17/12/2015 - 10:25

Việt Nam có thể nhập 20.000 xe Renault chạy điện cho dịch vụ taxi

TTH.VN - Tối 16/12, tại Đại sứ quán Pháp (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa nhà nhập khẩu Auto Motors Việt Nam (AMV) và tập đoàn Mai Linh nhằm triển khai đưa xe ô tô chạy điện Renault vào Việt Nam, sử dụng trong dịch vụ vận chuyển taxi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hưởng ứng COP21 Paris 2015. 

Đại diện nhà nhập khẩu xe Renault và tập đoàn Mai Linh tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Tối 16/12, tại Đại sứ quán Pháp (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa nhà nhập khẩu Auto Motors Việt Nam (AMV) và tập đoàn Mai Linh nhằm triển khai đưa xe ô tô chạy điện Renault vào Việt Nam, sử dụng trong dịch vụ vận chuyển taxi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hưởng ứng COP21 Paris 2015. 

Theo đó, cùng với sự thành công của Hội nghị Quốc tế về biến đổi khí hậu 2015 tại Paris (COP 21 Paris 2015), Auto Motors Việt Nam kết hợp cùng tập đoàn Mai linh thành lập dự án nhập khẩu số lượng lớn các mẫu xe điện Renault làm phương tiện vận chuyển taxi, với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn.

Bà Élisabeth Guiguou - Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên Bộ trưởng bộ Tư pháp phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)


Dự kiến sẽ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 chiếc xe điện được nhập khẩu trong thời hạn 5 năm. Dự án này sẽ cần nhiều sự hỗ trợ từ các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ và chính phủ Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Élisabeth Guiguou - Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp cho biết: “ Việc ký kết một văn bản ghi nhớ giữa Renault và tập đoàn Mai Linh hướng tới việc thành lập một đội xe taxi chạy điện tại Việt Nam. Renault có một mẫu xe ZOE rất ấn tượng và cá nhân tôi cũng đã được kiểm chứng với sự tuyệt vời của chiếc xe này. Và đặc biệt​, trong hội nghị COP21 diễn ra vừa qua tại Paris, mẫu xe ZOE này cũng đã được sử dụng.”

Theo thông tin từ lễ ký kết nói trên, hai mẫu xe điện Renault dự kiến được khai thác trong dự án là Renault ZOE và Renault Fluence ZE; trong đó Renault Fluence ZE có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4,75 mét x 1,81 mét x 1,46 mét, được trang bị pin 22kWh. Chiếc xe này sản sinh công suất tối đa 95 mã lực, với vận tốc tối đa đạt được là 135 km/h. Tại điều kiện thông thường, xe có thể vận hành quãng đường 200 km trên một lần sạc pin. 

Renault ZOE có kích thước 4,084 mét x 1,73 mét x 1,562 mét, sử dụng pin tương tự 22kWh, di chuyển quãng đường tối đa 240 km trên một lần sạc.

Đại diện hai công ty Việt Nam và Pháp cho biết, việc thành lập dự án nhập khẩu số lượng lớn các mẫu xe ô tô điện làm phương tiện vận chuyển taxi với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn ở Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP