ClockThứ Sáu, 03/05/2024 11:00

Chiếm dụng đất công nhiều năm vẫn chưa bị cưỡng chế

TTH - Dù đã nhận tiền đền bù, bố trí lô đất tái định cư, nhưng ông, bà Nguyễn Thế Cường và Trần Thị Thu Hương vẫn không chịu bàn giao mặt bằng cho Nhà nước và chiếm dụng đất công trong nhiều năm tại số 24 An Dương Vương (phường An Cựu, TP. Huế).
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Kịp thời giải quyết kiến nghị về đất đai của công dân theo đúng quy địnhTrách nhiệm với đất & tài sản côngKiên quyết xử lý những sai phạm

3 ki ốt được xây dựng, cải tạo chiếm dụng đất Nhà nước tại số 24 An Dương Vương (phường An Cựu, TP. Huế) 

Chiếm dụng đất công trái phép

Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Loan (trú nhà số 1, kiệt 22, đường An Dương Vương, phường An Cựu, TP. Huế) gửi các cơ quan chức năng, khiếu nại vợ chồng ông, bà Nguyễn Thế Cường và Trần Thị Thu Hương cải tạo, xây dựng ki ốt cho thuê lấn chiếm đất công tại số 24 An Dương Vương, che chắn mặt tiền nhà, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Đây là vụ việc diễn ra nhiều năm, bà Loan đã có đơn gửi các cơ quan chức năng nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn của bà Loan, nguyên trước đây khu tập thể số 2/22 An Dương Vương, phường An Cựu, TP. Huế do Ngân hàng Công thương tỉnh quản lý và đã bố trí cho 11 hộ dân là cán bộ của đơn vị này sử dụng làm nhà ở.

Tháng 1/2001, Hội đồng bán nhà và đất ở tỉnh lập thủ tục bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại khu tập thể số 22 đường An Dương Vương cho 11 hộ được mua nhà. Hộ của bà Loan cùng 2 hộ dân khác được bố trí mua nhà và đất ở tại mặt tiền (vị trí 1) đường An Dương Vương với giá đất (511.000 đồng/m2), các hộ phía sau được định giá 307.000 đồng/m².

Từ năm 2001 đến nay, gia đình bà Loan luôn chấp hành mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hằng năm nộp thuế đất theo đất mặt tiền đầy đủ, nhưng lại chưa được hưởng quyền lợi của mặt tiền mà Nhà nước đã bán cho bà, do 3 ki ốt của ông Cường và bà Hương chiếm dụng.

Theo đơn của bà Loan, trước đây, ông Cường và bà Hương ở khu tập thể của ngân hàng, đến năm 1999 thực hiện chủ trương giải tỏa mặt bằng nâng cấp cửa ngõ bắc - nam TP. Huế của UBND tỉnh, một phần nhà và đất do ông Cường và bà Hương sử dụng bị giải tỏa. Nhà nước đã có chính sách đền bù nguyên căn nhà cho gia đình và đã bố trí tái định cư ở khu vực khác.

Ông Cường và bà Hương (đã hai lần ký cam kết sẽ giải phóng mặt bằng, trả lại đất cho Nhà nước) nhưng sau đó lại sửa chữa nâng cấp thành 3 ki ốt cho thuê kinh doanh chiếm nguyên mặt tiền của gia đình bà Loan; đã nhiều lần bà Loan gặp ông Cường và bà Hương đề nghị tháo dỡ ki ốt nhưng không được đồng ý.

“Nếu thời điểm hộ ông Cường, bà Hương cải tạo trái phép phần diện tích còn lại thành 3 ki ốt (diện tích hơn 23m2) cho thuê như hiện tại mà cơ quan chức năng can thiệp kịp thời thì vụ việc đã không kéo dài cho đến nay. Việc chiếm dụng đất công, xây dựng trái phép trên phần đất của Nhà nước đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi gia đình tôi mấy chục năm nay”, bà Loan cho biết.

Bà Loan cho rằng, khi hóa giá nhà đất, Nhà nước thu tiền của gia đình bà là vị trí số 1, biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, bản vẽ hiện trạng nhà đất, thẻ hồng UBND TP. Huế cấp cũng là vị trí số 1, thì nay Nhà nước cần phải công minh xử lý đúng pháp luật, tránh thiệt thòi cho gia đình bà.

Vì sao chưa cưỡng chế?

Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại, phản ánh, mới đây UBND TP. Huế đã có buổi làm việc và có văn bản trả lời những kiến nghị của bà Loan. Văn bản do ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế ký ban hành.

Theo đó, UBND TP. Huế xác định hộ ông Cường, bà Hương đã được bồi thường, bố trí tái định cư và đã có cam kết bàn giao đất cho Nhà nước nhưng vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở nhà đất tại số 24 An Dương Vương, phường An Cựu là không đúng quy định pháp luật. Do đó, UBND TP. Huế đang chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất phương án xử lý.

Được biết, tháng 8/2023, sau nhiều lần làm việc với các bên liên quan, căn cứ các quy định pháp luật, UBND TP. Huế đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở do hộ gia đình ông Cường, bà Hương đang sử dụng tại địa chỉ 24 An Dương Vương trên thửa đất số 237, tờ bản đồ số 13 với diện tích nhà ở phải tháo dỡ là 23,5m2. Lý do cưỡng chế, nhà ở thuộc diện giải tỏa để thu hồi đất (mặt bằng) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền và đã quá thời hạn cam kết trả lại mặt bằng cho Nhà nước.

Trước đó, tháng 2/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cũng đã có văn bản yêu cầu UBND phường An Cựu, Đội Quản lý đô thị thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xử lý trường hợp lấn chiếm đất Nhà nước nêu trên, nhưng đến nay hộ gia đình ông Cường, bà Hương vẫn không chấp hành.

Cũng theo nội dung trả lời kiến nghị của bà Loan của UBND TP. Huế, thửa đất số 237, tờ bản đồ số 13, diện tích 56,6m2 có nguồn gốc do bà Loan mua nhà và đất ở của Hội đồng bán nhà và đất ở tỉnh năm 2001, theo bản vẽ phân chia ranh giới nhà đất lập ngày 7/10/1999 thể hiện thửa đất của bà được bố trí tiếp giáp với 1 căn nhà ở trong lộ giới đường An Dương Vương (căn nhà này theo bản đồ địa chính thuộc thửa đất số 236, tờ bản đồ số 13, phường An Cựu), đồng thời, tiếp giáp đường đi chung và đường kiệt.

Theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận của quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của bà Loan thì vào năm 2004, Trung tâm Kỹ thuật địa chính đã lập bản vẽ hiện trạng nhà đất ngày 12/4/2004 thể hiện thửa đất của bà một mặt tiếp giáp thửa đất số 236, một mặt tiếp giáp đường đi chung và một mặt tiếp giáp đường kiệt.

Vào thời điểm hóa giá và vào thời điểm cấp giấy chứng nhận nhà đất cho bà cũng như hiện trạng hiện nay, thửa đất của bà Loan không tiếp giáp mặt tiền đường An Dương Vương mà tiếp giáp thửa đất số 236. Địa chỉ nhà đất của bà Loan được cấp giấy chứng nhận thể hiện là 1 kiệt 22 An Dương Vương, phường An Cựu.

Việc UBND TP. Huế cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bà ngày 28/6/2004 và ngày 12/2/2018 được Sở TN&MT cấp đổi lại giấy chứng nhận tại thửa đất số 237, tờ bản đồ số 13, diện tích 56,6m2 có thể hiện thửa đất số 236 ở phía trước (trong lộ giới đường An Dương Vương) là có cơ sở, đúng quy định.

Nhà đất tại 24 An Dương Vương là tài sản của Nhà nước, hiện nay UBND TP. Huế đang xem xét cưỡng chế, thu hồi đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
2
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhà đất 24 An Dương Vương là tài sản Nhà nước

Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thu Hương (số 24 An Dương Vương, phường An Cựu, TP. Huế) liên quan đến bài viết “Chiếm dụng đất công nhiều năm vẫn chưa bị cưỡng chế” (đăng trên Thuathienhue Online ngày 3/5/2024).

Nhà đất 24 An Dương Vương là tài sản Nhà nước

TIN MỚI

Return to top