Thế giới Thế giới

02/10/2020 - 21:51

ASEAN, Anh cam kết tăng cường hợp tác

TTH - Vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn gợi ý ASEAN và Anh tăng cường hợp tác, khai phá các tiềm năng, mở lối quan hệ thương mại giữa hai bên, duy trì dòng chảy thương mại và đầu tư giữa hai khu vực sau đại dịch COVID-19.

Anh và ASEAN cam kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khám phá tiềm năng thương mại. Ảnh minh họa: Baodautu.vn

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Sokhonn được đưa ra nhằm tạo hành lang đi lại an toàn cho các doanh nhân để đảm bảo chuỗi cung ứng quốc tế mở giữa Vương Quốc Anh và khu vực ASEAN.

Trong khuôn khổ cuộc họp, lãnh đạo các nước đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa ASEAN và Vương Quốc Anh nhằm giải quyết sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu thông qua thương mại mở cửa, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc tế bền vững và toàn diện, đồng thời khôi phục niềm tin kinh doanh trong khu vực và hỗ trợ kết nối khu vực.

Tại sự kiện này, để đối phó với đại dịch và bắt đầu thúc đẩy quá trình phục hồi, các bộ trưởng đã cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Vương Quốc Anh trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất, phân phối vaccine và thực hiện các biện pháp điều trị COVID-19 trong tương lai, cùng lúc tuân thủ các yêu cầu, mục tiêu về tính hiệu quả, an toàn, khả năng tiếp cận và chi trả bình đẳng giữa mọi người.

Đặc biệt, các bộ trưởng cũng hoan nghênh cam kết Anh sẽ hỗ trợ 6,2 triệu USD để giúp tăng cường hệ thống y tế quốc gia, củng cố năng lực phòng chống COVID-19 ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Viện quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia Kin Phea, hiện Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nên nếu khu vực và Anh hợp tác tốt, đây sẽ là cửa ngõ thị trường quan trọng vì Anh đã không còn nằm trong Chương trình ưu đãi EBA (Mọi thứ trừ vũ khí) của EU. Trong nhiều nỗ lực hợp tác, Anh cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) để xây dựng lộ trình kết nối thương mại kỹ thuật số của khu vực tư nhân, bổ sung cho Cơ chế Một cửa ASEAN, hỗ trợ tạo thuận lợi cho thương mại nội khối ASEAN và hơn thế nữa…

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Anh đã khởi động Mạng lưới thương mại kỹ thuật số đầu tiên, bắt đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mạng lưới này sẽ nâng cao chuyên môn về công nghệ kỹ thuật số của Anh tại các thị trường chính, đồng thời hỗ trợ cho các chương trình hợp tác công nghệ giữa Anh và Châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc mở ra những lợi ích mà công nghệ có thể mang lại.

Không dừng lại ở đó, chính phủ Anh và ASEAN đã nhất trí rằng, tình hình kinh tế hiện tại là cơ hội để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn và bền vững hơn, phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Do đó, Anh đề nghị sẽ hợp tác sâu sắc hơn nữa với ASEAN trong các kế hoạch khai thác cơ hội tăng trưởng Carbon thấp, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng bền vững và lâu dài để thúc đẩy kết nối trong khu vực, phù hợp với kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times & UK-ASEAN Business Council)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP