ClockThứ Năm, 11/01/2024 07:21

WHO cảnh báo về tình trạng lây lan của dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10/1 cho biết khoảng 10.000 ca tử vong vì dịch COVID-19 đã được ghi nhận trong tháng cuối cùng của năm 2023.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Trong thông báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau chứng tỏ khả năng lây truyền của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng trong tháng 12/2023 và được thúc đẩy bởi những sự kiện trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, cũng như do JN.1 hiện là biến thể được báo cáo phổ biến nhất trên toàn cầu.

Ông Tedros cảnh báo: “Mặc dù dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, nhưng loại virus này vẫn lây lan, biến đổi và gây ra nhiều thương vong”.

Bên cạnh gần 10.000 trường hợp tử vong được báo cáo cho WHO trong tháng trước, số ca nhập viện đã tăng 42% và số bệnh nhân thuộc diện chăm sóc đặc biệt cũng tăng 62% so với tháng 11. Tuy nhiên, theo ông Tedros, những con số thống kê này chỉ dựa trên dữ liệu được ghi nhận ở chưa tới 50 quốc gia, chủ yếu thuộc châu Âu và châu Mỹ.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá: “Chắc chắn cũng có chiều hướng gia tăng ở những nước khác mà không được báo cáo. Giống như các chính phủ và cá nhân thực hiện những biện pháp phòng ngừa các dịch bệnh khác, tất cả chúng ta đều phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống dịch COVID-19. Mặc dù 10.000 ca tử vong mỗi tháng là ít hơn nhiều so với đỉnh điểm của đại dịch, nhưng đây là con số có thể giảm nhẹ nếu chúng ta có sự phòng ngừa.

Do vậy, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các cá nhân tiêm chủng, xét nghiệm, đeo khẩu trang khi cần thiết và đảm bảo không gian trong nhà được thông gió tốt”.

Tháng 5/2023, Tổng Giám đốc WHO chính thức tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trước đó, ngày 30/1/2020, WHO đã đưa ra cảnh báo COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này đối với một căn bệnh truyền nhiễm.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi

Được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về bệnh viêm gan thế giới (WHS) đang diễn ra từ ngày 9 - 11/4 tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, báo cáo về bệnh viêm gan toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số ca tử vong do viêm gan siêu vi đang gia tăng.

WHO gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi
Đàm phán hoàn tất “hiệp ước đại dịch” sẽ được nối lại vào tháng 4/2024

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất một hiệp ước về đại dịch trong thời gian từ ngày 29/4 - 10/5 tới đây. Quyết định này được đưa ra sau 2 tuần thảo luận chuyên sâu do các quốc gia chủ trì về những chủ đề quan trọng nhằm giúp tất cả các quốc gia trên thế giới chuẩn bị tốt hơn, cũng như có khả năng ứng phó một cách hiệu quả và công bằng trước các đại dịch trong tương lai.

Đàm phán hoàn tất “hiệp ước đại dịch” sẽ được nối lại vào tháng 4 2024
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona
Return to top