ClockThứ Sáu, 24/03/2023 06:15

“Vâng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!”

Lãnh đạo các nước cam kết hàng tỷ USD để chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rétChia sẻ rủi ro với người lao độngCuộc chiến chống bệnh AIDS, lao và sốt rét đã phục hồi sau COVID, nhưng vẫn chưa đủ

leftcenterrightdel
Bác sĩ kiểm tra tình trạng phổi của bệnh nhân qua phim 

Điểm nổi bật của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao năm nay là việc kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh tiến độ chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về bệnh lao năm 2023. WHO cũng kêu gọi các đối tác thành viên hành động, đẩy nhanh việc triển khai các phác đồ điều trị ngắn hơn bằng đường uống cho bệnh lao kháng thuốc.

Ngày 24/3/1882, TS. Robert Koch - bác sĩ và là nhà sinh vật học người Đức, tuyên bố đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao, mở đường cho việc chẩn đoán và chữa trị căn bệnh này. Kể từ đó, hàng năm thế giới lấy 24/3 để kỷ niệm ngày phòng chống lao, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về những hậu quả tàn khốc đối với sức khỏe, xã hội và kinh tế của bệnh lao, đồng thời tăng cường nỗ lực chấm dứt dịch lao toàn cầu.

Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Nguồn lây chính là người bị lây do hít phải vi khuẩn lao của bệnh nhân lao phổi bắn ra môi trường xung quanh khi ho, khạc, hắt hơi, hoặc khi tiếp xúc trong thời gian dài và liên tục.

Theo WHO, năm 2022, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, cũng đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. WHO cũng có báo cáo đáng lo ngại khi ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng 169.000 ca bệnh lao mới mắc, 8.900 trường hợp kháng đa thuốc và khoảng 14.200 ca tử vong.

Tại Thừa Thiên Huế, hoạt động phòng, chống lao được lồng ghép vào hệ thống y tế chung với mạng lưới phòng, chống lao hiện đã bao phủ rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, từ tuyến y tế Trung ương về đến 100% trạm y tế cấp xã. Theo số liệu của Bệnh viện Phổi tỉnh, tình hình mắc bệnh lao ở Thừa Thiên Huế vẫn ở mức trung bình cao. Trong giai đoạn 2015 - 2020, bình quân mỗi năm Chương trình phòng, chống lao tỉnh đã phát hiện trên dưới 1.200 bệnh nhân lao các thể. Riêng trong năm 2022, qua khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao trong cộng đồng và phát hiện tích cực bệnh lao tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh đã ghi nhận, phát hiện thêm 1.220 bệnh nhân lao các thể, tăng 32,2% so với năm trước; trong số này, chỉ có 25 bệnh nhân lao kháng đa thuốc (giảm 7,4% so với năm 2021). Hiện nay, 100% bệnh nhân lao của tỉnh được phát hiện đều quản lý điều trị theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Tỷ lệ điều trị thành công lao nhạy cảm đạt cao 98%, tỷ lệ điều trị thành công bệnh lao kháng thuốc đạt 80%.

Theo bác sĩ Phạm Hữu Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế, thực hiện chương trình, kế hoạch phòng, chống lao tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, tiến đến chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam năm 2030, công tác phòng, chống lao của tỉnh nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế và Chương trình Chống lao Quốc gia. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch COVID-19 nên trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Chương trình phòng, chống lao của tỉnh cần được hỗ trợ, đầu tư rất nhiều nguồn lực để đảm bảo tất cả người bệnh lao được khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là phát hiện chủ động bệnh lao trong cộng đồng, phát hiện tích cực bệnh lao tại các cơ sở y tế, kết hợp với phát hiện thường quy (phát hiện thụ động), đảm bảo chất lượng quản lý điều trị, mở rộng hệ thống xét nghiệm nhanh, chính xác để kịp thời phát hiện sớm người bệnh mắc lao và ngăn chặng nguồn lây.

 Theo khuyến cáo của ngành y tế, các biện pháp phòng, chống bệnh lao là: Tiêm vắc- xin cho trẻ sơ sinh, tốt nhất là trong vòng tháng đầu tiên sau sinh; phát hiện sớm, điều trị kịp thời và triệt để cho người mắc bệnh lao. Người bệnh phải đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc đờm bừa bãi; luôn vệ sinh môi trường sống, tạo điều kiện để không khí được lưu thông. Tất cả những người đang mắc bệnh lao cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị 3Đ: Đúng, Đủ, Đều (thuốc chữa lao được cấp miễn phí. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, hoặc chữa thuốc Nam hay chữa trị tại phòng khám tư).

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sôi nổi phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TX. Hương Thủy vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an TX. Hương Thủy và Xã đoàn Thủy Phù tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chương trình thu hút hơn 600 học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức xã Thủy Phù.

Sôi nổi phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy
Bảo quản tốt vắc-xin phòng COVID-19, vận động nhóm nguy cơ cao đi tiêm

Đến thời điểm này, toàn tỉnh còn gần 11.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 loại Astra Zeneca và Verocell có hạn sử dụng lần lượt từng loại đến tháng 7, 9 và 10/2023. Cùng với công tác bảo quản, phân bổ về các địa phương, ngành chức năng tiếp tục khuyến khích người tham gia tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch.

Bảo quản tốt vắc-xin phòng COVID-19, vận động nhóm nguy cơ cao đi tiêm
Liên lực lượng phòng, chống tội phạm tại bệnh viện

Nhiều vụ việc được ngăn chặn, phát hiện; tài sản người dân được trao trả; an ninh trật tự được đảm bảo. Đó là kết quả từ mô hình liên lực lượng phòng, chống tội phạm, trong đó tiêu biểu là công trình thanh niên “Phòng, chống tội phạm tại Bệnh viện Trung ương Huế”.

Liên lực lượng phòng, chống tội phạm tại bệnh viện
Return to top