Thế giới Thế giới

21/12/2017 - 15:41

Bắc Cực sẽ mãi bị thay đổi do khí hậu ấm lên

TTH.VN - Bắc Cực năm 2017 tiếp tục nóng lên gấp đôi mức tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến một loạt các tác động đối với con người, đại dương và hệ sinh thái.

Băng trôi trên bờ Bắc Băng Dương ở Barrow, tiểu bang Alaska, Mỹ. Ảnh: UNICEF

"Trong khi năm 2017 cho thấy ít số lượng kỷ lục bị phá vỡ hơn so với năm 2016, Bắc Cực không xuất hiện dấu hiệu trở lại là một khu vực băng giá mà nơi này đã từng cách đây nhiều thập kỷ", một nghiên cứu tập hợp 85 tác giả đến từ 12 quốc gia khẳng định.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho hay, xu hướng nóng lên đang tiếp tục thúc đẩy sự chuyển đổi mạnh mẽ ở khu vực Bắc cực.

Trong khi đó, theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), 11 tháng đầu năm nay là thời gian có nhiệt độ ấm thứ ba trong các bản ghi nhận, sau năm 2016 và năm 2015, khi điều kiện thời tiết ấm áp hơn nhiều so với mức trung bình.

Ông Omar Baddour, nhà khoa học hàng đầu của WMO nói rằng: "Điều quan trọng hơn việc xếp hạng một năm duy nhất là xu hướng tổng thể, dài hạn của sự nóng lên, kể từ cuối những năm 1970 và đặc biệt là trong thế kỷ này. Cùng với nhiệt độ tăng, chúng ta đang chứng kiến ​​thời tiết khắc nghiệt với những tác động kinh tế xã hội to lớn".

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP