ClockThứ Bảy, 02/09/2023 07:56

Xứng danh người thầy thuốc Nhân dân

TTH - Được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Hai; 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; là 1 trong 10 công dân tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022 và nhiều danh hiệu cao quý khác, nhưng đối với Bác sĩ (BS) Trương Như Sơn, HUV, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Vang, phần thưởng lớn nhất là người dân được khám, chữa bệnh tốt nhất, được đảm bảo và nâng cao sức khỏe.

Vinh danh 10 công dân tiêu biểu của tỉnh và khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân Tuyên dương, trao danh hiệu “Công dân tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế” năm 2020-2022​

Bác sĩ Trương Như Sơn thăm khám cho bệnh nhi 

Vì sức khỏe người dân

Cuộc hẹn cứ lùi lại mãi. Không ít lần tôi đã từng “bị” BS. Trương Như Sơn “lỗi hẹn” như thế. Nhưng không thể nào khác được, bởi đặt thời gian, công việc, lợi ích, sức khỏe của người bệnh ở vị trí ưu tiên, là “tôn chỉ” của BS. Sơn đưa ra cho bản thân cùng tập thể y, bác sĩ trong đơn vị.

BSCKI. Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc TTYT huyện Phú Vang; ThS.CN Đỗ Công Tráng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật; BSCKI. Trần Đại Ái, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ hay bất cứ y, bác sĩ nào, dù ở cương vị công tác khác nhau, nhưng đều chung một tình cảm trân quý, ngưỡng mộ, khâm phục đối với tài năng, tâm huyết và y đức của người “tổng chỉ huy” Trương Như Sơn trên “mặt trận” bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân. Từ đó, đồng lòng xây dựng TTYT huyện không ngừng phát triển.

Ký ức của BS. Trương Như Sơn, những đồng nghiệp đồng cam cộng khổ suốt chặng đường dài và nhiều người dân là cao niên trên địa bàn không quên một thời gian khó. Ngày ấy, Phú Vang là huyện gặp nhiều khó khăn về kinh tế; có 7/20 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng thấp trũng; người dân chủ yếu là thuần nông và đánh bắt thủy, hải sản nhỏ lẻ, trình độ dân trí thấp, nhận thức và điều kiện về chăm sóc sức khỏe còn lạc hậu. Rất nhiều trường hợp đau ốm nhưng không đến trạm y tế, hay phòng khám mà tự “chữa bệnh” bằng cách tìm “thầy” cúng bái, hoặc bằng các loại thuốc bày bán ở chợ, rất nguy hiểm, có thể xảy ra những hậu quả, hệ lụy khôn lường.

 BS. Trương Như Sơn (giữa) vinh dự được vinh danh là công dân tiêu biểu năm 2022

Nặng lòng với người dân, bệnh nhân nghèo miền quê Phú Vang, sau khi tốt nghiệp y khoa, BS. Sơn tình nguyện nhận công tác tại Phòng khám đa khoa Diên Đại (là phòng khám khu vực phục vụ 4 xã Phú Lương, Phú Xuân, Phú Hồ, Phú Mỹ). Hai tháng sau khi nhận công tác, BS. Sơn được giao phụ trách và sau đó đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phòng khám. Trăn trở, tâm huyết, ước mơ, mục tiêu mà BS. Sơn đặt ra, hướng tới là tìm cách để người dân, đặc biệt là những người nghèo, khó khăn được khám, chữa bệnh, bảo vệ, nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất, thuận tiện, hiệu quả nhất.

Ngay từ lúc đó, một mặt thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, mặt khác BS. Sơn quyết tâm đặt những “viên gạch” xây dựng niềm tin trong Nhân dân, thông qua hiệu quả của công tác điều trị. Sau khi BS. Sơn cùng đồng nghiệp thực hiện các thủ thuật y khoa, giành giật lại sự sống cho sản phụ Trương Thị Tằm (thôn Lê Xá Đông, xã Phú Lương), tự sinh ở nhà, rơi vào tình trạng băng huyết, sốt, kiệt sức, khi đưa đến phòng khám đã hôn mê; cứu sống nhiều trẻ em bị đuối nước…, thì người dân trên địa bàn coi phòng khám và BS. Sơn là “cứu cánh” để tìm đến khi ốm đau, bệnh tật.

