Thế giới Thế giới

31/05/2016 - 21:34

Xóa bỏ rào cản phi thuế quan là ưu tiên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN

TTH - Phát biểu trong Hội nghị ASEAN 2016 diễn ra ngày 31/5 ở Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang vạch ra những nỗ lực mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ tập trung thực hiện nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế xuyên biên giới.

Lãnh đạo các doanh nghiệp tại Hội nghị ASEAN 2016 ngày 31/5 ở Singapore . Ảnh: Media Corp

Theo ông Lim, những ưu tiên chính của Kế hoạch Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025 là: giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) gặt hái những lợi ích từ việc hội nhập khu vực, xóa bỏ các rào cản phi thuế quan, thực hiện cơ chế kinh doanh mới và khuyến khích phát triển bền vững.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho hay, những sáng kiến như Cơ chế một cửa ASEAN và chương trình tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN sẽ giúp làm giảm thời gian giao dịch và chi phí cho các doanh nghiệp.

Ông Lim nhấn mạnh rằng, các rào cản phi thuế quan mà các nước ASEAN đang tìm cách để xóa bỏ sẽ tạo điều kiện để “các doanh nghiệp có thể hoạt động trong một môi trường minh bạch và ổn định”.

Bộ trưởng Lim nói thêm, Kế hoạch AEC 2025 cũng sẽ giải quyết nhu cầu mới của các doanh nghiệp trong khu vực, đồng thời tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và các xu hướng mới nổi khác trong sản xuất.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Straitstimes & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP