ClockThứ Bảy, 04/05/2024 08:07

Ngăn ngừa bạo lực

TTH - 14 trường hợp phụ nữ và trẻ em bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp ở TX. Hương Thủy đã được các đội phản ứng nhanh tiếp nhận và giải quyết kịp thời.

Giảm thiểu tai nạn thương tích và bạo lực học đường trong thanh thiếu niênLên tiếng các hành vi bạo lực và xóa bỏ định kiến giới

 

Lâu nay, ở cơ sở, nhiều phụ nữ vẫn xem chuyện gia đình là chuyện riêng, ngay cả khi bị bạo lực gia đình. Những người phụ nữ sống trong bóng tối triền miên của cãi vã, đánh đập, cách “đối phó” của họ vẫn im lặng, lao vào công việc để quên đi tất cả, bỏ quên cả chính mình.

Chị Võ Thị Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Tân (TX. Hương Thủy) cho biết: Trước đây, chỉ khi nào người bị bạo lực gia đình hoặc bị các vấn đề khác chị em trực tiếp đến cầu cứu, mình mới tìm đến để giải quyết, nhưng cũng chỉ trên tinh thần hòa giải, khuyên nhủ là chính. Từ khi đội phản ứng nhanh ra đời, chúng tôi can thiệp khi phát hiện sự việc, ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực xảy ra trên địa bàn; chủ động tham gia giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ… nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em”.

Thị xã Hương Thủy hiện có 94 đội phản ứng nhanh hỗ trợ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em ở cấp thị xã, phường và chi tổ hội. Các thành viên trong đội gồm cán bộ hội phụ nữ, đại diện các ngành, đoàn thể, thôn, tổ… Bất cứ giờ nào từ chập tối đến giữa đêm khuya hễ có tiếng uất ức cầu cứu của những hội viên phụ nữ bị chồng bạo hành, các chị thành viên trong đội đều nhanh chóng đến nhà nạn nhân. Chẳng hạn, mới đây, ở Thủy Châu, có trường hợp người chồng bạo hành vợ và đã được đội phản ứng can thiệp kịp thời. Bằng kiến thức, kinh nghiệm, họ đã động viên, xoa dịu tình hình và đưa ra những lời khuyên có tình, có lý. Đồng thời, đưa vào danh sách cần giúp đỡ, quản lý, hạn chế tính chất nghiêm trọng của sự việc và hướng đến hòa giải.

Để nhiều hội viên phụ nữ biết về các đội phản ứng nhanh, Hội LHPN ở các xã, phường tổ chức công bố, giới thiệu về hoạt động truyền thông trên các trang mạng xã hội, cho người dân số điện thoại các thành viên trong các đội để tiện liên lạc. Hiệu quả lớn nhất là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em. Khi đã hiểu về bạo lực gia đình, những phụ nữ đã nhiều năm chỉ quen với tiếng quát mắng, khóc thầm giờ đã hiểu về cảm xúc của chính mình. Họ nhận ra dù cuộc sống thế nào cũng không được phép bỏ quên mình.

Từ các hoạt động của Đề án Tuyên truyền, vận động và hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027 (Đề án 938),  Hội LHPN nữ TX. Hương Thủy đã tập trung xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế của hội viên, qua đó tạo điều kiện, cơ hội cho hội viên chủ động, nắm được cách thức để bảo vệ bản thân và giải quyết các vấn đề liên quan trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Tâm Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TX. Hương Thủy cho hay: Đến nay, các đội phản ứng nhanh hỗ trợ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TX. Hương Thủy đang trở thành chiếc “phao” cứu nguy đáng tin cậy cho nhiều phụ nữ và trẻ em, cũng như góp phần hàn gắn nhiều mái ấm trước nguy cơ đổ vỡ. Tuy nhiên, theo bà Anh, các thành viên trong đội đều đã được tập huấn về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các kỹ năng xử lý tình huống, giải pháp bảo đảm an toàn cho nạn nhân, song vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong xử lý nên đôi khi còn lúng túng trong hòa giải.

Đã có sự thay đổi tích cực, nhận diện được các hành vi khi bạo lực xảy ra, nạn nhân không còn than thân, trách phận, mạnh dạn lên tiếng tìm sự giúp đỡ của cơ quan chức năng để tìm sự an toàn cho chính bản thân và các con. Thế nên, hàng chục vụ bạo lực gia đình ở TX. Hương Thủy đã được phát hiện và hòa giải thành công, tất nhiên là nhờ sự ứng cứu kịp thời của đội phản ứng nhanh trên địa bàn.

AN NHIÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kiểm soát sự việc nhỏ, ngăn ngừa hậu họa lớn

Gần đây, trên địa bàn TP. Huế xuất hiện các nhà hàng, cơ sở kinh doanh sử dụng đèn led chiếu logo quảng cáo xuống mặt đường, nhằm gây sự chú ý cho mọi người. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Kiểm soát sự việc nhỏ, ngăn ngừa hậu họa lớn
Tôn vinh giá trị gia đình

Hội thi “Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024” với sự tham gia của 8 đội thi đến từ các huyện, thị xã, TP. Huế diễn ra ngày 18/6 tại TP. Huế.

Tôn vinh giá trị gia đình
Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) tổ chức đảng và đảng viên (TCĐ, ĐV) nên các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm
Ngăn ngừa cháy chợ

Chợ truyền thống luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, chập điện nên công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) luôn được các ban ngành, địa phương chú trọng, đặc biệt là địa bàn TP. Huế với số lượng chợ nhiều, tiểu thương đông.

Ngăn ngừa cháy chợ
Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm

Công tác thanh tra chuyên ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia, đồng thời ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Năm 2024. BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đối với các đơn vị trên địa bàn.

Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm

TIN MỚI

Return to top