Năm 2006, khi bắt đầu nhận nhiệm vụ là Giám đốc TTYT huyện Phú Vang, BS. Sơn quyết liệt thực hiện những giải pháp “gốc rễ”, mang tính đột phá, cùng lực lượng y, bác sĩ đơn vị hiện thực hóa ước mơ, “trả lại” sức khỏe, nụ cười cho người bệnh. Từ đó đến nay, cơ sở vật chất, máy móc trang, thiết bị y tế không ngừng được xây dựng, trang bị. TTYT huyện Phú Vang là đơn vị duy nhất trực thuộc Sở Y tế hoàn thiện mô hình tổ chức và thu hút bác sĩ trẻ về công tác tại đơn vị. Thực hiện tốt công tác đào tạo, đến nay, toàn bộ TTYT có 102 bác sĩ, trong đó có 75 bác sĩ đa khoa, 90% bác sĩ có trình độ sau đại học, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Đong đầy trách nhiệm, yêu thương

Từ bệnh viện chỉ có 50 giường, mỗi ngày chỉ khám 50 bệnh nhân, đến nay TTYT huyện Phú Vang là bệnh viện huyện với đầy đủ các khoa, phòng và các chức danh lãnh đạo quản lý (gồm 7 phòng chức năng, 18 khoa chuyên môn, trong đó có 3 khoa thuộc hệ dự phòng và 14 trạm y tế xã, thị trấn), quy mô 240 giường bệnh thực kê; mỗi ngày khám cho 600 đến 800 lượt bệnh nhân ngoại trú và 220 đến 250 bệnh nhân điều trị nội trú; triển khai các dịch vụ kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới, thu hút được bệnh nhân đến khám và điều trị; triển khai trên 90%  kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật của Sở Y tế. Đặc biệt, đây là đơn vị tuyến huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh được thành lập khoa Phục hồi chức năng và hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị tại bệnh viện.

Một trong những đột phá quan trọng là cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ và là đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, góp phần không nhỏ trong việc mang đến hài lòng cho bệnh nhân. Đến nay, áp dụng tốt chuyển đổi số trong ngành y tế, cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị càng hiệu quả. Cùng với đó, nụ cười, những thăm hỏi, quan tâm, ân cần của đội ngũ y, bác sĩ, khiến bệnh nhân càng hài lòng hơn. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân không ngừng phát triển qua từng năm cả về chất lượng và số lượng.

Phó Giám đốc TTYT huyện Phú Vang Nguyễn Minh Hùng và nhiều y, bác sĩ đồng nghiệp của BS. Sơn bộc bạch những lời xuất phát từ đáy lòng, rằng xây dựng và phát triển TTYT lớn mạnh; chiếm được niềm tin yêu của người dân như hôm nay, có sự đóng góp, cống hiến xuất sắc của người đứng đầu - BS. Trương Như Sơn. “Anh Sơn là người lãnh đạo có tâm, có tầm. Chúng tôi ngưỡng mộ bởi anh Sơn luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu; tiếp đến là quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của viên chức, người lao động; giải quyết chính sách hỗ trợ cho anh chị em kịp thời, minh bạch (Trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, riêng bản thân anh Sơn làm việc bất kể thời gian, nhưng không nhận về mình sự hỗ trợ nào). Chúng tôi học tập được từ anh Sơn, đặt trách nhiệm và yêu thương lên hàng đầu trong quá trình thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho người dân” - ThS.CN Đỗ Công Tráng và BSCKI. Trần Đại Ái chia sẻ.

