Thế giới Thế giới

18/08/2018 - 06:49

Ấn Độ hứng chịu lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ

TTH.VN - Những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ ở tiểu bang Kerala của Ấn Độ khiến ít nhất 164 người thiệt mạng và buộc hơn 200.000 người phải di tản đến các trại tị nạn, các quan chức Ấn Độ ngày 17/8 cho biết.

Người dân chờ nhận viện trợ trên mái nhà trong một khu vực bị ngập lụt ở tiểu bang Kerala, phía nam Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, con số thương vong dự kiến sẽ gia tăng, trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục đẩy mực nước lên cao hơn.

Theo một quan chức quản lý thiên tai, từ khi mùa mưa gió mùa bắt đầu vào khoảng 3 tháng trước, hơn 320 người đã thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất.

Khi nước dâng lên, nhiều người ngày càng khó tiếp cận thực phẩm và các nhu cầu cơ bản khác, hay thậm chí là có được sự an toàn.

"Trong một số khu vực, vận chuyển hàng không là lựa chọn duy nhất, hàng ngàn người vẫn còn bị mắc kẹt", Thủ hiến bang Kerala, ông Pinarayi Vijayan nói thêm.

Ông Vijayan hy vọng, Quân đội Ấn Độ có thể đẩy mạnh sự hỗ trợ cho các lực lượng cứu hộ hiện đang sử dụng hàng chục máy bay trực thăng và hàng trăm tàu ​​thuyền.

"Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng sáng nay và yêu cầu hỗ trợ thêm máy bay trực thăng", Thủ hiến bang Kerala nói trong một cuộc họp báo ở thành phố Thiruvananthapuram, thủ phủ bang Kerala; đồng thời cho hay, ông dự kiến ​​sẽ gửi thêm 11 trực thăng tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo văn phòng thời tiết của Ấn Độ, tiểu bang Kerala hứng chịu nhiều hơn 1/3 lượng mưa so với mức trung bình. Lượng mưa lớn được dự báo tiếp diễn cho hầu hết các khu vực của tiểu bang này trong ngày hôm nay (18/8). Các nhà chức trách thông tin, họ đã lên kế hoạch thực hiện các đợt xả nước có kiểm soát từ các đập để quản lý dòng chảy và giảm thiểu thiệt hại.

Mưa dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức "nhẹ đến trung bình" vào ngày 19/8, văn phòng thời tiết của Ấn Độ nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP