Thể thao Thể thao

21/02/2018 - 14:14

Về Thủ Lễ xem hội vật đầu năm

TTH.VN - Sáng 21/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), hội vật truyền thống làng Thủ Lễ diễn ra tại đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa (Quảng Điền) thu hút hàng trăm du khách tham dự.

Hội vật năm nay có sự tham gia của gần 100 đô vật nam, nữ, trong đó đa số là học sinh trung học của huyện Quảng Điền, với 3 nội dung: vật biểu diễn của 2 đô cao niên, 2 đôi đô nữ chuyên nghiệp; vật thiếu niên (học sinh các trường THCS) và vật thanh niên (học sinh các trường THPT và thanh niên). Sau phần nghi lễ, hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên và 2 đôi đô nữ chuyên nghiệp trong tiếng reo hò, cổ vũ của du khách và người dân địa phương. Tiếp đó là phần thi của các đô học sinh, đô vật làng Thủ Lễ và cuối cùng là các đô vật tự do.

Theo ông Nguyễn Ánh Cầu, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Quảng Điền, hội vật của làng Thủ Lễ đã tồn tại hàng trăm năm qua. Vào thời Nguyễn, hội vật được tổ chức với mục đích tuyển chọn ra thanh niên, trai tráng có sức khỏe tốt để làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Ngày nay, ngoài duy trì và phát huy truyền thống, cầu mong một năm mới sức khỏe, bình an, hoạt động này còn nhằm tuyển chọn các em có năng lực tham gia các giải đấu của tỉnh. Để nâng cao chất lượng giải đấu, BTC phối hợp với Trường trung cấp Thể dục Thể thao Huế tổ chức tập huấn cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn. Một số trường còn đưa môn vật vào hoạt động thể thao vì thế chất lượng giải đấu được nâng lên đáng kể.

Với nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải đánh bại đối thủ theo luật “lấm lưng, trắng bụng”. Các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Kết quả, Ban tổ chức trao giải nhất lứa tuổi thiếu niên cho em Huy, Trường THCS Đặng Dung; giải nhất lứa tuổi thanh niên cho Phan Lương Tri (Quảng Phước), giải nhất tự do cho Nguyễn Văn Quảng (TP. Huế). Ngoài ra, BTC cũng trao các giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đơn vị tham gia hội vật theo thứ tự là thị trấn Sịa, Quảng Phước, Quảng Ngạn.

Sau đây là một số hình ảnh tại lễ hội vật làng Thủ Lễ:

Khán giả vây kín theo dõi các đô vật

Mở đầu lễ hội bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên

Hai đô nữ tung đòn trên sới

Toàn cảnh hội vật nhìn từ trên cao

Trao quà cho các đô vật nữ tham gia biểu diễn

Màn thi đấu của các đô vật thiếu niên

Tin,  ảnh: Hoàng Loan - Đăng Tuyên - Thanh Toàn 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP