Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước
TTH.VN - Kiểm toán Nhà nước đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.
![]() |
Giá điện sắp vào "tầm ngắm" của Kiểm toán Nhà nước. |
Trao đổi tại buổi họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2014, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết: “Dựa trên các nhiệm vụ được giao và cơ sở thông tin thu thập được, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện".
Theo vị này, trong kế hoạch kiểm toán 2015 thực hiện cho niên độ 2014, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Nói thêm về kế hoạch kiểm toán, ông Đào Văn Dũng - Vụ trưởng Vụ tổng hợp (KTNN) nói thêm: “Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016, trong đó một trong các tiêu chí lựa chọn là các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Kế hoạch kiểm toán 2016 sẽ được chốt vào cuối năm 2015 và đây sẽ là những vấn đề chúng tôi sẽ lưu tâm tới”.
Hiện đang là những tháng cao điểm của mùa nóng với nền nhiệt có những ngày cao trên dưới 40 độ C khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều phản ánh liên quan tới giá điện, cách tính tiền điện cũng như phương pháp đo chỉ số điện của “nhà đèn” được dư luận quan tâm và nhắc tới nhiều nhất.
Thời gian vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, giá điện đột nhiên tăng gấp 2-3 lần có phần do cách tính tiền điện kiểu luỹ kế của ngành điện. Cũng có ý kiến “nghi ngờ” ngành điện đã không minh bạch trong việc ghi đo chỉ số.
Về biểu giá điện, trong văn bản mới công bố mới đây, Bộ Công thương cũng khẳng định giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam áp dụng giá điện theo bậc thang nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Theo cơ quan này, biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp theo hướng không quy định quá nhiều bậc, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý theo dõi.
Theo Bộ Công thương, để minh bạch trong việc ghi chỉ số công ty điện, Điện lực Hà Nội cũng đang triển khai hình thức ghi chỉ số bằng máy tính bảng phối hợp với bộ thiết bị ghi chỉ số.
Còn dưới góc độ cơ quan quản lý giá, đại diện Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Thuý Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho hay: "Về giá điện, thẩm quyền thuộc Bộ Công Thương - cơ quan quản lý về giá điện. Việc quy định giá điện hiện nay theo nguyên tắc dùng càng nhiều thì giá càng cao, tương tự như giá nước và các mặt hàng khác có yêu cầu sử dụng tiết kiệm”.
“Chắc chắn là những năm trước đã có phản ánh như vậy, ngành điện cũng đã trả lời. Nếu có sai sót về mặt kỹ thuật thì ngành điện phải kiểm tra. Còn nếu bất hợp lý về nấc thang tính giá điện thì chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu”, đại diện Bộ Tài chính cho hay.
Theo Dân Trí
- Linh động trong điều hành chính sách tài chính (07/07)
- Chia sẻ khó khăn với cơ sở giáo dục ngoài công lập (07/07)
- Xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải (07/07)
- Từ 11/7 đến 31/12/2022: Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn (07/07)
- New Real Estate - đơn vị chuyên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp top đầu (07/07)
- Dự án Diamond Connect - Khơi nguồn “sống sang” trên đại lộ phồn hoa (07/07)
- Gia cố hồ nội thành, tăng cường khả năng tiêu thoát lũ (07/07)
- Đảm bảo đúng đối tượng trong hỗ trợ lãi suất (06/07)
-
Nâng tầm thương hiệu cho một điểm đến
- Nhu cầu lớn nhưng thiếu nguồn cung - Bài 3: Gỡ khó từ chính sách
- Vietnam Airlines: Siêu ưu đãi cho khách mua vé quốc tế và nội địa đầu tháng 7
- Nhu cầu lớn nhưng thiếu nguồn cung - Bài 1: Mong có chốn an cư
- Xăng, dầu giảm nhẹ sau 13 lần tăng giá
- Hơn 70 ngàn lượt khách tham dự Hội chợ thương mại Festival Huế 2022
- Diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0
- Mở rộng tuyến “huyết mạch” Hà Công
- Tăng tần suất hoạt động tại Phố đêm Hoàng thành Huế lên 3 tối/tuần
- Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hợp tác xã
-
Vietnam Airlines: Siêu ưu đãi cho khách mua vé quốc tế và nội địa đầu tháng 7
- Nhu cầu lớn nhưng thiếu nguồn cung - Bài 1: Mong có chốn an cư
- Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
- Kinh tế 6 tháng khởi sắc nhưng áp lực lạm phát lớn
- Góp phần cho Festival Huế sạch đẹp
- “Không thể “delay” với Huế!”
- Tập trung nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm
- HĐND huyện Quảng Điền thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn
- Văn hóa làng là linh hồn, cốt cách trong xây dựng nông thôn mới
- Nhu cầu lớn nhưng thiếu nguồn cung - Bài 3: Gỡ khó từ chính sách
-
Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17% trong sáu tháng đầu năm 2022
-
Siết tín dụng bất động sản: Giải pháp minh bạch thị trường bất động sản - Bài 2: Vẫn đảm bảo nguồn vốn cho nhu cầu nhà ở
-
Giải pháp minh bạch thị trường - Bài 1: Khi tín dụng bất động sản chạm ngưỡng
-
Giá cả tăng từ chợ đến siêu thị
-
Khai trương Showroom Piagio & Vespa Thảo Ái tại 56 Nguyễn Huệ