09/07/2015 - 10:32

Vụ án Bình Phước: Công bố số điện thoại nhận tin tố giác tội phạm

TTH.VN - Ngày 8/7, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trực tiếp xuống hiện trường vụ 6 người bị thảm sát  để chỉ đạo công tác điều tra, phá án. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời công bố số điện thoại nhận tin báo tố giác tội phạm (0913.937.330) từ nhân dân.

Công khai đường dây nóng

Có mặt từ ngay sau khi phát hiện vụ án và chỉ đạo trong suốt thời gian qua, Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh đề nghị người dân cả nước, đặc biệt là nhân dân trong tỉnh nếu có thông tin liên quan đến vụ án thì cung cấp trực tiếp cho lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Giám đốc Công an tỉnh cũng công khai số điện thoại của mình là: 0913.937.330 để tiếp nhận tin báo.

Cần bắt hung thủ trong thời gian sớm nhất

Ngày 8/7, có mặt tại hiện trường vụ án, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhận định: Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Từ kết quả điều tra, thu thập những dấu vết liên quan, ban đầu cho thấy hung thủ có tổ chức, chuẩn bị rất kỹ càng, hành vi ra tay tàn độc.

Đại tướng Trần Đại Quang lưu ý, ngoài việc tiếp tục bảo vệ hiện trường, thu thập những chứng cứ phục vụ công tác điều tra, thì nhiệm vụ cấp bách lúc này là cần tìm bắt hung thủ trong thời gian sớm nhất để răn đe và trấn an dư luận.

Bộ Công an sẽ tăng cường lực lượng là các điều tra viên có kinh nghiệm từ Tổng cục Cảnh sát xuống phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước.
 

Đại tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương và lực lượng công an tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, ổn định tình hình, không hoang mang; đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác tố giác tội phạm, phát hiện những người có biểu hiện nghi vấn để cung cấp cho cơ quan công an.

Báo chí không suy diễn gây rối thông tin

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng yêu cầu các cơ quan báo chí cần thông tin chính xác theo thông tin chính thức từ cơ quan điều tra; tránh võ đoán, suy diễn gây rối thông tin, bất lợi cho công tác điều tra và hoang mang trong dư luận.

Liên quan đến việc đưa tin vụ án, ngày 9/7 Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói trên Cổng TTĐT Bộ Thông tin Truyền thông: Đề nghị Bộ Công an thực hiện chức năng cử người phát ngôn theo đúng quy định của pháp luật. Thứ hai, đề nghị các cơ quan báo chí không cử quá nhiều phóng viên đến hiện trường gây ảnh hưởng đến cơ quan điều tra. Thứ ba, đề nghị các cơ quan báo chí không đăng tường thuật chi tiết mô tả tội ác và hành vi rùng rợn, khai thác những thông tin giật gân xung quanh vụ án.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ: Các phóng viên, các cơ quan báo chí có những thông tin, nguồn tin riêng có thể cung cấp cho cơ quan điều tra theo quy định pháp luật.

Những nguồn tin, thông tin không chính xác các cơ quan báo chí tự điều tra để đăng tải thì các cơ quan báo chí, nhà báo phải chịu trách nhiệm.

Báo chí không được lợi dụng vụ án, khai thác nỗi đau của gia đình nạn nhân, gây hoang mang dư luận xã hội.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin và xử lý nghiêm khắc đối với những cơ quan báo chí vi phạm trong vụ việc này.

"Vụ án mạng kinh hoàng xảy ra đối với gia đình anh Lê Văn Mỹ ở Bình Phước là một mất mát tổn thương to lớn đối với gia đình và xã hội. Chúng ta, các cơ quan báo chí cần phải thể hiện đạo đức và trách nhiệm cộng đồng của mình trước những mất mát quá lớn không gì có thể bù đắp này" - Thứ trưởng nói.
 
Khởi tố vụ án

* Chiều 8/7 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người cướp tài sản khiến 6 người trong một gia đình thiệt mạng.

Đến 18h ngày 8/7, Báo Cand.com.vn dẫn nguồn từ Cơ quan điều tra cho biết, những thông tin về  cuộc gọi điện thoại kêu cứu của các nạn nhân tới người nhà hoặc thông tin về bé Na (18 tháng tuổi, con út của vợ chồng ông Mỹ, bà Nga) ngủ tại nhà bà giúp việc là chưa được kiểm chứng... Mọi việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trực tiếp xuống hiện trường vụ án mạng. Ảnh Mps.gov.vn

Bộ trưởng Công an chia buồn với gia đình nạn nhân

Ngày 8/7, Bộ trưởng Trần Đại Quang cùng Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm viếng, chia buồn với gia đình nạn nhân vụ thảm sát khiến 6 người trong một gia đình tử vong tại ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Sau khi thắp nén nhang trước vong linh những người đã khuất và bày tỏ sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương với người thân của gia đình các nạn nhân, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định với thân nhân những người bị hại sẽ chỉ đạo quyết liệt các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an Bình Phước khẩn trương, truy xét bắt giữ đối tượng gây án trong thời gian sớm nhất để xoa dịu bớt nỗi đau thương của gia đình.

