07/07/2010 - 17:33

World cup và chuyện đỏ đen

TTH - Không còn nghi ngờ, World cup là ngày hội lớn, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay khi các phương tiện nghe - nhìn trở thành phổ biến đến tận các thôn cùng, ngõ vắng. Vậy nhưng cũng đã nhiều năm rồi, những trận cầu bốc lửa từ các phương trời xa xôi kia đã là sự khởi đầu cho những bi kịch gia đình và xã hội.

Dạo tháng tư, tôi bất ngờ nghe chuyện từ một “đại gia” ở đường Hùng Vương, Huế. Trong phút giây bốc đồng, ông khoe với tôi hiện có nguồn tài sản lên đến hàng chục tỷ. Thấy tôi trợn tròn mắt nhìn, ông bất ngờ hạ giọng: Sợ lắm anh ơi, chuẩn bị World cup rồi. Lo giữ kỹ, kẻo không, mấy ông tướng nhà tôi lao vào đỏ đen, cá độ thì tài sản kia chỉ có mà đội nón ra đi một giờ như gió. Nỗi sợ của gã nhà giàu xem chừng có lý.
 
Dân mình có thói ăn nhậu và chơi trò đỏ đen. World cup là dịp hiếm có. Xem ti vi một mình chán chết. Vậy là tụm năm tụm bảy. Xem bóng đá cần có tý men và với nhiều người không có gì tạo được cảm giác hấp dẫn và hồi hộp hơn bằng cách “bắt độ”. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu thi thoảng, kèo bắt thắng thua chỉ dăm ba chục nghìn đủ trang trải cho một chầu bia.
 
Mức độ trở nên đáng sợ hơn khi hình thành những đường dây cá độ bóng đá theo kiểu ghi số đề với sự xuất hiện của những tay cờ bạc chuyên nghiệp. Tình hình trở nên khó lường khi ra đời mạng internet kéo theo nạn cá độ bóng đá qua mạng. Tính chất sát phạt lớn đến độ khó tin khi trong dịp World này, mỗi trận đấu con bạc cả nước cá độ lên đến hàng chục triệu USD. Mạng lưới tổ chức cá độ chặt chẽ, tinh vi gây nên nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, phát hiện và triệt phá.
 
Một thực tế báo trước là đã có không biết bao nhiêu gia đình khuynh gia bại sản và bao cái chết thương tâm đã xảy ra cùng lúc với trái bóng tròn lăn dài trên sân cỏ Nam Phi mà Thừa Thiên Huế cũng không thoát khỏi vòng xoáy nghiệt ngã kia. Và dĩ nhiên, hệ lụy có nó còn kéo dài ngay cả khi trái bóng đã ngừng lăn trên sân cỏ. 
 
Để phòng ngừa tệ nạn xã hội này, đòi hỏi các cơ quan chức năng liên quan cần làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, lên danh sách, xác định đối tượng cần tập trung đấu tranh, thường xuyên kiểm tra các quán cà phê, điểm kinh doanh dịch vụ... nhằm tổ chức ngăn ngừa có hiệu quả. Tuy nhiên, về lâu dài cần tăng cường tuyên truyền về tệ nạn cá độ bóng đá và nguy cơ tác hại của nó để người dân có biện pháp tự phòng ngừa. Phải nhắc nhở nhau nhiều hơn nữa lời răn dạy của người xưa “cờ bạc là bác thằng bần”. Cá độ bóng đá là tệ nạn cờ bạc. Muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình, muốn bảo đảm sự lành mạnh và an toàn xã hội, phải biết cách xa lánh nó.
 
Đan Duy
   
 
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP