Bạn đọc Bạn đọc viết

26/09/2014 - 10:36

Các bên đã tìm được tiếng nói chung

TTH - “Từ năm 2011 đến nay, tôi liên tục khiếu nại nhưng UBND TP Huế không giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đường kiệt của vợ chồng ông Nguyễn Quang Quyện ở 54/1 Điện Biên Phủ”- đó là nội dung đơn xin can thiệp của bà Lê Thị Thanh Chúc, địa chỉ 104/1 Điên Biên Phủ, TP Huế gửi đến Báo Thừa Thiên Huế.

Hai bên đều khiếu nại

Theo lời bà Chúc, bà được con gái tên là Tạ Thị Minh Trang ủy quyền quản lý ngôi nhà tại 54/2 Điện Biên Phủ. Trước đây, đường kiệt đi qua nhà ông Quyện đến nhà con gái bà rộng 1,7m, nhưng ông Quyện xây dựng nhà lấn chiếm đường kiệt 54 khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, UBND TP Huế và các cơ quan chức năng từng giải quyết những vụ việc liên quan giữa bà Chúc và gia đình ông Quyện. Cụ thể, bà Chúc phản ánh UBND TP Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ ông Quyện, nhưng hộ con gái bà liền kề không được ký giáp ranh và hàng rào mới của hộ ông Quyện có lấn chiếm đường kiệt. Sau quá trình kiểm tra, tại Công văn số 244/UBND-KNTC ngày 29/1/2013, UBND TP Huế giao trách nhiệm cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Phường Đúc “vận động gia đình ông Quyện tháo dỡ phần hàng rào xây dựng mới có lấn chiếm ra đường kiệt 54 Điện Biên Phủ để trả lại nguyên trạng cũ. Tham mưu thu hồi và điều chỉnh GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Quang Quyện theo đúng quy định của pháp luật”.

Về phía ông Quyện, khi UBND TP Huế ra Quyết định số 2134 ngày 28-4-2014 về việc thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ của ông, ông cũng đã có đơn gửi Báo Thừa Thiên Huế khiếu nại UBND TP Huế; đồng thời khiếu nại gia đình bà Chúc mượn đất của ông để xây dựng trụ cổng nhưng lại không trả.

Thống nhất tháo dỡ tường rào

Sau khi phát hiện sai sót trong khâu đo đạc dẫn đến việc cấp GCNQSDĐ cho ông Quyện không đúng hiện trạng sử dụng, UBND Phường Đúc đã phối hợp với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra thực địa. Kết quả cho thấy: Việc xây dựng tường rào trước đây (năm 2006) của ông Quyện không vượt ngoài phạm vi của GCNQSDĐ đất được cấp năm 2011. Tuy nhiên, căn cứ vào bản đồ 202 thì phần xây dựng tường rào vào năm 2006 này đã vượt ra khỏi mốc giới hiện trạng so với bản đồ 202 ở phần cửa ngõ của ông Quyện.

Ngày 2/7/2014, UBND TP Huế tiếp tục có Công văn 1681/UBND-KNTC về việc giải quyết trường hợp ông Nguyễn Quang Quyện. Theo đó, UBND TP Huế giao trách nhiệm cho UBND Phường Đúc phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP Huế khẩn trương mời gia đình ông Quyện đến để hướng dẫn lập thủ tục cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình ông Quyện hoàn thành việc cấp giấy trong thời gian sớm nhất. UBND TP Huế cũng giao nhiệm vụ cho UBND Phường Đúc mời ông Quyện để vận động tự nguyện tháo dỡ phần tường rào xây dựng mới tại kiệt 54 Điện Biên Phủ.

Mới đây, ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch UBND Phường Đúc cho biết, qua trình bày và vận động của phường, ông Quyện đã thống nhất tinh thần chỉ đạo của UBND TP Huế, tháo dỡ phần tường rào theo đúng hiện trạng bản đồ 202. Tuy nhiên, ông Quyện đề nghị sau khi nhận được GCNQSDĐ đã được điều chỉnh theo đúng hiện trạng sử dụng đất của hộ gia đình, ông sẽ tháo dỡ phần tường rào nói trên. Nếu gia đình ông không thực hiện, ông sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc này đã kéo dài, vì vậy, UBND TP Huế cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc điều chỉnh GCNQSDĐ của ông Quyện sớm hoàn thành, nhằm chấm dứt những việc khiếu nại giữa các bên.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP