ClockThứ Tư, 03/07/2024 16:04

Tiếp tục mở rộng diện tích khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc

TTH.VN - Chiều 3/7, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất về mặt chủ trương mở rộng diện tích khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc (thôn Bàu Tháp, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà).

Nhiều phát hiện từ đợt khai quật khảo cổ tháp đôi Liễu CốcĐộng thổ thăm dò, khai quật khảo cổ di tích Tháp đôi Liễu Cốc

 Tháp đôi Liễu Cốc sẽ được tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ

Việc mở rộng diện tích khai quật khảo cổ này để xác định rõ quy mô, kết cấu nguyên gốc, tính chất, đặc điểm, niên đại của di tích tháp đôi Liễu Cốc. UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hoá và Thể thao thực hiện các thủ tục xin phép Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đảm bảo theo quy định.

Trước đó, việc thăm dò, khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc đã được đoàn chuyên gia đến từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiến hành trong 2 tháng. Trong đó, diện tích thăm dò 20m2 (4 hố), diện tích khai quật 60m2 (3 hố).

Quá trình khai quật đã làm xuất lộ quy mô kết cấu nền móng kiến trúc tháp Bắc và các dấu tích kiến trúc liên quan khác, trong quá trình khai quật cũng thu được một khối lượng di vật gồm hơn 4.800 tiêu bản.

Đoàn chuyên gia cũng tạm xếp niên đại xây dựng tháp Bắc Liễu Cốc vào giai đoạn cuối thế kỷ IX, tương ứng với niên đại của tháp Mỹ Sơn C2, nằm trong giai đoạn đầu của phong cách nghệ thuật Đồng Dương.

 Đồng tiền được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ trước đó

Đoàn chuyên gia cũng kiến nghị tiếp tục mở rộng diện tích nghiên cứu, khai quật khảo cổ để xác định rõ quy mô, kết cấu nguyên gốc, tính chất, đặc điểm, niên đại của di tích tháp đôi Liễu Cốc. Từ đó làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, xây dựng hồ sơ thuyết minh di tích đúng với giá trị vốn có của nó.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều phát hiện từ đợt khai quật khảo cổ tháp đôi Liễu Cốc

Sau hơn 2 tháng tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc, các chuyên gia nhận định có 2 đền tháp chính trong di tích, không thấy dấu hiệu của đền tháp thứ 3. Nếu đúng như thế thì di tích tháp đôi Liễu Cốc là di tích đặc biệt, duy nhất thuộc hệ thống di tích đền tháp Champa có 2 tháp thờ chính.

Nhiều phát hiện từ đợt khai quật khảo cổ tháp đôi Liễu Cốc
Báo cáo nghiên cứu đầu tư dự án phục hồi di tích điện Cần Chánh

Chiều 12/1, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế tổ chức Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Cần Chánh. Tham dự, có các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hoá - lịch sử cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo nghiên cứu đầu tư dự án phục hồi di tích điện Cần Chánh
Return to top