Thế giới Thế giới

24/04/2017 - 10:16

100 ngày đầu của Tổng thống Trump: “Tuần trăng mật” không hoa hồng

Báo chí Mỹ thường ví 100 ngày đầu làm việc của Tổng thống là “tuần trăng mật” nhưng với ông Trump “tuần trăng mật” ấy không có hoa hồng.

Theo thông lệ, 100 ngày đầu là thời gian Tổng thống mới lên nắm quyền của Mỹ tìm hiểu công việc và trong thời gian này, báo chí Mỹ sẽ hạn chế đến mức tối đa việc soi mói hoặc chỉ trích các chính sách của Tổng thống. Chính vì vậy, khoảng thời gian này được coi là “tuần trăng mật” giữa Tổng thống và giới báo chí.

100 ngay dau cua tong thong trump tuan trang mat khong co hoa hong hinh 1
Khác với những người tiền nhiệm, trong 100 ngày đầu tiên làm việc, ông Trump đã trải qua rất nhiều vấn đề hóc búa và báo chí Mỹ cũng không muốn có "tuần trăng mật" với ông. Ảnh: AP

“Tuần trăng mật” nhiều sóng gió

Tuy nhiên, khác với các Tổng thống tiền nhiệm, “tuần trăng mật” của ông Donald Trump trôi qua không mấy yên ả nếu không muốn nói là “sóng gió nối tiếp sóng gió”.

Dù ông Trump tuyên bố đã đạt được những thành tựu “chưa từng có tiền lệ” trong thời gian này, theo báo chí Mỹ, đó chỉ là những lời lẽ nói quá lên của ông Trump bởi 100 ngày đầu tiên nắm quyền của ông Trump là 100 ngày báo chí Mỹ hoạt động hết công suất chỉ để thông tin về rất nhiều vụ việc liên quan đến ông Trump.

Nhân dịp sắp tròn 100 ngày ông Trump lên nắm quyền, hãng tin AP đã điểm lại những gì ông Trump đã làm được và những gì Tổng thống Mỹ vẫn chưa hoàn thành theo đúng cam kết trong quá trình vận động tranh cử về những điều ông sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên nếu trúng cử Tổng thống.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc: “Dù tôi có nỗ lực đạt được gì đi chăng nữa trong 100 ngày đầu tiên này- tôi khẳng định là tôi đã làm được rất nhiều- giới truyền thông cũng sẽ “bóp chết” những thành tựu đó”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chính ông Trump mới là người khơi mào về tầm quan trọng của 100 ngày đầu tiên này. Ngay trong thời gian còn vận động tranh cử, ông Trump đã công bố một “hợp đồng” với các cử tri Mỹ về một “kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu tiên”.

Trong bản kế hoạch này, ông Trump cam kết sẽ thực hiện 18 bước đi nhằm “làm trong sạch chính quyền, bảo vệ người lao động, tăng cường an ninh quốc gia và đệ trình 10 đề xuất về pháp lý mang tính cải cách vượt trội".

Sau đó, trong tuyên bố nhìn nhận lại 3 tháng đầu tiên lên nắm quyền, ông Trump cũng khẳng định: “Không có Chính phủ tiền nhiệm nào đạt được nhiều thành tựu như chúng tôi trong 90 ngày đầu tiên”.

Thua xa những người tiền nhiệm

Theo các chuyên gia, tuyên bố của ông Trump có phần “thổi phồng" bởi so với chính người được đánh giá cao nhất trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền là Tổng thống Franklin Roosevelt, thành quả mà ông Trump đạt được là khá khiêm tốn.

Lên nắm quyền trong giai đoạn Đại Suy thoái ở Mỹ, Tổng thống Roosevelt đã có những quyết sách quan trọng nhằm ổn định hệ thống tài chính ngân hàng. Ông được ca ngợi là “người đã cải cách nước Mỹ nhiều nhất trong 100 ngày đầu tiên” khi đề xuất và được thông qua tới 14 văn bản pháp lý mang tính lịch sử đối với nước Mỹ.

