ClockThứ Ba, 04/06/2024 15:31

4 thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1/7

TTH.VN - Xuất phát từ thay đổi tiền lương cơ sở, từ ngày 1/7 sẽ có nhiều thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) mà người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểmĐoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Trung tâm Y tế huyện Phú VangĐào tạo mới gần 100 nhân viên thu bảo hiểm

Từ 1/7 sẽ có 4 thay đổi đối với chính sách BHYT 

Thay đổi đầu tiên đó là thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước (TCC). Theo đó, thông tin thẻ BHYT sẽ được tích hợp theo đề nghị của công dân vào TCC cấp từ ngày 1/7. Việc sử dụng thông tin đã được tích hợp vào TCC có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác. Khi tích hợp thông tin thẻ BHYT vào TCC, người dân có thể dùng thẻ căn cước để khám, chữa bệnh (KCB) và thực hiện các thủ tục về BHYT.

Tiếp đến là mức đóng BHYT hộ gia đình, học sinh - sinh viên, trong đó mức đóng BHYT hộ gia đình theo tháng như sau: người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Đối với học sinh, sinh viên mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

Một thay đổi quan trọng nữa là mức đóng BHYT, mức hưởng chi phí KCB. Hiện nay, mức đóng BHYT được tính theo mức lương cơ sở; người có thẻ BHYT khi đi KCB mà chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì được BHYT trả 100% chi phí KCB theo quy định.

Thay đổi cuối cùng từ 1/7 là thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT. Theo đó, từ 1/7 đã bổ sung người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, được hưởng tiền hỗ trợ tiền đóng BHYT và BHXH tự nguyện theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định. Đồng thời, khi người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bị ốm đau, tai nạn, chết, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ đã tham BHYT và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thì được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Người chưa tham gia BHYT mà bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương thì được hỗ trợ thanh toán chi phí KCB. 

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7

Sáng 29/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1/7 - Truyền thông, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1 7
Thay đổi diện mạo cho sản phẩm truyền thống

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình “Thúc đẩy phát triển sản phẩm truyền thống địa phương” thuộc đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (nhiệm vụ 844), Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế đã góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm truyền thống địa phương.

Thay đổi diện mạo cho sản phẩm truyền thống

TIN MỚI

Return to top