ClockThứ Tư, 15/11/2023 12:30

Duy trì cấp phát Methadone cho bệnh nhân trong mưa lũ

TTH.VN - Tính đến trưa 15/11, gần 100 bệnh nhân (BN) điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone đã đến khoa Phòng, chống HIV/AIDS – 21 Nguyễn Văn Linh, Tp. Huế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) tại nhận thuốc điều trị.

Khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng cao A LướiCứu sống hai trẻ sơ sinh nguy cơ tử vong cao nhờ kỹ thuật lọc máu liên tụcHơn 450 tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sẻ chia”Ca mắc sốt xuất huyết gia tăng tại các xã vùng núi

Bệnh nhân uống Methadone trong sáng 15/11

Trong số này, nhiều người đến từ tuyến huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà. Một số người phải dùng ghe, thuyền di chuyển.

Nhằm đảm bảo việc ứng trực trong điều kiện mưa lũ, ThS.BS Lý Văn Sơn, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS trực tại chỗ chịu trách nhiệm khám, quyết định việc tăng, giảm liều. Ngoài ra còn có 1 dược sĩ trực 24/7 tại khoa nhằm phục vụ kịp thời cho bệnh nhân.

So với lịch cấp phát thuốc uống các ngày trong tuần (buổi sáng và buổi chiều) thì nay, Khoa linh hoạt chuyển sang phương án liên tục trong ngày, tạo điều kiện thuận tiện cho BN trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Methadone là thuốc điều trị đặc thù. Bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị uống thuốc  hàng ngày và thường xuyên dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế. Việc gián đoạn thuốc sẽ dẫn đến cơn thèm, BN khó kiểm soát hành vi, dễ gây ra hậu quả khó lường.

Toàn tỉnh hiện có 270 BN điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone. Trong số 55 BN đăng ký mới đến thời điểm này, có 52 BN được đưa vào điều trị.

Tin, ảnh: LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao giải cuộc thi vẽ tranh phòng chống thuốc lá

Chiều 25/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phong Điền tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi vẽ tranh phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023-2024.

Trao giải cuộc thi vẽ tranh phòng chống thuốc lá
Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Với dự báo từ đêm 24-27/11, trên địa bàn tỉnh khả năng xảy ra một đợt mưa lớn, vùng tâm mưa phổ biến 300-500mm, có nơi trên 800mm, nguy cơ gây ra lũ lụt, sạt lở đất như đợt mưa giữa tháng 11 vừa qua. Các địa phương tích cực triển khai công tác ứng phó, hồ đập tiếp tục vận hành đưa về mực nước thấp nhất trước lũ để chuẩn bị cho đợt mưa tới.

Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Học sinh toàn tỉnh đã trở lại trường

Tranh thủ những ngày cuối tuần để khắc phục hậu quả đợt lũ vừa qua, ngày 20/11, gần như toàn bộ học sinh trên toàn tỉnh đã trở lại trường.

Học sinh toàn tỉnh đã trở lại trường
Return to top