ClockThứ Ba, 30/01/2018 13:01

Rác chất đống trên TL19 qua phường Hương Sơ

TTH - Cách đây khoảng 3 tháng, trên Tỉnh lộ19 nối Huế-Quảng Điền, đoạn qua phường Hương Sơ (TP. Huế) xuất hiện những đống rác đủ loại như xà bần, vải rẻo, thùng xốp, bao bì... nằm rải rác. Đến nay, lượng rác thải tràn ngập nhiều hơn, bành trướng và chất thành từng đống tràn ra mặt đường.

Đường Võ Văn Kiệt tràn lan rác xây dựngRác “vây” làng Đại học Huế

Nếu không sớm xử lý dứt điểm, đoạn đường này sẽ trở thành núi rác gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường

Nhiều người đi đường thắc mắc, chẳng biết ý thức của người xả rác thế nào và tấm biển “cấm đổ rác” của UBND phường Hương Sơ dựng lên bị che khuất sau những rặng cây mai dương có tác dụng gì, khi rác không vơi đi mà ngày càng lan rộng ra dọc đoạn đường đông người qua lại này.

Càng thắc mắc hơn vì sao không ai dọn và chính quyền địa phương không giải quyết triệt để ngay từ sớm mà để hiện tượng vứt, đổ rác bừa bãi kéo dài.

Thực tế không ít nơi đã phải chi một kinh phí lớn, thậm chí tuyên truyền, áp dụng chế tài nhiều lần mới dẹp được những bãi rác lộ thiên tự phát như thế này. Đơn cử như bãi rác bên chân cầu An Lỗ, nằm bên chợ An Lỗ, xã Phong Hiền (Phong Điền) sau nhiều lần hứa hẹn, cương quyết vẫn chưa xử lý dứt điểm. Hay bãi rác dọc bên cánh đồng Thanh Lam đoạn QL1A thuộc phường Thủy Phương (Hương Thủy) phải kéo dài trong nhiều năm mới dẹp bỏ được.

Mong rằng chính quyền địa phương có liên quan và kể cả địa bàn giáp ranh, người dân sống lân cận cần có cách làm hay như giám sát, phát hiện và báo cáo với đơn vị chức năng để có biện pháp xử lý mạnh đối với những đối tượng ngang nhiên xả thải bừa bãi, trái quy định. Bên cạnh đó, tổ chức nào phụ trách vệ sinh môi trường đoạn đường này cần sớm thu gom, xử lý triệt để những bãi rác tự phát càng sớm càng tốt, tránh để đến lúc những đống rác này trở thành núi rác thì việc giải quyết càng tốn kém, khó khăn.

Bài, ảnh: Hoài Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường ở các ngành nghề du lịch

Sáng 5/6, tại Trường cao đẳng Du lịch Huế diễn ra hội thảo với chủ đề “Phân tích, đánh giá và xác định việc sử dụng nhựa trong các ngành nghề tại Trường cao đẳng Du lịch Huế”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự Án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam và nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6).

Giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường ở các ngành nghề du lịch
Ngày Môi trường thế giới (5/6):
Tập trung vào phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Theo tuyên bố của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Saudi Arabia, Saudi Arabia sẽ là nơi tổ chức Ngày Môi trường thế giới năm 2024, với trọng tâm phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Tập trung vào phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm 2024:
Vì môi trường xanh

Cũng như nhiều nơi, thời gian này, Thừa Thiên Huế đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2024; Tháng Hành động vì môi trường và Ngày Chủ nhật xanh. Nhiều hoạt động đã, đang và tiếp tục diễn ra không ngoài mục đích nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường (BVMT).

Vì môi trường xanh
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top