ClockThứ Hai, 18/12/2023 22:45

Lần đầu thấy tây đi …tè bậy

TTH.VN - Chọn điểm dừng cho khách nghỉ ngơi ăn uống đừng cho là việc đơn giản, mà đó là sự phục vụ khách, có ý nghĩa đến việc du khách đánh giá chất lượng, uy tín của nhà xe.

Viết, vẽ bậy ở di tích: Cần xử lý nghiêmSớm giải trừ "điểm xấu" trong mắt du khách Du lịch tự túc, “xê dịch” tự doTrông người mà ngẫm đến taDu lịch còn yếu khâu làm sản phẩm

Vợ chồng tôi vừa có chuyến đi Hà Nội vì việc riêng. Do không chủ động được ngày về nên không dám đặt vé máy bay khứ hồi. Khi xong việc, đặt vé thì quá cận ngày, giá rất chát, 2 vợ chồng quyết định chọn xe Queen Cafe, chịu khó nằm 1 đêm, nhưng đỡ được mấy triệu bạc để chi dụng việc khác.

Xe đón tại 208 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lên xe, thấy hành khách đa phần là khách tây vào du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng và Huế. Xe khởi hành lúc 18h30, chạy một lèo, khoảng 21h thì vào đến Tam Điệp-Ninh Bình, nhà xe cho xe tấp vào một tiệm ăn bên đường để khách giải lao, ăn tối.

Khu vực xe dừng nghỉ đa phần biển hiệu đề là quán Huế. Trước khi xe của chúng tôi ghé vào, đã có một vài xe đến từ trước. Tiếp sau xe chúng tôi lại có thêm một vài chiếc nữa. Tất cả đều là xe du lịch giường nằm: Queen Cafe, Camel Travel và các hãng tương tự. Hành khách cũng chủ yếu là du khách nước ngoài. Xem ra, tiệm ăn chúng tôi được nhà xe cho dừng chân giải lao chuyên phục vụ dòng khách này. Mặt bằng rộng, bàn ghế nhiều, ngoài thức ăn uống còn bán các mặt hàng quà bánh, lưu niệm…; tiệm lại còn trang bị cả hệ thống phóng thanh để mời chào lẫn thông báo cho hành khách quay trở lại xe, chứng tỏ ở đây  thường xuyên khá đông khách.

 Một điểm dừng nghỉ của xe khách ở Tam Điệp-Ninh Bình

Cũng như mọi người khác, việc đầu tiên khi xuống xe tôi phăm phăm thẳng hướng nhà vệ sinh để giải quyết chuyện “nước nôi trong người” vốn dĩ bức xúc đã khá lâu. Nhà vệ sinh ốp gạch men, trang bị bệ ngồi đều màu trắng. Nhưng có lẽ đã lâu và cũng không được vệ sinh thường xuyên nên ố vàng loang lổ nên tiếng là nhà vệ sinh mà lại rất mất vệ sinh. Hèn gì khi đi vào, tôi bắt gặp vài vị khách nước ngoài trở ra mặt mày có vẻ rất “thảng thốt”.

Và hèn gì tôi cũng lần đầu bắt gặp hình ảnh rất lạ là có mấy vị tây đàn ông không vào nhà vệ sinh mà lại hướng thẳng đến các bụi cây xung quanh để trút bầu tâm sự- chuyện vốn rất hãn hữu với thói quen của người tây phương. Chẳng phải do lỗi hay liên quan trực tiếp gì đến mình, nhưng sao vẫn cảm thấy xấu hổ và tiêng tiếc thế nào. Việc tưởng như nhỏ trong cả một hành trình du lịch của khách đến Việt Nam, nhưng chắc chắn để lại ấn tượng và sự “lan tỏa” sẽ không đẹp và không nhỏ tí nào.

 Giải quyết nhu cầu vệ sinh của du khách, đặc biệt đối với du khách nước ngoài là chuyện tế nhị nhưng rất quan trọng. Thế nên bây giờ ở các điểm đến, các địa phương, các doanh nghiệp làm du lịch đều hết sức quan tâm. Riêng tại Huế, không chỉ ở các điểm tham quan di tích mà cả hệ thống nhà vệ sinh công cộng đều đã được đầu tư. Không những thế, các nhà hàng, các khách sạn… cũng vui vẻ hưởng ứng sự vận động của chính quyền cho du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí khi họ nhỡ có nhu cầu. Việc làm tưởng nhỏ nhưng thiết thực, văn minh và tạo được thiện cảm để níu chân và mời du khách quay trở lại với Huế.

 Rất đông du khách nước ngoài chọn ô tô để di chuyển đến các điểm du lịch.

Trở lại với điểm dừng ở Tam Điệp-Ninh Bình ở trên. Rõ ràng hành khách-du khách là nguồn thu thường xuyên, sống còn và lâu dài của chủ quán. Và chắc hẳn họ cũng thừa biết công trình nhà vệ sinh là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu đối với khách, đồng thời có ảnh hưởng quan trọng đến thương hiệu, uy tín của quán mình. Vậy sao lại không quan tâm đầu tư, không chăm lo quét tướt? Quả là hơi lạ! Và các nhà xe nữa, chọn điểm dừng cho khách nghỉ ngơi ăn uống đừng cho là việc đơn giản, mà đó là sự phục vụ khách, có ý nghĩa đến việc du khách đánh giá chất lượng, uy tín của nhà xe. Sâu xa hơn là đánh giá thương hiệu để có quyết định quay trở lại, hoặc giới thiệu với người thân, bạn bè về điểm đến Việt Nam. Khách càng quay lại nhiều, giới thiệu càng nhiều người đến du lịch cũng đồng nghĩa nhà xe sẽ có nguồn khách dồi dào, sẽ ăn nên làm ra bền vững.

Thế nên, không thể sơ sài khi chọn điểm dừng chân nghỉ ngơi cho khách trên lộ trình như vậy được. Phải chọn lựa để khách được dừng chân ở chỗ nghỉ đàng hoàng tí chút. Hoặc là, các nhà xe cùng ký kết hợp tác, yêu cầu nhà hàng/quán ăn ở điểm dừng được chọn đầu tư nhà vệ sinh đảm bảo văn minh, lịch sự; cần thiết thì đầu tư theo kiểu cộng đồng trách nhiệm, nhà hàng 50%, các nhà xe 50%. Kinh phí cho mỗi công trình như vậy đâu quá to tát, mà lợi ích mang lại thì không hề nhỏ. Vậy tại sao không nghĩ, không làm?

Thượng Bích
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngành du lịch Nhật Bản lập kỷ lục, trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Nghiên cứu Tác động kinh tế (EIR) năm 2024 của Hội đồng Du lịch & Lữ hành thế giới (WTTC) dự báo 2024 sẽ là một năm kỷ lục đối với ngành du lịch & lữ hành Nhật Bản, với những đóng góp kinh tế chưa từng có, tăng trưởng việc làm và chi tiêu mạnh mẽ của du khách. Triển vọng tích cực này phản ánh vai trò quan trọng của ngành du lịch trong việc thúc đẩy nền kinh tế và lực lượng lao động của Nhật Bản, đưa đất nước này trở thành điểm đến du lịch hàng đầu toàn cầu.

Ngành du lịch Nhật Bản lập kỷ lục, trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới
Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới

Sáng 26/5, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Quảng Điền đã đồng loạt ra quân “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) và Ngày Chủ nhật xanh năm 2024”. Hoạt động do Huyện Đoàn Quảng Điền phối hợp Hội LHTN huyện phát động.

Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới
An toàn thực phẩm tại các trường học

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

An toàn thực phẩm tại các trường học
Return to top