Làm việc với chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước nhanh chóng điều tra, truy xét, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án này. Đồng thời, khẩn trương truy bắt tội phạm để trấn an dư luận người dân trên địa bàn và góp phần an ủi vong linh những nạn nhân bị sát hại.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chia buồn, động viên thân nhân người bị hại. Ảnh Cand.vn

Cử cán bộ có kinh nghiệm điều tra vụ án

* Ngay sau khi nhận báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Bình Phước về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, chết 6 người, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án.

Cụ thể, để khẩn trương điều tra, làm rõ thủ phạm của vụ án, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tổ chức khám nghiệm kỹ hiện trường, thu thập chứng cứ, khẩn trương điều tra truy xét thủ phạm.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành phối hợp, vận động quần chúng tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình người bị hại, tập trung hỗ trợ giải quyết thương vong đối với các nạn nhân bị chết của gia đình bị hại, ổn định tư tưởng quần chúng.

Tăng cường phát động quần chúng tố giác tội phạm, phát hiện dấu hiệu nghi vấn liên quan đến vụ án mạng để cung cấp cho cơ quan điều tra, phục vụ cho công tác điều tra truy xét đối tượng phạm tội.

Đồng thời, Bộ trưởng Trần Đại Quang giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra cử lãnh đạo, cán bộ điều tra có kinh nghiệm vào phối hợp với Công an địa phương triển khai các biện pháp công tác điều tra vụ án.


Lực lượng công an bảo vệ hiện trường, điều tra vụ án. Ảnh Phapluattp.vn

Khám nghiệm xong hiện trường

* Chiều tối 7/7, Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cùng lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an đang tích cực phối hợp cùng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ thảm sát gây xôn xao dư luận khiến 6 người trong một gia đình tử vong tại ấp 2, xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành).

Đến 21 giờ ngày 7/7, các điều tra viên Công an tỉnh Bình Phước và Bộ Công an mới khám nghiệm xong hiện trường vụ thảm sát. Thi thể các nạn nhân cũng được đưa về cho gia đình lo hậu sự.

Trước đó, sáng 7/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Cục kỹ thuật hình sự (C54) Bộ Công an đã đến hiện trường phối hợp lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Phước khám nghiệm hiện trường, tử thi phục vụ điều tra truy xét hung thủ.

Theo Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước: Hung thủ ra tay quá tàn độc, cả gia đình đều bị trói và bị cắt cổ đến chết. Hiện cơ quan điều tra đang khẩn trương khoanh vùng, truy bắt kẻ gây ra vụ trọng án này. Bước đầu chúng tôi xác định đây là vụ án giết người cướp tài sản.

* Liên quan đến vụ việc, Báo Bình Phước cho biết, khoảng 4 giờ ngày 7/7, người dân nghe tiếng kêu thất thanh từ nhà ông Lê Văn Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Anh, ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành.

Đến nơi, người dân phát hiện ông Lê Văn Mỹ (SN 1967), bà Nguyễn Thị Ánh Nga (SN 1971, vợ ông Mỹ), con trai Lê Quốc Anh (SN 2000), con gái Lê Ánh Linh (SN 1993), 2 cháu con của dì là Dư Ngọc Tố Như (SN 1997) bị giết chết trong tư thế trói tay; cháu Dư Minh Vĩnh (SN 2001) bị cắt cổ chết ngay sát cổng sân nhà.

Hiện trường cho thấy có nhiều dấu hiệu chống cự của các nạn nhân. Dữ liệu từ camera an ninh tại nhà ông Mỹ cũng được cơ quan công an thu giữ để điều tra làm rõ.

Hiện lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khám nghiệm hiện trường và huy động lực lượng truy tìm hung thủ.

Theo người dân cho biết, gia đình ông Mỹ sống rất tốt, có nhiều đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Cháu Lê Ánh Linh đang học đại học và Lê Quốc Anh đang học THPT. 2 cháu con của dì là Dư Ngọc Tố và Dư Minh Vĩnh ở với gia đình ông Mỹ.

Khẩn trương khoanh vùng, truy bắt hung thủ

* Ông Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước nói trên Phapluattp.vn: Thường trực Tỉnh ủy vô cùng đau lòng và xin chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân.

