Thế giới

Chi phí nợ kỷ lục, nhiều quốc gia không đủ tài chính để chi tiêu cho khí hậu

ClockThứ Ba, 16/04/2024 06:54
TTH - Theo một báo cáo vừa được Đại học Boston công bố trước thềm hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra ngày 17 - 19/4 tới, các quốc gia mới nổi sẽ phải chi mức kỷ lục 400 tỷ USD để trả nợ nước ngoài trong năm nay và gần 40 quốc gia không thể chi số tiền cần thiết cho việc thích ứng với khí hậu và phát triển bền vững.

Châu Á: Chỉ 12% nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào giải pháp khí hậuChâu Á-Thái Bình Dương thiệt hại kinh tế 65 tỷ USD do các thảm họa tự nhiênTắt đèn, hành động vì khí hậu

Người dân Pakistan sơ tán trong một trận lũ lịch sử năm 2022. Ảnh: AP/Laodong 

Báo cáo từ Dự án Giảm nợ cho Phục hồi xanh và toàn diện (DRGR) cho thấy, 47 quốc gia đang phát triển có nguy cơ mất khả năng thanh toán trong vòng 5 năm tới – tức chạm ngưỡng “vỡ nợ nước ngoài” theo định nghĩa của IMF, nếu họ cố gắng đầu tư cho các biện pháp cần thiết để đạt được các mục tiêu về khí hậu của Chương trình nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris.

Ông Kevin Gallagher, Giám đốc Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu của Đại học Boston,nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình, nói rằng các quốc gia này sẽ gặp khó khăn về nợ nần cao đến mức có nguy cơ vỡ nợ trong môi trường nợ hiện tại.

Ngoài ra, 19 quốc gia đang phát triển đang ở trong tình trạng thiếu thanh khoản để đáp ứng các mục tiêu chi tiêu mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài, mặc dù họ chưa gần đến ngưỡng vỡ nợ.

Bên cạnh việc kêu gọi xóa nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và tăng khả năng tiếp cận tài chính, cũng như tăng cường tín dụng với giá cả phải chăng, báo cáo của DRGR cũng kêu gọi cải tổ cấu trúc tài chính toàn cầu một cách mạnh mẽ. Ông Gallagher bày tỏ nhu cầu cấp thiết phải huy động thêm vốn và giảm chi phí vốn để các quốc gia này có cơ hội đáp ứng các mục tiêu phát triển và khí hậu của họ.

Là sự hợp tác giữa Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu của Đại học Boston, Heinrich-Böll-Stiftung, Trung tâm Tài chính Bền vững, SOAS và Đại học London, dự án DRGR cũng thúc giục IMF điều chỉnh lại cách tính toán tính bền vững của nợ - những đánh giá nghe có vẻ phức tạp nhưng rất quan trọng để xác định số tiền mà các quốc gia không thể trả được.

Nếu IMF xác định một quốc gia có thể xử lý một khoản nợ quá cao, quốc gia đó có thể gánh chịu những khoản thanh toán không thể chi trả - từ đó có thể đẩy họ trở lại tình trạng vỡ nợ.

DRGR cho rằng, IMF - cơ quan đang tiến hành đánh giá các phân tích trong nhiều năm qua, cần phải tính đến việc kết hợp các nhu cầu chi tiêu cho khí hậu, cũng như các “biện pháp đệm” cho các cú sốc khác nhau, từ các sự kiện khí hậu, khủng hoảng kinh tế… cho đến đại dịch.

Báo cáo cảnh báo nếu cộng đồng quốc tế không hành động nhanh chóng và thống nhất để đưa ra các biện pháp giảm nợ toàn diện khi cần thiết, cung cấp thanh khoản mới, các khoản tài trợ và tài trợ phát triển ưu đãi, thì “cái giá phải trả cho việc không hành động sẽ là rất lớn”.

Được biết, lời kêu gọi cải cách này được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi cộng đồng quốc tế đang xem xét các cơ chế tài chính cần thiết để hỗ trợ các nước đang phát triển trong quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế bền vững và thích ứng với khí hậu.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn

Đông Nam Á có một lượng lớn dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng, khiến nơi đây trở thành môi trường chín muồi cho tài chính vi mô phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy tài chính toàn diện. Tương lai của tài chính vi mô trong khu vực phụ thuộc vào việc nắm bắt những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, theo một bài viết được đăng tải trên Tờ Thailand Business News.

Tài chính vi mô ở Đông Nam Á - Một tương lai đầy hứa hẹn
Châu Á - Thái Bình Dương:
Chi tiêu công nghệ dự báo đạt 876 tỷ USD vào năm 2027

Theo báo cáo “Dự báo chi tiêu công nghệ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” vừa được Công ty nghiên cứu thị trường Forrester công bố, chi tiêu công nghệ trong khu vực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục mạnh mẽ và tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 6,4 - 7,4% hàng năm, đạt mức 876 tỷ USD vào năm 2027.

Chi tiêu công nghệ dự báo đạt 876 tỷ USD vào năm 2027
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
Return to top