ClockThứ Sáu, 05/04/2024 15:34

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện 8 ca ghép tạng trong 48 giờ

TTH.VN - Ngày 5/4, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế thông tin với báo chí về 8 ca ghép tạng thực hiện trong 48 giờ (ngày 2 và 3/4), được xem là một kỷ lục của đơn vị đến thời điểm này.

Tôn vinh người hiến nhóm máu hiếm Rh âmPhẫu thuật tim miễn phí cho 13 trẻ em Gia LaiVai trò thầy thuốc trẻ trong chuyển đổi sốNâng cao hiệu quả dự phòng, kiểm soát bệnh tật theo mô hình “Thành phố thông minh” giai đoạn 2025 -2030​Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

 Hội chẩn trực tuyến trong đêm cùng các đơn vị khi nhận thông tin tạng hiến từ Quảng Ninh. Ảnh: BVTW HUẾ

Trong số 8 ca ghép có 4 ca ghép thận cùng huyết thống; 1 ca ghép thận tự thân (bệnh nhân đa chấn thương, theo dõi chấn thương thận độ 4); 3 ca ghép xuyên Việt. Ngoài ra, còn có hai kỷ lục khác: Lần đầu tiên thực hiện ghép bộ ba tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại BV tuyến tỉnh (BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất, sử dụng nhiều phương tiện di chuyển.

Bảo quản tạng vượt hơn 800 km

Tối 31/3, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (TTĐPGTQG) báo tin có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hiến tạng. Các bệnh nhân tại BVTW Huế đủ điều kiện nhận tạng hiến: gan, tim và thận. Khoảng cách di chuyển hơn 800km đặt ra bài toán cho đội ngũ y bác sĩ là phải làm sao để đáp ứng tiêu chí nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo thời gian cho phép của tạng hiến.

Ban Giám đốc BVTW Huế triệu tập họp khẩn ngay trong tối muộn, lên các phương án di chuyển hợp lý nhất để tạng hiến được bảo quản thời gian tối ưu. Lần nhận tạng điều phối này, các yếu tố về khoảng cách, phương tiện, thiết bị cần thiết đều không thuận lợi. Đặc biệt đây là ca lấy, ghép đa tạng. Áp lực nhất chính là quả tim vì thời gian cho phép từ khi rời lồng ngực người hiến đến người nhận không quá 6 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, gan người hiến được chia cho một bệnh nhân ở Hà Nội và một bệnh nhi ở Huế.

Phẫu thuật lấy tạng tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh. Ảnh: BVTW HUẾ

Ngay ngày hôm sau, bệnh viện đã cử ê kíp 8 y bác sĩ, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng do TS. Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đến BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh. Cùng với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Việt Đức, việc lấy tạng thành công lúc rạng sáng 2/4.

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh hỗ trợ tối đa phương tiện vận chuyển bằng xe cứu thương, khẩn trương đưa tạng đến sân bay Nội Bài kịp chuyến bay Vietnam Airline khởi hành lúc 8h10 cùng ngày. Trước đó, Bệnh viện Việt Đức cũng cử đội kỹ thuật viên từ Hà Nội về Quảng Ninh lấy máu làm đọ chéo cho bệnh nhân kịp thời gian phẫu thuật. 3 tạng hiến hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài – Huế lúc 9h23 phút, về đến BVTW Huế lúc 9h50 phút.

Những cuộc đời mới hồi sinh

Việc ghép ba tạng: tim, gan, thận tại BVTW Huế được tiến hành khẩn trương ngay sau đó. Đặc biệt nhất có lẽ là bệnh nhi T.T.M.N. (TP. Huế) xơ gan do teo đường mật bẩm sinh không đáp ứng điều trị. Riêng bệnh nhân P.Q.T. (Thừa Thiên Huế) từng bị suy tim nặng, phân suất tống máu EF chỉ 18%, đã hai lần ngưng tim, sự sống chỉ đếm từng ngày.

 Ghép gan cho bệnh nhi. Ảnh: BVTW HUẾ

Với sự chỉ đạo kịp thời của GS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ của ê kíp ghép gan Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 do PGS.TS. Lê Văn Thành phụ trách, ca ghép gan cho bé N. thành công, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhi này. Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, sức khỏe các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, dần hồi phục tốt. Đến thời điểm này, 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tạng tốt.

Nói về trường hợp ghép bộ ba tạng nói trên, GS.TS. BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế chia sẻ: “Một lần nữa, các tạng hiến từ người chết não không ở các thành phố lớn mà ở tuyến tỉnh, cách xa thành phố Huế. Tuy nhiên, dù ngăn cách địa lý cũng không thể cản được quyết tâm giành sự sống bệnh nhân từ tay tử thần của các y bác sĩ”.

Để có được thành quả này, lãnh đạo BVTW Huế cho hay, ngoài lời tri ân gia đình người hiến tạng ở Quảng Ninh, đơn vị còn được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí Quảng Ninh, Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Airline.

Ngoài 3 ca ghép tạng xuyên Việt, song song đó, trong 48 giờ, tập thể y bác sĩ BVTW Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép khác gồm: 1 ca ghép thận tự thân (do đa chấn thương dập cuống thận và các thương tổn khác), 4 ca ghép tạng khác. Đến nay, việc ghép mô tạng tại BVTW Huế đã trở thành thường quy với tổng số hơn 1.800 ca ghép, trong đó có 10 ca ghép tim xuyên Việt.

LINH GIANG
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

TIN MỚI

Return to top