ClockChủ Nhật, 28/04/2024 18:39

Quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế phải tinh tế hơn

TTH.VN - Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 được khai mạc tối 27/4 và kéo dài đến 1/5 tại công viên Thương Bạc, TP. Huế. Hoạt động này nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, do UBND TP. Huế phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và các đơn vị khác tổ chức.
Hình ảnh giới thiệu, quảng bá các món ăn Huế thiếu tinh tế   

Không gian ẩm thực truyền thống Huế là điểm nhấn chính của chương trình với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế.

Điều chúng tôi muốn đề cập đến lễ hội ẩm thực này là trước khi diễn ra khai mạc, nhiều người Huế không bằng lòng về hình ảnh trên những tấm bảng quảng cáo về lễ hội được treo khắp trên các con đường của Huế.

Đầu tiên là hình ảnh tô bún bò Huế. Người Huế dùng món ăn không chỉ ngon mà còn trình bày kỳ công, đẹp. Trong tô bún bò Huế bao giờ cũng có  khoanh giò, vài lát thịt bò, vài lát chả, một, hai lát huyết. Thứ gì cũng nhỏ gọn, xinh xắn.

Nhưng ở tờ quảng cáo thì trong tô bún bò Huế là một khúc chả  to, khá thô nằm cạnh khoanh giò và thịt bò. Nhìn vào không khác gì một khúc mía. Đó không phải là hình ảnh của tô bún bò Huế.

Có lẽ điều khiến nhiều người băn khoăn nhất là hình ảnh quảng cáo cho món bánh cuốn tôm chua Huế . Đây dù là món ăn dân dã nhưng xưa kia được các  vua triều Nguyễn  tâm đắc, nên được người Huế chế biến khéo léo.

Các nguyên liệu làm nên món này là tôm chua, thịt luộc, rau sống. Từng chiếc bánh ướt được cuốn lại gọn gàng, nằm gọn trên đĩa, chứ không phải một đĩa bánh ướt nhét thịt luộc, rau sống và tôm chua cuốn hổ lốn như  trên tờ quảng cáo.

Hay như món bánh bèo. Bánh bèo Huế thường được đặt trong những chiếc chén nhỏ, phù hợp với phong cách ẩm  thực tinh tế của người Huế. Bánh màu trắng, nhị tôm chấy màu hồng, lá hành màu xanh rắc đều lên bánh, thêm một ít tóp mỡ. Khách chưa ăn, mới nhìn thấy chén bánh bèo đã đủ hiểu văn hóa Huế tinh tế ra sao. Không giống như bánh bèo trên tờ quảng cáo này. Chén đựng bánh đã xấu và chỉ thấy mấy cục tóp mỡ nổi lên với chén nước mắm  thô thiển.

Rõ ràng tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế, nhưng ảnh quảng cáo lại không phải là các món ẩm thực của Huế. Người thực hiện quảng cáo không hiểu về ẩm thực Huế đã đành, người duyệt quảng cáo để thực hiện tuyên truyền còn đáng trách hơn. Hy vọng lần tổ chức ẩm thực truyền thống Huế khác, Ban tổ chức rút kinh nghiệm trong việc quảng cáo ẩm thực Huế tinh tế hơn để góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế.

Xuân Hồng
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu
Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế

Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng để gia nhập vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với tôn chỉ hướng tới là thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Trong những lĩnh vực đó, Thừa Thiên Huế chọn ưu thế về tiêu chí Ẩm thực để tiến hành điều nghiên, lập hồ sơ trình xét trong năm 2024.

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế
Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới

Trang web Taste Atlas (chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới) vừa công bố danh sách “Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World” nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Trong danh sách này, Huế được đánh giá xếp hạng thứ 28 thành phố có món ăn ngon nhất thế giới.

Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới
Nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế

Cùng với sáu món ăn tiêu biểu của Huế được vinh danh, nhiều món ăn khác của các địa phương tại Thừa Thiên Huế có thể tiếp tục lọt top “1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và để góp phần đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực.

Nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế

TIN MỚI

Return to top