Nhiều y, bác sĩ nói rằng, ở trung tâm, Giám đốc Trương Như Sơn luôn là người đến sớm nhất, ra về muộn nhất; sẵn sàng có mặt đầu tiên khi bệnh nhân cần. Đối với họ, hình ảnh vị lãnh đạo “như con thoi” vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, vừa dành nhiều thời gian hàng ngày để trực tiếp khám, chữa bệnh, tham gia hội chẩn các ca bệnh nặng; luôn có mặt tại những “điểm nóng” trên tuyến đầu chống dịch, bất kể lúc đó là nửa đêm hay 2-3 giờ sáng, để có phương án chỉ đạo kịp thời, đã trở nên thân thuộc, cũng như một “liều thuốc” tinh thần, để đội ngũ y, bác sĩ vượt qua những mệt mỏi, cam go nhất trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, cùng chung tay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe người dân, mà lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao phó. Theo đó, tại 17 khu cách ly tập trung (15 khu cách ly trên địa bàn huyện và 2 khu cách ly lớn của tỉnh: T3 và T4), người dân được chăm sóc sức khỏe đảm bảo. Nhiều sản phụ F0 đã sinh con an toàn, “mẹ tròn con vuông” tại khu cách ly của TTYT Phú Vang và T3, T4.

Bền bỉ theo thời gian, yêu thương từ bữa ăn dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân nghèo, từ ý tưởng của BS. Sơn và sự chung tay đóng góp của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, nay đong đầy hơn bởi hưởng ứng của các mạnh thường quân. Từ 1 bữa ăn dinh dưỡng miễn phí/mỗi tuần, nay bếp ăn tình thương của TTYT Phú Vang duy trì 2-3 bữa mỗi tuần cho hàng trăm bệnh nhân nghèo. Nhiều đồng nghiệp của anh Sơn bày tỏ: “Hội đồng xét tặng danh hiệu thầy thuốc Nhân dân đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho BS. Sơn, nhưng trong tình cảm của chúng tôi, BS. Sơn đã xứng danh người thầy thuốc Nhân dân từ rất lâu rồi”.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Cách đây 30 năm, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương, Đại đội 594 Pháo phòng không - nay là Đại đội Phòng không 594 thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã được thành lập. Từ đó đến nay, đơn vị luôn làm tốt nhiệm vụ được giao, là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”
Người “lột xác” chợ Đông Ba

Từ một điểm “mang tiếng xấu”, xuống cấp từ hạ tầng đến văn hoá kinh doanh, chợ Đông Ba đã và đang “lột xác” để là một thành trì lưu giữ, bảo vệ các giá trị văn hoá Huế như kỳ vọng của lãnh đạo thành phố. Và người góp phần “lột xác” chợ Đông Ba chính là bà Hoàng Thị Như Thanh, Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba - một trong những công dân tiêu biểu của Thừa Thiên Huế giai đoạn 2020-2022. Thừa Thiên Huế Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với bà Hoàng Thị Như Thanh về sự “lột xác” của một ngôi chợ vừa tròn 123 năm tuổi.

Người “lột xác” chợ Đông Ba
“CÔNG DÂN TIÊU BIỂU” NGUYỄN ĐÌNH ANH KHOA:
“Tôi muốn gửi tặng danh hiệu này đến gia đình và cộng sự”

Nguyễn Đình Anh Khoa - một gương mặt thiện nguyện những năm qua đã quá quen thuộc với người dân xứ Huế. Nhắc đến anh, người ta nhớ ngay đến Hội Phản ứng nhanh 75 - PUN75 và ngược lại, từng lao vào tâm dịch, cùng chính quyền hỗ trợ bà con trong thời khắc khó khăn nhất với tâm niệm “phụng sự xã hội, lan tỏa yêu thương”.

“Tôi muốn gửi tặng danh hiệu này đến gia đình và cộng sự”
KỶ NIỆM 55 NĂM TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN 1968 (31/1/1968 – 31/1/2023)
Xứng danh tám chữ vàng “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay từ tháng 5 năm 1967, Khu ủy Trị Thiên Huế đã ra nghị quyết (NQ) mở cuộc Tổng tiến công toàn diện Đông - Xuân 1967-1968. Mọi công việc chuẩn bị cho chiến dịch đã diễn ra hết sức khẩn trương, bền bỉ, thầm lặng trên cả ba vùng chiến lược, trọng điểm là thành phố Huế.

Xứng danh tám chữ vàng “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”
Xứng danh đơn vị lá cờ đầu

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Lộc luôn chủ động, sáng tạo, tích cực khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đơn vị luôn giữ vững là điểm sáng, “lá cờ đầu” trong Phong trào Thi đua quyết thắng (TĐQT) của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xứng danh đơn vị lá cờ đầu

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
  • Mua collagen chính hãng tại OVANIC Việt Nam
Return to top