ClockThứ Năm, 21/03/2024 11:56

Triển lãm “Sắc xuân” và hành trình ký họa về với Phú Lộc

TTH.VN - Với chủ đề “Sắc xuân”, triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức vừa khai mạc vào sáng 21/3 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phú Lộc thu hút đông đảo công chúng thưởng lãm.

Nhiếp ảnh gia gốc Huế triển lãm ảnh “Áo dài tôi yêu”Vàng son một thuở

Một góc trưng bày triển lãm “Sắc xuân”

Triển lãm gửi đến người xem gần 150 bức tranh và bản khắc tranh dân gian thuộc 4 dòng tranh trong số những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam gồm Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội) và Làng Sình (Huế) thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Những bức tranh này được sáng tác để phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân. Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những bức tranh trở nên vô cùng độc đáo. Mỗi tác phẩm là một thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc. Các dòng tranh dân gian là sự kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng, mang đậm yếu tố văn hóa của con người Việt Nam qua các thời đại. Tranh dân gian không chỉ đáp ứng các nhu cầu thẩm mỹ và tín ngưỡng tâm linh của người dân mà còn ẩn chứa, đề cao đạo lý làm người, giáo dục những phẩm chất tốt đẹp và cầu mong những điều tốt đẹp.

Bên cạnh trưng bày giới thiệu tranh dân gian, các hoạt động giáo dục mỹ thuật có tính thực nghiệm cho đối tượng chính là các em học sinh và những người yêu thích nghệ thuật dân gian. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/3.

*Cùng ngày, chương trình sáng tác “Hành trình ký họa nét đẹp Phú Lộc 2024” đã khai mạc tại huyện Phú Lộc với sự tham gia của gần 50 họa sĩ là những người yêu thích ký họa đến từ Hà Nội và Huế.

Chương trình ký họa do Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc và một số tổ chức có liên quan trên địa bàn huyện Phú Lộc tổ chức.

Diễn ra từ ngày 20-24/3, các họa sĩ sẽ đi thực tế các danh thắng nổi tiếng Phú Lộc như đầm Cầu Hai, hồ Truồi, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, chùa Thánh Duyên, Vườn quốc gia Bạch Mã… để trải nghiệm và sáng tác.

Theo ban tổ chức, thông qua các hoạt động sáng tác hội họa, ký họa trực tiếp sẽ góp phần bảo tồn, quảng bá và tôn vinh giá trị di sản văn hóa Huế nói chung; nét văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử truyền thống của mảnh đất và con người Phú Lộc nói riêng đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế qua góc nhìn hội họa.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Những ẩn hiện và thông điệp đời sống được đưa lên tranh

Sau thời gian trưng bày ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, những tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the year 2023 đã được ban tổ chức đưa đến Huế để công chúng thưởng lãm. Ở đó những tác phẩm như đưa người xem lạc lối những khoảnh khắc dịu dàng đan xen giữa những rối ren, mệt mỏi của đời sống hiện đại.

Những ẩn hiện và thông điệp đời sống được đưa lên tranh
“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ

Triển lãm Mỹ thuật trẻ 2024 vừa diễn ra tại Trường đại học Nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự chú ý của các họa sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật với nhiều tác phẩm mới lạ. Giữa những tác phẩm đầy màu sắc, “Không Không Kó Không” của Hoàng Thanh Khiêm là một tác phẩm sắp đặt khá nổi bật, và càng đáng chú ý hơn nữa khi tác giả là một chàng trai trẻ sinh năm 2009.

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ
Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế ngày 22/4 cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2024 và Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại Điện Biên, đơn vị đã đưa triển lãm chuyên đề “Huế - Di sản văn hoá, điểm đến tiềm năng” giới thiệu đến với công chúng.

Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

TIN MỚI

Return to top