ClockChủ Nhật, 28/04/2024 18:39

Quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế phải tinh tế hơn

TTH.VN - Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 được khai mạc tối 27/4 và kéo dài đến 1/5 tại công viên Thương Bạc, TP. Huế. Hoạt động này nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, do UBND TP. Huế phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và các đơn vị khác tổ chức.
Hình ảnh giới thiệu, quảng bá các món ăn Huế thiếu tinh tế   

Không gian ẩm thực truyền thống Huế là điểm nhấn chính của chương trình với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế.

Điều chúng tôi muốn đề cập đến lễ hội ẩm thực này là trước khi diễn ra khai mạc, nhiều người Huế không bằng lòng về hình ảnh trên những tấm bảng quảng cáo về lễ hội được treo khắp trên các con đường của Huế.

Đầu tiên là hình ảnh tô bún bò Huế. Người Huế dùng món ăn không chỉ ngon mà còn trình bày kỳ công, đẹp. Trong tô bún bò Huế bao giờ cũng có  khoanh giò, vài lát thịt bò, vài lát chả, một, hai lát huyết. Thứ gì cũng nhỏ gọn, xinh xắn.

Nhưng ở tờ quảng cáo thì trong tô bún bò Huế là một khúc chả  to, khá thô nằm cạnh khoanh giò và thịt bò. Nhìn vào không khác gì một khúc mía. Đó không phải là hình ảnh của tô bún bò Huế.

Có lẽ điều khiến nhiều người băn khoăn nhất là hình ảnh quảng cáo cho món bánh cuốn tôm chua Huế . Đây dù là món ăn dân dã nhưng xưa kia được các  vua triều Nguyễn  tâm đắc, nên được người Huế chế biến khéo léo.

Các nguyên liệu làm nên món này là tôm chua, thịt luộc, rau sống. Từng chiếc bánh ướt được cuốn lại gọn gàng, nằm gọn trên đĩa, chứ không phải một đĩa bánh ướt nhét thịt luộc, rau sống và tôm chua cuốn hổ lốn như  trên tờ quảng cáo.

Hay như món bánh bèo. Bánh bèo Huế thường được đặt trong những chiếc chén nhỏ, phù hợp với phong cách ẩm  thực tinh tế của người Huế. Bánh màu trắng, nhị tôm chấy màu hồng, lá hành màu xanh rắc đều lên bánh, thêm một ít tóp mỡ. Khách chưa ăn, mới nhìn thấy chén bánh bèo đã đủ hiểu văn hóa Huế tinh tế ra sao. Không giống như bánh bèo trên tờ quảng cáo này. Chén đựng bánh đã xấu và chỉ thấy mấy cục tóp mỡ nổi lên với chén nước mắm  thô thiển.

Rõ ràng tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế, nhưng ảnh quảng cáo lại không phải là các món ẩm thực của Huế. Người thực hiện quảng cáo không hiểu về ẩm thực Huế đã đành, người duyệt quảng cáo để thực hiện tuyên truyền còn đáng trách hơn. Hy vọng lần tổ chức ẩm thực truyền thống Huế khác, Ban tổ chức rút kinh nghiệm trong việc quảng cáo ẩm thực Huế tinh tế hơn để góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế.

Xuân Hồng
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế

Nhiều món ngon trứ danh đại diện cho một số vùng miền được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có thể kể đến như mì Quảng (Quảng Nam), nghề nấu phở (Nam Định). Trước những thông tin này, những thực khách đặt câu hỏi vậy bún bò Huế đứng ở đâu trên bản đồ ẩm thực và tại sao chưa được ghi danh?

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN
THAM GIA MẠNG LƯỚI THÀNH PHỐ SÁNG TẠO:
Chọn ẩm thực là đúng đắn

Việc thành phố Huế chọn ẩm thực để xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO là một quyết định đúng đắn và hợp lý.

Chọn ẩm thực là đúng đắn

TIN MỚI

Return to top