Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

07/02/2022 - 14:48

Bù lại những điều chưa làm được trong năm đã qua

TTH - Với tinh thần bù lại những điều chưa làm được trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, huyện A Lưới tập trung triển khai các nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra mô hình trồng hoa của người dân

Bắt tay ngay vào việc

Những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo, cán bộ Phòng NN&PTNT huyện A Lưới cùng người dân xuống đồng thăm lúa, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Ông Văn Lập, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện đã gieo sạ 1.080ha lúa. Áp dụng kinh nghiệm từ vụ đông xuân 2020 - 2021 với năng suất đạt hơn 61 tạ/ha (cao nhất trong 10 năm qua), ngành chức năng và người dân nỗ lực để có được vụ mùa bội thu.

Cùng với các hoạt động nông nghiệp, các lĩnh vực khác cũng cố gắng “bắt nhịp” tốt và triển khai nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm. Bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện A Lưới cho biết, ngay từ tháng 1/2022, UBND huyện cùng các phòng, ban đã tiến hành kiểm tra các điểm du lịch trên địa bàn, khảo sát để làm các điểm dừng chân phục vụ khách du lịch, tạo điểm nhấn thu hút du khách. “Các điểm được khảo sát là điểm dừng chân check-in hướng Tây Giang vào huyện A Lưới tại xã A Roàng để du khách ngắm khung cảnh đồng lúa, bản làng. Ngoài ra còn khảo sát các điểm dừng chân tại cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng; điểm dừng chân từ Hồng Hạ lên Bốt Đỏ. Tùy tình hình dịch bệnh, ngành du lịch địa phương có giải pháp thích ứng, vừa thúc đẩy du lịch phát triển vừa giải quyết việc làm cho người dân”, đại diện phòng VH-TT huyện A Lưới chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đề ra với 11/16 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Nhiều kết quả đạt được rất tốt, đã phát huy hiệu quả các sản phẩm OCOP được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá cao như sản phẩm thổ cẩm Zèng A Lưới đạt 4 sao, chuối già lùn A Lưới đạt 4 sao và thịt bò vàng A Lưới đạt 3 sao… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa đạt được như mong muốn, trong đó có các chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo, số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ lao động qua đào tạo, số trường đạt chuẩn quốc gia.

Theo lãnh đạo UBND huyện A Lưới, các ngành, lĩnh vực đang cố gắng thích ứng với tình hình dịch bệnh để phát triển hơn trong năm mới. Với tinh thần bù lại những điều chưa làm được trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn huyện sẽ tập trung nguồn lực, nỗ lực quyết tâm cao thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển KT-XH. Toàn hệ thống chính trị của huyện ra sức phấn đấu, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác, soát xét lại các chỉ tiêu của nhiệm kỳ để nỗ lực phấn đấu trong năm 2022. “Để làm được điều đó, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, với tinh thần hết sức khẩn trương, các phòng, ban, đơn vị tập trung bắt tay ngay vào triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả các công việc, đồng thời chú ý công tác phối hợp, cụ thể hóa các nhiệm vụ. Các nhiệm vụ trước, trong và sau tết đều được thực hiện đúng kế hoạch, không vui xuân mà quên nhiệm vụ”, ông Hùng khẳng định.

Tập trung các nhiệm vụ trọng tâm

Một trong những trăn trở lớn nhất của lãnh đạo huyện A Lưới là đời sống người dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với các địa phương khác còn cao. Cải thiện, nâng cao đời sống người dân, gắn với xây dựng nông thôn mới là một trong định hướng quan trọng mà huyện A Lưới đặt ra và tập trung giải quyết.

Theo lãnh đạo UBND huyện A Lưới, trong năm 2022, huyện sẽ tập trung nhiều giải pháp để thực hiện các chương trình trọng điểm, nhất là chương trình giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; chương trình phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số…

Huyện A Lưới nỗ lực tăng thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm; tạo việc làm mới 300 - 500 lao động, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ 50 lao động trở lên trong năm 2022… Nhiều chỉ tiêu trong năm 2022 đòi hỏi các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan cần phối hợp tập trung nguồn lực phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra và có giải pháp triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, đồng thời sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho phục hồi và phát triển KT-XH; cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt đến cán bộ, công chức của đơn vị mình quản lý nhằm phát huy cao độ tinh thần thi đua để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ KT-XH năm 2022, gắn trách nhiệm của người đứng đầu của ngành, địa phương, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bài, ảnh: HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP