Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

08/06/2018 - 15:02

“3 bám, 4 cùng”

TTH - Nghe bộ đội nói, nhìn bộ đội làm, thấy được hiệu quả mang lại, bởi vậy nhiều người dân ở A Lưới đã tin và làm theo.

Theo chân tổ cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện A Lưới, chúng tôi đến thăm nhà ông Hồ Văn Lô, dân tộc Pa Cô, thôn Ka Leng, xã Nhâm (A Lưới) - một trong những hộ gia đình dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế thuộc diện khá giả trong thôn. Sau chén nước mời khách, ông Lô vui vẻ bộc bạch: “Những năm trước, nhận thức của bà con Nhân dân ở đây còn hạn chế; việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác với bà con vẫn là thứ xa vời, dẫn đến thành quả lao động thấp. Nhờ cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện A Lưới và các dân quân thường trực xã Nhâm luôn gần gũi hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tận mắt thấy được hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên bà con mới tin và làm theo...”.

Ông Phạm Minh Cải, Chủ tịch UBND xã Nhâm khẳng định: “Nhâm đã và đang thay đổi từng ngày. Hệ thống đường giao thông được mở rộng và nối dài đến tận các thôn bản. Trường học cao tầng khang trang. Đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên... Hiện nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 38,7%. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng dân quân thường trực xã còn có sự chung tay góp sức không nhỏ của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện A Lưới...”.

Để nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, Đảng ủy, Ban CHQS huyện A Lưới đã đề ra chủ trương tăng cường đội ngũ cán bộ bám, nắm cơ sở. Hàng tuần, cán bộ địa bàn xuống tận cơ sở, bám sát, nắm và tham mưu cho cấp ủy, ban cán sự thôn bản giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trung tá Nguyễn Văn Út, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện A Lưới chia sẻ: "Để dân hiểu, dân tin, dân nghe và làm theo thì vấn đề có ý nghĩa quyết định đó là cán bộ phải thực hiện tốt “3 bám, 4 cùng” (bám địa bàn, bám cấp ủy, chính quyền và bám dân; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào)". Theo đó, những năm qua, Ban CHQS huyện A Lưới đã chủ động phân công từng cán bộ, đảng viên có năng lực, trình độ, am hiểu phong tục tập quán phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành về “cắm bản”, vừa tham gia sinh hoạt với các tổ chức đoàn thể, vừa làm công tác tuyên truyền, vận động, qua đó nắm tình hình. Mỗi cán bộ, đảng viên trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho bà con theo kiểu “mưa dầm thấm sâu”.

Với sự nỗ lực, cố gắng đó, mỗi cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện A Lưới được Nhân dân xem như những người con của bản. Họ đã trực tiếp đóng góp một phần không nhỏ công sức vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; quốc phòng - an ninh được củng cố; cuộc sống của đồng bào từng bước ổn định và phát triển.

Tính từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của A Lưới đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; tổng thu ngân sách toàn huyện tăng từ 25 - 30%. Toàn huyện không có thôn bản “trắng” đảng viên và chi bộ sinh hoạt ghép; tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 37,5%...

LÊ XUÂN LIỆU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP