ClockThứ Sáu, 13/03/2020 17:41

Bảo đảm an toàn đón khách tham quan di tích

TTH.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các điểm tham quan thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đều tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Lượng khách tham quan di tích những ngày này cũng giảm mạnh.

Triển khai nhiều biện pháp phòng dịch COVID-19Ổn định lao động & sản xuất trước đại dịch COVID-19Hết phòng & hủy cưới

Du khách tham quan di tích đã có ý thức mang khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh

Đến nay, các điểm tham quan thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vẫn mở cửa, các hoạt động đón khách diễn ra bình thường. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được siết chặt. Tất cả các nhân viên đều mang khẩu trang. Quầy vé được trang bị thêm hệ thống kính chắn để giảm tiếp xúc giữa nhân viên và du khách. Ở điểm soát vé, khách được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan di tích.

Sáng 12/3, nhiều đoàn khách Âu, Mỹ vẫn đến tham quan Đại Nội. Một đoàn khách Pháp và nhiều nhóm khách mang khẩu trang đi bộ quanh khu vực Phu Văn Lâu hướng về Đại Nội. Steven, thành viên trong đoàn khách Pháp nói: “Dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu nên chúng tôi cũng có ý thức phòng tránh, mang khẩu trang và luôn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn”.

Tuy nhiên, nhiều nhóm khách vẫn chủ quan, không mang khẩu trang khi vào di tích, tâm lý khá thoải mái chứ không lo sợ. Một thuyết minh viên ở Đại Nội kể, do thói quen nên nhiều khách Âu chỉ rửa tay sát khuẩn mà không chịu mang khẩu trang. Không phải người khách nào cũng hợp tác, chúng tôi vận động, thuyết phục nhưng khách không nghe.

Từng có trường hợp du khách không mang khẩu trang, cũng không đồng ý cho thuyết minh viên đeo khẩu trang khi hướng dẫn. Lúc ấy, thuyết minh viên vận động thuyết phục, đồng thời xin ý kiến cấp trên nếu khách không cho mang khẩu trang thì từ chối hướng dẫn. 

Từ khi Huế có bệnh nhân nhiễm COVID-19, lực lượng bán vé, kiểm soát vé và đưa đón, hướng dẫn - những người trực tiếp tiếp xúc với du khách khá lo lắng nhưng không quá hoang mang, vẫn tận tình phục vụ du khách khi làm nhiệm vụ. Đồng thời, tuyên truyền cho khách tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch: nhắc nhở khách rửa tay sát khuẩn ở các điểm ra vào, vận động đeo khẩu trang.

Thuyết minh viên Phạm Văn Thanh chia sẻ: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi khá lo lắng. Mỗi người đều nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh: luôn mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với khách…”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều du khách chủ quan trước dịch bệnh

Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện, việc phòng, chống dịch được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai từ sớm. Các điểm di tích đều được vệ sinh môi trường, phun độc khử trùng, phát khẩu trang cho khách. Từ sau khi Thừa Thiên Huế có bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên, công tác phòng dịch được tăng cường đồng bộ và kỹ hơn từ khâu tiếp cận đầu tiên của khách.

Ông Mai Xuân Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Tất cả các điểm di tích đều được phun thuốc tiêu độc khử trùng hàng ngày, lau chùi thường xuyên những điểm có khách tiếp cận, trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở các điểm ra vào, nhà vệ sinh… Chúng tôi cố gắng làm hết mức có thể để đón khách.

Đến nay, việc đón khách vẫn diễn ra bình thường, chưa có du khách nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Vừa triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chúng tôi vừa tuyên truyền trực tiếp cho du khách thông qua đội ngũ thuyết minh viên, rằng Huế đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng du khách cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Sau khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19 thứ 17 trở đi và Huế có ca nhiễm đầu tiên, lượng khách tham quan các điểm di tích giảm đến 30-40% so với những ngày trước đó. Ông Minh cho hay: “Khi dịch bùng phát ở châu Á, lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vắng hẳn, bây giờ khách châu Âu, khách nội địa cũng giảm sâu. So với cùng kỳ năm 2019, lượng khách giảm đến 70-80%, trong khi tháng 3 vốn là tháng đón khách cao nhất trong năm”.

Lượng khách giảm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu. Trước đây, mỗi ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thu 1,5-1,7 tỷ đồng, bây giờ giảm hơn 1/3 doanh thu. “Theo dự đoán, những ngày tới, lượng khách sẽ tiếp tục giảm khi Việt Nam tạm ngưng miễn visa cho 8 nước châu Âu để ngăn COVID-19. Hơn nữa, các điểm du lịch ở Hà Nội, Hạ Long, Hội An đóng cửa sẽ ảnh hưởng dây chuyền. Nhưng, đó là điều cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Minh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Minh Hiền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát huy giá trị di tích lịch sử để khai thác du lịch - Kỳ 1: Nguội lạnh chốn di tích

Bên cạnh Quần thể di tích Cố đô Huế, Thừa Thiên Huế có gần 200 di tích lịch sử (DTLS) cấp quốc gia đặc biệt, quốc gia và cấp tỉnh. Đây là nguồn kho báu quý giá, mang những giá trị văn hóa cốt lõi để Huế xây dựng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Phát huy giá trị di tích lịch sử để khai thác du lịch - Kỳ 1 Nguội lạnh chốn di tích
Đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Trung thu

Để đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã ban hành kế hoạch và tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đồ chơi trẻ em trước, trong, sau Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Trung thu

TIN MỚI

Return to top