ClockThứ Sáu, 09/12/2022 15:39

Triển lãm ảnh tư liệu và giới thiệu sách về Đại tá Hà Văn Lâu

TTH.VN - Hơn 70 hình ảnh tư liệu và một số bài báo về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tá Hà Văn Lâu được trưng bày, giới thiệu tại không gian Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị (17 Lê Lợi, TP. Huế) vào chiều 9/12.

Tiếp nhận tài liệu của các nhà văn, nhà thơ Thừa Thiên Huế và Đại tá Hà Văn LâuTổ chức lễ tang Đại tá Hà Văn LâuNgười về lại bến làng Sình

Một góc không gian trưng bày các tư liệu ảnh về Đại tá Hà Văn Lâu

Sự kiện này được Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với gia đình đại tá Hà Văn Lâu tổ chức nhân kỷ niệm 104 năm ngày sinh của ông (9/12/1918 - 9/12/2022).

Ngoài triển lãm, còn có buổi giới thiệu sách “Nhà ngoại giao - Đại tá Hà Văn Lâu: Hồi ức cách mạng trong kỷ niệm” do tác giả Kiều Mai Sơn cùng với con gái Đại tá là bà Hà Thị Diệu Hồng tuyển chọn, biên soạn và xuất bản nhằm hướng đến kỷ niệm 105 năm của ông vào năm 2023.

Dịp này, cựu hoa hậu Hà Kiều Anh, cháu Đại tá Hà Văn Lâu đã thay mặt gia đình trao tặng nhiều suất học bổng cho Hội Khuyến học thôn Lại Ân (xã Phú Mậu, TP. Huế), quê hương của đại tá.

Nhà ngoại giao - đại tá Hà Văn Lâu sinh ngày 9/12/1918 tại làng Sình (làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang - nay thuộc xã Phú Mậu, TP. Huế).

Tập sách “Nhà ngoại giao - Đại tá Hà Văn Lâu: Hồi ức cách mạng trong kỷ niệm” cũng được giới thiệu trong dịp này

Ông là nhà chỉ huy quân sự, nhà ngoại giao đại tài của đất nước, đã có nhiều đóng góp cho cách mạng Việt Nam. Sống một đời thanh bạch, chẳng vàng son, ông đã để lại cho thế hệ đời sau không chỉ là sự kính trọng, ngưỡng mộ về tài năng, phẩm giá đạo đức, mà còn là tài trí, mưu lược của một người con xứ Huế. Ông thuộc thế hệ học trò xuất sắc của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ông nổi danh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) và đế quốc Mỹ (1954 - 1975) của dân tộc ta trên cả 2 mặt trận quân sự và ngoại giao.

Triển lãm diễn ra hết ngày 10/12. 

Tin, ảnh: N. MINH

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong nỗi hoài vọng cố hương

Nhà thơ Triệu Nguyên Phong quê ở Triệu Phong, Quảng Trị, nhưng ông sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên Huế. Ông cũng là hội viên Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế. Cuối năm 2023, nhà thơ Triệu Nguyên Phong vừa ra mắt độc giả tập thơ thứ bảy của mình “Theo bóng ta về”, do NXB Thuận Hóa ấn hành. Các tập thơ trước đó gồm: “Say đắng” (2005), Nắng và mưa (2006), Ta và bóng (2009), Rơm rạ chiều quê (2011), Ngược dòng trăng (2013), Ta tìm ta giữa đời (2017).

Trong nỗi hoài vọng cố hương
Những ẩn hiện và thông điệp đời sống được đưa lên tranh

Sau thời gian trưng bày ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, những tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the year 2023 đã được ban tổ chức đưa đến Huế để công chúng thưởng lãm. Ở đó những tác phẩm như đưa người xem lạc lối những khoảnh khắc dịu dàng đan xen giữa những rối ren, mệt mỏi của đời sống hiện đại.

Những ẩn hiện và thông điệp đời sống được đưa lên tranh
“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ

Triển lãm Mỹ thuật trẻ 2024 vừa diễn ra tại Trường đại học Nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự chú ý của các họa sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật với nhiều tác phẩm mới lạ. Giữa những tác phẩm đầy màu sắc, “Không Không Kó Không” của Hoàng Thanh Khiêm là một tác phẩm sắp đặt khá nổi bật, và càng đáng chú ý hơn nữa khi tác giả là một chàng trai trẻ sinh năm 2009.

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ
Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế ngày 22/4 cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2024 và Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại Điện Biên, đơn vị đã đưa triển lãm chuyên đề “Huế - Di sản văn hoá, điểm đến tiềm năng” giới thiệu đến với công chúng.

Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

TIN MỚI

Return to top