Bộ trưởng Y tế: Người dân sẽ được mua thuốc tốt, giá hợp lý
TTH.VN - Sáng nay (19.11), Bộ trưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình dự thảo Luật Dược (sửa đổi) trước Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.
Thưa Bộ trưởng, dự thảo Luật Dược (sửa đổi) trình Quốc hội lần này sẽ khắc phục được những bất cập gì hiện nay về thuốc?
Luật Dược (sửa đổi) sẽ khắc phục, hạn chế được nhiều bất cập của Luật hiện hành và thích ứng với tình hình mới. Đối với doanh nghiệp dược, một số thủ tục đầu tư, sản xuất, kinh doanh, buôn bán… sẽ được đơn giản hoá. Người dân được tiếp cận với thuốc mới, thuốc tốt dễ dàng hơn với giá cả hợp lý hơn và chất lượng cũng sẽ tốt hơn. Thuốc sử dụng trong khám chữa bệnh cũng được quản lý chặt chẽ hơn để tránh kháng thuốc, tránh lạm dụng thuốc.
Công nghiệp dược, đặc biệt là dược liệu, nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu, thuốc đông y sẽ được khuyến khích phát triển, đặc biệt là thuốc nội vì luật này gắn với luật đấu thầu và luật giá để khuyến khích thuốc Việt Nam sản xuất. Bộ Y tế cũng đã phát động chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Kết quả đấu thầu vừa qua, cơ quan BHXH cũng thông báo là tỷ lệ thuốc nội đã tăng gấp đôi, giá và chi phí bảo hiểm y tế cho thuốc đã giảm từ 30-35%. …
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình Luật Dược (sửa đổi) trước Quốc hội
Hiện này có tình trạng cùng loại thuốc nhưng có nhiều mức giá khác nhau. Luật Dược (sửa đổi) có quy định gì để khắc phục thưa Bộ trưởng?
Việc quản lý giá hiện được thực hiện rất công khai minh bạch theo các luật hiện hành là luật về giá, luật đấu thầu và theo Nghị định Hướng dẫn về đấu thầu thuốc.Việc đấu thầu thuốc sẽ có một số nội dung chính sửa đổi là ưu tiên cho thuốc gốc, thuốc nội; Đấu thầu tập trung ở cấp quốc gia và có một số thuốc tập trung ở cấp tỉnh và sẽ ban hành danh mục thuốc tập trung đấu thầu cấp quốc gia, cấp ở địa phương.
Về cơ quan quan lý giá, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý giá. Tuy nhiên phân công rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan để thực hiện đúng luật đấu thầu và luật giá. Thay vì sử dụng tuân theo luật phải kê khai niêm yết giá mà mặt bằng giá ngang với các nước có cùng trình độ y tế, kinh tế tương đương không khả thi, chúng ta phải tuân theo hai hình thức, một là theo thị trường. Thứ hai là quản lý giá một cách công khai, minh bạch với thuốc mà do ngân sách nhà nước cấp. Hình thức này sẽ công khai, minh bạch, tập hợp được để bảo đảm cung ứng đủ chất lượng và giá cả chấp nhận được, và nó hội nhập với các quy định hiện nay của các nước về quy trình quản lý giá và đấu thầu thuốc.
Tình trạng hiện nay, việc mua thuốc dễ như mua rau ngoài chợ, không cần đơn thuốc, Bộ trưởng có suy nghĩ gì?
Đúng là hiện nay có thực trạng là mua thuốc không cần đơn tại tất cả các toa thuốc mặc dù Luật đã quy định bán thuốc theo toa và mua thuốc không có toa và đã có quy định về quy tắc thực hành các nhà thuốc. Tuy nhiên, có mấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng ghi toa thuốc tràn lan và người dân tự tiện mua thuốc không có ghi toa.
Thứ nhất, người dân muốn đơn giản, họ không muốn đi khám bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu của mình chưa thể bao phủ đến hết người dân cho nên nhiều người dân mỗi khi có bệnh đều đến các hiệu thuốc tự mua thuốc.
Thứ hai quy định các nhà thuốc đạt chuẩn "thực hành tốt nhà thuốc" khi bán hàng thuốc không thực hiện nghiêm luật bán hàng theo toa.
Thứ ba, cán bộ y tế, thầy thuốc cũng ghi toa một cách tương đối dễ dàng, có thể là ghi 1,2, 3 thuốc cần phải chỉ định chặt chẽ. Tình trạng này sẽ dẫn đến nguy hiểm, nhất là có thể dẫn đến kháng thuốc, kháng kháng sinh.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ lại tiếp tục ban hành quy định về bán thuốc cần phải có toa ở các quầy thuốc bán lẻ. Thứ hai là kiểm tra gắt gao, chỉ đạo các địa phương, Sở y tế, các cơ quan thanh tra các địa phương thanh tra các cơ sở bán thuốc lẻ, tuyên tuyền rộng rãi đến người dân phải mua thuốc theo đơn, nếu không rất ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.
Xin cảm ơn Bộ trưởng!
Theo Dân Việt
- Bổ sung kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho 200 công nhân (28/05)
- Xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” (28/05)
- Khai mạc Hội thảo lần thứ nhất Chương trình "Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2020-2025" (28/05)
- Trao bằng tốt nghiệp cho 81 học viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh (28/05)
- Cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy quán internet (28/05)
- Sôi nổi ngày hội đoàn viên công đoàn (28/05)
- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gặp mặt hơn 150 thành viên Câu lạc bộ Phú Xuân (28/05)
- Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022 (28/05)
-
Bổ sung kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho 200 công nhân
- Khi phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ doanh nghiệp
- Nhiều ý kiến góp ý về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) và Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
- Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ
- Thêm “lò nóng” chống tham nhũng ở địa phương
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Những công trình ý nghĩa, thiết thực
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Làm tốt vai trò cầu nối, đưa ý kiến cử tri đến với Quốc hội
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
-
Thống nhất cao Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa
- Bà Hoàng Thị Thùy Linh được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh đoàn
- Nhiều kiến nghị của người lao động được giải đáp
- Vì một Huế xanh - sạch - sáng
- Ông Nguyễn Văn Phúc giữ chức Giám đốc Sở Du lịch
- Thành công từ sự đồng thuận
- Tử vong vì điện giật khi sửa máy bơm nước
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
-
Tặng hơn 100 đầu sách cho Thư viện Trường tiểu học Quảng Thái
-
Những công trình ý nghĩa, thiết thực
-
Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và UBND tỉnh
-
15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
-
Vừa hoạt động Đoàn, vừa phát triển kinh tế
- Xem tin mới nhất hôm nay
- Đông trùng hạ thảo biofun HaliGroup