ClockThứ Sáu, 10/05/2024 06:00

Nỗ lực gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế

TTH - Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân. Để gia tăng tỷ lệ người tham gia, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực phối hợp với các ban, ngành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chậm đóng bảo hiểm xã hộiĐưa chính sách đến với người lao động tự doDừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp và người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

 Người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, đồng thời phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT để cán bộ, đảng viên và Nhân dân thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp tuyên truyền, đối thoại, giải đáp những ý kiến của người dân trong việc thực hiện chính sách BHYT. Giải pháp nữa đó là phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp tới hộ kinh doanh, người dân tại các chợ để thu hút người dân tham gia BHYT. Nhờ vậy, số người tham gia BHYT liên tục tăng, đặc biệt là 2 huyện vùng cao Nam Đông, A Lưới.

Để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh giao kế hoạch chỉ tiêu phát triển BHYT cụ thể ở từng nhóm đối tượng cho từng địa phương; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm Y tế TP. Huế và các huyện, thị xã nâng cao chất lượng phục vụ tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở khám, điều trị bệnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo công khai, minh bạch. Mạng lưới y tế cũng được củng cố, phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

Trong phát triển đối tượng BHYT, BHXH chú trọng triển khai các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. Trong đó, phân công cán bộ trực tiếp đến các trường học trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT học sinh, giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn nhà trường về phương thức thu, thời gian, mức phí cũng như các vấn đề liên quan mà phụ huynh quan tâm, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện ở các trường. Với các giải pháp đồng bộ, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đều đạt khá cao.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phát triển các nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến hết quý I/2024, toàn tỉnh có hơn 1.155 ngàn người tham gia BHYT, độ bao phủ BHYT đạt 99,9% so với dân số toàn tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ người tham gia tự đóng chiếm tỷ lệ cao, đạt 39,92% so tổng số người có thẻ BHYT (tỷ lệ của cả nước là 26,6%).

Tuyên truyền các chính sách BHYT đến với người dân 

Mở rộng độ bao phủ BHYT

Theo Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Viết Dũng, để đạt được những kết quả trên, đơn vị xác định được tầm quan trọng của Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT nên đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 57 và nhiều văn bản chỉ đạo về công tác BHYT trên địa bàn. Định kỳ tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, đề ra phương hướng, nhiệm vụ để tiếp tục tổ chức thực hiện công tác BHYT trong giai đoạn tiếp theo. Mặt khác, BHXH tỉnh tham mưu HĐND tỉnh đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về BHYT vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) hàng năm của tỉnh; Nghị quyết số 20 ngày 21/8/2023 của HĐND tỉnh về quy định các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

Đơn vị cũng đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều chủ trương cụ thể chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT; tích cực tham gia với Đoàn ĐBQH tỉnh trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở các địa bàn để cung cấp thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, giải đáp những thắc mắc của cử tri, báo cáo các vấn đề khó khăn, vướng mắc của ngành trong tổ chức thực hiện và đề xuất Đoàn ĐBQH tỉnh các vấn đề đưa ra thảo luận tại các kỳ họp Quốc hội.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được BHXH tỉnh triển khai là thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh. Qua đó, nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, mở rộng độ bao phủ BHYT được ban hành vừa góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác phát triển người tham gia BHYT, vừa thực hiện các giải pháp giảm tiền chậm đóng, xử lý vi phạm của đơn vị chậm đóng kéo dài, công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT...

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể được triển khai rộng trên các lĩnh vực để tổ chức thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT. Đơn vị đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu xây dựng các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH trong kế hoạch phát triển KT-XH hằng năm của tỉnh; chủ động phối hợp trong việc liên thông, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan liên quan, như: Cục Thuế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư… để quản lý doanh nghiệp, xác định rõ lao động của các doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH, BHYT và yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động tham gia đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mua bảo hiểm… “trả góp”

Thời gian gần đây, nhiều người dân truyền tai nhau hình thức mua bảo hiểm “trả góp” để sở hữu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm hưởng lợi từ chính sách ưu việt của Nhà nước khi điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Mua bảo hiểm… “trả góp”
Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh, đời sống của người dân trên địa bàn huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện A Lưới triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động
Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế

Đó là nội dung hội thảo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Tổ chức NCGM (National Center for Global (Health and Medicine) - Trung tâm Hợp tác Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản tổ chức ngày 3/7.

Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế

TIN MỚI

Return to top