Thể thao Thể thao

29/06/2010 - 14:51

World Cup 2010 tạo hình ảnh tích cực cho châu Phi

TTH - Phát biểu tại Diễn đàn phát triển toàn cầu lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố du lịch Cape Town mới đây, ông Mo Ibrahim, người sáng lập Quỹ Mo Ibrahim nhận định World Cup 2010 tổ chức tại Nam Phi đã góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền, tạo hình ảnh tích cực hơn về châu Phi với thế giới bên ngoài.

World Cup 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Lục địa Đen không những chỉ thu hút một số lượng lớn khách du lịch đến Nam Phi xem và cổ vũ cho môn thể thao "vua" này mà còn thu hút hàng tỉ người xem World Cup qua màn hình nhỏ.


Khách du lịch mua các đồ lưu niệm World Cup tại Cape Town.

Từ trước đến nay, nhắc đến châu Phi là người ta liên tưởng đến sự đói nghèo, bệnh tật, chế độ độc tài và tham nhũng, cùng với những cuộc nội chiến đẫm máu triền miên và những dịch bệnh thế kỷ như HIV/AIDs, sốt rét kèm theo sự đói nghèo cùng cực.

 
Chưa lúc nào, hình ảnh tích cực về châu Phi lại được truyền tải nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế. Sự xuất hiện của du khách khắp 5 châu cùng các phương tiện truyền thông của nhiều hãng truyền hình, thông tấn các nước đến Nam Phi nhân dịp World Cup 2010 sẽ là cơ hội có một không hai để châu Phi quảng bá hình ảnh đất nước con người, văn hóa đặc sắc, cùng với những cơ hội đầu tư phát triển.
 
Ông Mo Ibrahim nhấn mạnh việc thiếu các thông tin cơ bản về châu Phi đang cản trở các cơ hội đầu tư tại lục địa đầy tiềm năng này. Như Trung Quốc và Ấn Độ đã có chiến lược đầu tư phát triển và tuyên truyền khuyến khích các nhà đầu tư trong nước đến châu Phi thông qua các chiến dịch truyền thông rộng lớn.
 
Châu Phi đang là thị trường và là cơ hội đầu tư phát triển toàn cầu hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các nền kinh tế mới nổi lên tại châu Á, Trung Đông và Brazil.
 
World Cup 2010 không chỉ góp phần tích cực vào thúc đẩy nền kinh tế Nam Phi trong thời gian qua mà còn tạo ra nhiều cơ hội, ý tưởng đầu tư mới khi các nhà lãnh đạo, các chủ tập đoàn kinh tế lớn đến xem World Cup và tham quan khám phá Nam Phi và châu Phi.
  
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và đang nổi (G-20) tại Canada, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nhấn mạnh châu Phi đang là tâm điểm tiếp theo của thế giới, nhất là vấn đề năng lượng.
 
Khu vực cận sa mạc Sahara châu Phi đang trở thành khu vực có tốc độ phát triển nhanh đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ, đem lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho toàn cầu với thị trường tiêu thụ lớn hiện nay.
 
Theo TTXVN
 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP