Thế giới Thế giới

28/08/2022 - 09:24

APEC kêu gọi phát triển công cụ quốc tế mới

TTH.VN - Các nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhận thấy sự cần thiết phải phát triển một công cụ quốc tế mới về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch nhằm tăng cường các Quy định Y tế Quốc tế năm 2005.

Người dân tại một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, Tờ The Edge Markets ngày 27/8 trích dẫn một tuyên bố của người chủ trì được đưa ra sau cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 12 về Y tế và Kinh tế (HLM12) cho biết, thế giới cần chuẩn bị nhiều hơn cho các đại dịch trong tương lai và những mối đe dọa sức khỏe khác thông qua tăng cường đầu tư vào an ninh y tế. 

“HLM12 khuyến khích các nền kinh tế, các đối tác phát triển và khu vực tư nhân tăng cường đầu tư vào việc thúc đẩy phát triển và sản xuất các loại vaccine an toàn, hiệu quả và đảm bảo chất lượng, cũng như các chẩn đoán và điều trị nhằm ngăn ngừa, phát hiện và điều trị các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện, đồng thời kêu gọi sự hợp tác toàn cầu mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”, tuyên bố nói thêm.

Bên cạnh đó, HLM12 cũng tái khẳng định tầm quan trọng của các chương trình tiêm chủng như những biện pháp y tế công cộng hiệu quả về chi phí nhất, có tác động trực tiếp đến lợi ích kinh tế và tăng trưởng trong khu vực.

HLM12 hoan nghênh các nỗ lực tiếp tục nhằm tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số mở, công bằng và bao trùm, trong đó thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ mới, cho phép các doanh nghiệp và doanh nhân phát triển mạnh mẽ, đồng thời hợp tác nhằm tạo điều kiện cho dòng chảy dữ liệu, điều này sẽ củng cố các nền kinh tế thành viên APEC và năng lực của họ trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và những thách thức về sức khỏe trong tương lai.

Được biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan, ông Anutin Charnvirakul đã chủ trì cuộc họp HLM12 kéo dài trong 2 ngày (25-26/8) tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tuyên bố cho biết, các nền kinh tế thành viên APEC cam kết cải thiện sức khỏe và hạnh phúc, nhằm thúc đẩy thương mại, tăng trưởng và phát triển bao trùm trong khu vực APEC, cũng như tăng cường đầu tư vào an ninh y tế và hệ thống y tế.

Các nền kinh tế APEC cũng tái khẳng định cam kết chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai và các mối đe dọa sức khỏe khác, cũng như đạt được và duy trì bao phủ sức khỏe toàn dân; đồng thời công nhận, các chiến lược y tế công cộng được áp dụng trong khu vực để kiểm soát đại dịch COVID-19 đã góp phần ngăn chặn COVID-19 trên toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho sự phục hồi kinh tế thế giới và tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

“HLM12 nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh việc cung cấp vaccine COVID-19, hỗ trợ tiếp cận công bằng với các loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng, các phương pháp điều trị và chẩn đoán, hỗ trợ nhân viên y tế và giải quyết tình trạng thông tin sai lệch”, tuyên bố nhấn mạnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP