ClockThứ Năm, 23/05/2024 06:14

Sinh viên cẩn trọng khi “gửi” xe vỉa hè

TTH - Rất nhiều sinh viên khi đi học, vô tư để xe máy ngoài khuôn viên của trường, nhưng không biết rằng, đây chính là miếng “mồi” ngon cho những kẻ xấu lợi dụng để trộm cắp tài sản.

Đảm bảo trật tự đô thị dịp cuối nămLiên tục mất xe vì chủ quan, sơ hởTrộm xe SH mang về phòng trọ cất giấu thì bị bắtTrộm xe máy gia tăng, người dân cần lưu ý

 Tình trạng sinh viên “gửi” xe vỉa hè khi đến trường đang trở nên phổ biến

Dạo quanh các trường đại học, cao đẳng trong thành phố, chúng tôi quan sát thấy nhiều sinh viên để xe máy ở phía trước cổng trường mà không khóa cổ hay có ai trông coi, bảo vệ.

Cũng vì để xe trên vỉa hè, trước cổng trường mà Minh, sinh viên đang theo học tại một trường đại học trên địa bàn thành phố phải đi làm thêm để kiếm tiền, mong muốn mua lại chiếc xe mới. Chiếc xe máy Honda Wave bị mất chính là món quà mà bố mẹ dành tặng Minh khi thi đỗ đại học.

“Cũng như mọi ngày, mỗi khi đến trường em và rất nhiều bạn khác thường để xe phía trước cổng vì chỗ đó không cấm, rộng rãi, dễ ra vào. Thực ra trong trường cũng có gara để gửi xe nhưng vì muốn tiết kiệm tiền gửi xe, hơn nữa mỗi lần tan học người và xe đông, muốn lấy được xe mình ra nhiều khi mất cả tiếng nên em bỏ vỉa hè”, Minh chia sẻ và thổ lộ rằng, lo sợ báo cơ quan công an thì họ sẽ liên hệ với gia đình, bố mẹ biết lại phiền lòng nên em chỉ báo cho phía nhà trường.

“Qua sự việc của em, mong các bạn sinh viên toàn trường cần cẩn thận hơn trong việc đậu xe, bảo vệ tài sản của mình, tránh lơ là mất cảnh giác và rồi lại trở thành nạn nhân như em”, Minh nói thêm.

Minh không phải là trường hợp cá biệt, bởi không lâu sau đó, lại một trường hợp khác cũng bị mất một chiếc xe Honda Wave tương tự.

Vào group sinh viên ở Huế trên facebook, đọc bài chia sẻ của một bạn sinh viên có tên Hải Hậu với nội dung “biết thế thà tốn mấy đồng vô trường gửi xe cho an toàn” thì được biết, cô sinh viên cao đẳng y dược này thấy xe được bỏ vỉa hè rất nhiều, lâu nay không có vấn đề gì nên cô cũng “ký gửi”. “Chính sự chủ quan, sơ hở đó mà em đã bị mất chiếc xe, giờ đây sáng nào em cũng phải dậy sớm để đi bộ đến trường. Em đăng lên group sinh viên của Huế cũng mong các bạn sinh viên khác nên cẩn thận hơn với tài sản của mình. Thà chịu khó tốn ít tiền vô trường gửi cho an toàn, chứ bỏ ngoài như này đến khi mất tài sản không biết kêu ai”, Hậu chia sẻ.

Địa bàn TP. Huế là nơi có nhiều trường đại học, cao đẳng, có nhiều sinh viên, nên các đối tượng dễ dàng trà trộn để lén lút trộm cắp tài sản. Chỉ cần để xe máy lơ là sơ hở là vô tình tạo điều kiện cho bọn phạm tội có đất để hành nghề.

Hiện nay, theo tìm hiểu, nhiều sinh viên đang có thói quen để xe máy ở ngoài khuôn viên trường, ở đó không có người trong coi. Các vụ việc nêu trên là một hồi chuông cảnh báo cho các sinh viên về việc nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn và tự bảo vệ tài sản của mình.

Bài, ảnh: NGỌC AN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội (MXH) phát triển đã giúp cho con người xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn, đồng cảm và chia sẻ hơn trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, không phải cái gì người dân cũng “có quyền” trao đổi, chia sẻ trên MXH, mà phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội
Mùa “săn” đồ cũ của sinh viên

Thời điểm nhiều sinh viên (SV) năm cuối tất bật tốt nghiệp ra trường, cũng là lúc mà các SV đang còn theo học có cơ hội “săn” đồ cũ với giá rẻ.

Mùa “săn” đồ cũ của sinh viên
Ra quân chiến dịch sinh viên tình nguyện hè

Sáng 14/7, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Huế phối hợp với Thành đoàn TP. Huế và Chi đoàn Mobifone Thừa Thiên Huế tổ chức ra quân chiến dịch Sinh viên tình nguyện mùa hè xanh năm 2024.

Ra quân chiến dịch sinh viên tình nguyện hè
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng năm

TIN MỚI

Return to top