Trong khi đó, những kế hoạch “được coi là lớn lao” của ông Trump như cải cách thuế, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Mỹ thậm chí còn chưa được đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Ngoài ra, cam kết bảo vệ an ninh biên giới trước nguy cơ khủng bố của ông Trump bằng các dự luật cấm nhập cảnh đã bị tòa án Mỹ ngăn chặn. Thậm chí, dự định thay thế Obamacare của ông Trump bằng một chương trình chăm sóc y tế được ông quảng bá là “ưu việt hơn rất nhiều” cũng phá sản.

Ngay cả khi so sánh với người tiền nhiệm Barack Obama, những gì ông Trump làm được cũng vẫn bị đánh giá thấp hơn. Cũng lên nắm quyền trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế như ông Roosevelt, ông Obama đã nhanh chóng ký ngay gói kích cầu trị giá 787 tỷ USD nhằm ổn định tình hình kinh tế và đấu tranh để thông qua dự luật mở rộng chăm sóc y tế cho trẻ em và đảm bảo bình đẳng về thu nhập cho phụ nữ so với nam giới.

Đổ lỗi

Không chỉ khộng đạt được những thành tựu quan trọng như từng hứa hẹn, ông Trump còn lên tiếng đổ lỗi rằng “chính sách nhập cư yếu kém của Tổng thống Obama đã tạo cơ hội để băng đảng tội phạm quốc tế MS-13 lộng hành trên khắp nước Mỹ” và cam kết “sẽ nhanh chóng đẩy lùi chúng”.

Tuy nhiên, tuyên bố này của ông Trump được cho là “không thỏa đáng” bởi theo các chuyên gia, Tổng thống Obama không đáng phải chịu trách nhiệm về sự lộng hành của băng đảng MS-13.

Băng đảng MS-13 đã xuất hiện tại Mỹ từ trước khi ông Obama lên nắm quyền vài chục năm và nhanh chóng “lan rộng ra khắp nước Mỹ”. Chính giới chức Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump cũng phải thừa nhận ông Obama “đóng góp rất nhiều” trong cuộc chiến chống băng đảng MS-13.

Các con số thống kê cũng cho thấy, dưới thời Tổng thống Obama, rất nhiều thành viên của băng đảng MS-13 cũng đã bị tống cổ ra khỏi Mỹ, bị truy tố và bị phong tỏa tài sản.

Trong khi đó, như đã nói ở trên, các dự luật cấm người nhập cư của ông Trump đều đã bị tòa án Mỹ đình lại. Kế hoạch xây tường ngăn biên giới giữa Mỹ với Mexico cũng được cho là "quá tốn kém" và "không khả thi".  Hơn nữa, Mexico cũng tuyên bố "không đời nào" chi trả việc xây tường như ông Trump từng tuyên bố.

Đảo ngược quan điểm với Trung Quốc

Dù từng chỉ trích gay gắt Trung Quốc là “thao túng tiền tệ”, “trục lợi từ thương mại với Mỹ” và cảnh báo “sẽ chơi rắn với Trung Quốc” và “xem xét lại chính sách một Trung Quốc”, chính ông Trump sau đó lại thay đổi thái độ hết sức nhanh chóng.

Dù vẫn tuyên bố “tôi không thay đổi quan điểm của mình đối với Trung Quốc” nhưng không khó để thấy rằng, đó chỉ là động thái “che giấu thái độ thực sự của ông Trump”.

Chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến ông Trump “thay đổi hoàn toàn”. Từ chỗ chỉ trích gay gắt Trung Quốc, ông Trump giờ đã coi Trung Quốc là "chỗ dựa tin cậy" để tháo “ngòi nổ Triều Tiên”.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ còn sẵn sàng hứa hẹn với Trung Quốc những thỏa thuận thương mại cực kỳ hấp dẫn để đổi lấy việc Trung Quốc sẽ giúp Mỹ “giải mã” hồ sơ Triều Tiên. Như vậy, có thể thấy, từ chỗ coi Trung Quốc là “đối thủ chính của Mỹ”, trong mắt ông Trump, Trung Quốc giờ đã có một vị thế hoàn toàn khác biệt./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP