ClockThứ Ba, 10/01/2023 14:27

Tiếp tục giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bếp ăn trường học

TTH.VN - Ngày 10/1, BSCK II Trương Thị Lan Hương, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) khẳng định như vậy với Thừa Thiên Huế Online sau đợt kiểm tra tại các trường học có bếp ăn bán trú.

Khánh thành bếp ăn Tây Xuân-Trường mầm non Hương XuânBếp ăn đảm bảo chất lượngTrao bếp đun cải tiến và bình lọc nước vì cộng đồng tại huyện Quảng Điền

Kiểm tra tại giờ ăn của Trường tiểu học An Cựu

Trước đó, Đoàn kiểm tra Chi cục cùng đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Huế kiểm tra 84 trường (56 trường mầm non và 28 trường tiểu học). Nội dung kiểm tra chú trọng vào hồ sơ pháp lý, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người…

Đa số các trường hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở có đầy đủ hồ sơ pháp lý; Ghi chép cụ thể; Việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Đã có tập huấn kiến thức về ATTP cho giáo viên và nhân viên cấp dưỡng kèm danh sách lưu.

Qua thực tế, phần lớn các trường mầm non có cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ, nhà bếp, nhà ăn đáp ứng yêu cầu tốt hơn so với các các trường tiểu học. Đa số các trường có đủ trang thiết bị, dụng cụ  phục vụ ăn bán trú. Tất cả các trường đều chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm: Trang bị găng tay sử dụng một lần; Nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Quy trình bảo quản nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng quy định; Thành lập Tổ kiểm soát nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào và có tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Hướng dẫn lưu mẫu thực phẩm cho các đơn vị 

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Chưa xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp chế biến; Diện tích bếp, khu vực chế biến thực phẩm chưa đảm bảm; Hợp đồng mua bán thực phẩm ở một số trường học chưa chặt chẽ…

Đoàn đã yêu cầu nhà trường chấp hành nghiêm các quy định, đồng thời nhắc nhở, yêu cầu đơn vị chưa hoàn thiện khắc phục sau kiểm tra 10 ngày nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đa số các trường đã khắc phục và có hình ảnh gửi về Chi cục ATVSTP.

Theo BSCK II Trương Thị Lan Hương, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát, Đoàn đã cung cấp các tài liệu truyền thông về ATTP đến các trường học; tuyên truyền tới các trường luôn duy trì, thực hiện tốt các quy định của pháp luật…

Tin, ảnh: LINH TUỆ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trong cả nước vào năm 2030

Ngày 23/2, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương tổng kết công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng năm 2023; triển khai kế hoạch năm 2024 và thúc đẩy loại trừ sốt rét ở Việt Nam”. Đầu cầu Thừa Thiên Huế có đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT Phong Điền, Nam Đông, A Lưới.

Đảm bảo mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trong cả nước vào năm 2030
Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng

Hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm đã và đang được kiểm tra, nhắc nhở dịp tết. Bên cạnh ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, cơ quan chức năng còn chú trọng nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho người kinh doanh, người dân…

Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng
Tạo nguồn lực cho quá trình phục hồi nền kinh tế

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội (NQ 43), tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo đà hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) giai đoạn 2021 – 2025.

Tạo nguồn lực cho quá trình phục hồi nền kinh tế

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top