đầu tư du lịch ở xã biển
Đón đầu mùa cao điểm du lịch

Sắp bước vào mùa cao điểm du lịch nội địa, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú, điểm du lịch cộng đồng đang làm mới sản phẩm du lịch, hoàn tất các điều kiện đón tiếp, phục vụ khách. Với nhiều sản phẩm mới, du lịch Cố đô hứa hẹn sẽ bùng nổ về lượng khách mùa cao điểm.

Đón đầu mùa cao điểm du lịch
Có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ?

Thời gian qua, du lịch Việt Nam đã tạo được lợi thế cạnh tranh về giá khi liên tục xuất hiện trong danh sách những điểm đến giá rẻ nhất thế giới do các tổ chức, đơn vị quốc tế bình chọn. Song, có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ để tăng cường khả năng hút khách không lại là câu chuyện khác.

Có nên định vị Việt Nam là điểm đến du lịch giá rẻ
Return to top