Tôi đã đề nghị công an tỉnh và các lực lượng liên quan khẩn trương truy bắt các hung thủ gây ra vụ án mạng tàn độc này.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước sẽ theo dõi, chỉ đạo sát sao để sớm bắt nhanh các hung thủ.

Lúc 12.00' Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc công an tỉnh Bình Phước cho biết: "Qua khám nghiệm hiện trường ban đầu, đây là vụ án giết người cướp tài sản. Nạn nhân bị trói chặt chân và đều bị cắt cổ chết. Công an đang khẩn trương khoanh vùng, truy bắt hung thủ".

Báo cáo nhanh của huyện Chơn Thành

* Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Nguyễn Như Tuân vừa có Công văn hỏa tốc số 111/BC-UBND báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về vụ trọng án xảy ra tại tổ 3, ấp 2, xã Minh Hưng.

Báo cáo cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, 7/7, bà Đoàn Thị Cẩm Loan (SN 1975) là người làm công cho gia đình ông Lê Văn Mỹ (SN 1968) đến nhà ông Mỹ thì thấy cửa phía sau khóa. Bà Loan đi lên phía trước thì thấy cửa khép hờ. Đẩy cửa vào nhà thì bà Loan phát hiện nhiều vết máu và nhìn thấy 3 người là ông Mỹ, bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (SN 1973, vợ ông Mỹ) và cháu Lê Quốc Anh (SN 2000, con ông Mỹ) nằm chết ở nền nhà.

Bà Loan tiếp tục chạy lên lầu thì phát hiện cháu Lê Thị Ánh Linh (SN 1993, con ông Mỹ) và Dư Ngọc Tố Như (SN 1997, cháu ông Mỹ) chết tại phòng ngủ.

Bà Loan tri hô và trình báo công an địa phương. Khi lực lượng công an đến hiện trường phát hiện thêm cháu Dư Minh Vỹ (SN 2001, cháu ông Mỹ) nằm chết ở cổng nhà. Tất cả các nạn nhân đều bị giết chết bằng phương thức cắt cổ.

UBND huyện Chơn Thành đã chỉ đạo UBND xã Minh Hưng, cơ quan chức năng địa phương bảo vệ hiện trường và báo cáo cấp trên xử lý. Đồng thời triển khai cho các ngành chức năng của huyện, UBND xã Minh Hưng tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình bị nạn, sau khi đã hoàn tất công tác khám nghiệm.

Đến 14 giờ cùng ngày 7/7, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh vẫn tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi vụ trọng án.

Thiếu tá Đào Văn Thêm cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh Cand.vn

Thông tin chính thức từ Công an

* Chiều 7/7, TTXVN dẫn tin từ cơ quan chức năng của huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: Cơ quan Công an đã triệu tập một đối tượng nghi vấn trong vụ án giết 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào rạng sáng 7/7. Đối tượng tình nghi này ngụ ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

15.40’ ngày 7/7, Công an tỉnh Bình Phước đã họp báo thông tin sơ bộ về vụ án sát hại 6 người tại xã Minh Hưng.

Thiếu tá Đào Văn Thêm, Phó phòng Tham mưu công an tỉnh Bình Phước cho biết: Sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh nhận định có dấu hiệu là một vụ án giết người cướp tài sản. Thời gian gây án được xác định khoảng từ 3 giờ 30 đến 4 giờ sáng ngày 7/7.

Đến nay, chưa xác định được số tài sản bị cướp bởi gia đình nạn nhân đã bị sát hại gần hết. Tại ngôi nhà xảy ra vụ án, một cháu gái 18 tháng tuổi may mắn sống sót và được phát hiện khi đang nằm ngủ.

Thiếu tá Thêm cũng cung cấp thêm: Thời điểm xảy ra vụ án, do nhà nạn nhân đang sửa chữa nên các camera không hoạt động. Công an tỉnh đã khoanh vùng đối tượng, triệu tập những người liên quan để điều tra làm rõ.

Chiều cùng ngày, thi thể 6 nạn nhân đã được đưa về Bệnh viện đa khoa huyện Chơn Thành để phục vụ công tác điều tra. 

Khám nghiệm hiện trường. Ảnh Cand.com.vn

Bộ trưởng Công an điều lực lượng tinh nhuệ phá án

* Ngay sau khi nhận báo cáo, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát lập tức cử một số đồng chí lãnh đạo và điều tra viên có kinh nghiệm phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập tài liệu, dấu vết để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, truy bắt đối tượng, ổn định dư luận nhân dân địa phương.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng chỉ đạo Công an các địa phương đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Đến chiều tối 7/7, Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cùng lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an đang tích cực phối hợp cùng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ thảm sát gây xôn xao dư luận khiến 6 người trong một gia đình tử vong tại ấp 2, xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành).

 
 

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP