ClockThứ Tư, 15/11/2023 12:30

Duy trì cấp phát Methadone cho bệnh nhân trong mưa lũ

TTH.VN - Tính đến trưa 15/11, gần 100 bệnh nhân (BN) điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone đã đến khoa Phòng, chống HIV/AIDS – 21 Nguyễn Văn Linh, Tp. Huế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) tại nhận thuốc điều trị.

Khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng cao A LướiCứu sống hai trẻ sơ sinh nguy cơ tử vong cao nhờ kỹ thuật lọc máu liên tụcHơn 450 tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sẻ chia”Ca mắc sốt xuất huyết gia tăng tại các xã vùng núi

Bệnh nhân uống Methadone trong sáng 15/11

Trong số này, nhiều người đến từ tuyến huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà. Một số người phải dùng ghe, thuyền di chuyển.

Nhằm đảm bảo việc ứng trực trong điều kiện mưa lũ, ThS.BS Lý Văn Sơn, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS trực tại chỗ chịu trách nhiệm khám, quyết định việc tăng, giảm liều. Ngoài ra còn có 1 dược sĩ trực 24/7 tại khoa nhằm phục vụ kịp thời cho bệnh nhân.

So với lịch cấp phát thuốc uống các ngày trong tuần (buổi sáng và buổi chiều) thì nay, Khoa linh hoạt chuyển sang phương án liên tục trong ngày, tạo điều kiện thuận tiện cho BN trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Methadone là thuốc điều trị đặc thù. Bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị uống thuốc  hàng ngày và thường xuyên dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế. Việc gián đoạn thuốc sẽ dẫn đến cơn thèm, BN khó kiểm soát hành vi, dễ gây ra hậu quả khó lường.

Toàn tỉnh hiện có 270 BN điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone. Trong số 55 BN đăng ký mới đến thời điểm này, có 52 BN được đưa vào điều trị.

Tin, ảnh: LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, đề cập về nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra liên tiếp như dông sét, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, trọng tâm là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, là do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ và đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào.

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024
Lan tỏa tấm lòng nhân ái, yêu thương người bệnh

Đây là nội dung được phân tích, làm rõ trong chương trình làm việc, chia sẻ kinh nghiệm của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh cụm Trung bộ tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế ngày 11/6.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái, yêu thương người bệnh
Đưa Festival đến với bệnh nhân

Chiều 10/6 là một buổi chiều hè rộn rã hơn thường lệ đối với hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Họ được thưởng thức nét văn hóa độc đáo xứ sở hoa anh đào từ Đoàn nghệ thuật Múa trống Eisa Urakaji tham gia Festival Huế 2024.

Đưa Festival đến với bệnh nhân

TIN MỚI

Return to top