Kinh tế Khoa học - công nghệ

17/06/2018 - 10:04

3GPP hoàn tất tiêu chuẩn mạng 5G 'độc lập'

Mới đây 3GPP - tổ chức quốc tế giám sát các tiêu chuẩn di động - đã chính thức công bố những đặc điểm kỹ thuật cho kết nối 5G “độc lập”.

Các dự báo cho thấy mạng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian ngắn tới

Theo Engadget, vào tháng 12/2017, cũng chính 3GPP đã phê chuẩn các đặc điểm kỹ thuật cho kết nối 5G “không độc lập” cho phép các nhà sản xuất chip, thiết bị và mạng viễn thông phát triển các sản phẩm 5G tận dụng một phần mạng 4G/LTE hiện có.

Và với những đặc điểm kỹ thuật mới được hoàn thành và công bố gần đây, các nhà phát triển có thể lựa chọn giữa một tiêu chuẩn 5G “độc lập” không phụ thuộc vào 4G hoặc tiêu chuẩn 5G “không độc lập” dựa trên nền tảng 4G hiện có.

Việc hoàn thành tiêu chuẩn 5G là sản phẩm của 34 tháng làm việc và được kỳ vọng sẽ có tác động chuyển đổi xã hội. 3GPP đã triệu tập cuộc họp để công bố hoàn thành bản phát hành Release 15, tập hợp hơn 1.500 chuyên gia ở Busan (Hàn Quốc).

Hơn 600 người đại diện từ một loạt công ty mạng di động cũng đã tham gia vào sự kiện này, bao gồm AT&T, Deutsche Telekom / T-Mobile, DISH Network, Intel, Qualcomm Technologies, StarPoint và Verizon, cũng như các công ty phần cứng và mạng hàng đầu của Anh, Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều công ty đã đưa ra các tuyên bố nêu rõ tiến độ và kế hoạch sử dụng 5G trong tương lai gần.

Người phát ngôn của 3GPP cho biết: “Hai năm trước, 5G được xem là một tầm nhìn hay thậm chí chỉ là một sự cường điệu - và với Rel-15, 3GPP đã biến 5G trở thành hiện thực trong một thời gian rất ngắn. Kết quả là một bộ tiêu chuẩn tuyệt vời sẽ không chỉ cung cấp tốc độ dữ liệu và băng thông cao hơn cho khách hàng mà còn công khai và đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu giao tiếp của các lĩnh vực khác nhau”.

Về phía người tiêu dùng, kết nối 5G sẽ giúp các video có độ phân giải cao có thể được chia sẻ qua kết nối di động; và các thiết bị chơi game cầm tay, tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường thực tế sẽ hưởng lợi từ việc truyền tải nội dung từ máy chủ từ xa với băng thông rộng và nội dung có độ trễ thấp. Các ứng dụng khác của 5G sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tự động hóa nhà máy, xe tự lái, chuyển toàn bộ cơ sở hạ tầng thành phố lên nền tảng trực tuyến...

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP