Giáo dục Tin tức giáo dục

11/01/2019 - 10:11

Cần điều chỉnh trong tác nghiệp và đào tạo báo chí thời đại 4.0

TTH.VN - Đó là một trong những vấn đề được các chuyên gia đặt ra tại hội thảo khoa học “Báo chí và truyền thông trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0: Lý luận và thực tiễn”, được tổ chức tại Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế vào sáng 11/1.

Tại buổi hội thảo

Các chuyên gia cho rằng, môi trường báo chí 4.0 với sự kết hợp giữa người làm báo và những phương tiện sản xuất báo chí của nền công nghiệp 4.0, dựa trên các thông tin thu thập từ các thiết bị kết nối internet đã và đang tạo ra nhiều cơ hội và thách thức, khiến lĩnh vực báo chí, truyền thông có nhiều biến đổi.

Xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trên quy mô lớn trong các công nghệ chế tạo mang đến những thuận lợi cho quá trình phát triển, nhưng cũng tác động đến phương thức làm báo, viết báo…

Công nghệ phát triển, báo chí chuyển mình sẽ tạo ra những thách thức trong công tác đào tạo báo chí

Theo các chuyên gia, trước sự thay đổi cách tiếp cận thông tin của người đọc, cách thức xử lý và truyền tải thông tin của người làm báo, sự “bắt tay” giữa báo chí và mạng xã hội…, từng cơ quan báo chí, từng nhà báo phải có những điều chỉnh để trở thành người làm báo “đa phương tiện”.

Sự thay đổi cách tiếp cận thông tin của người đọc đòi hỏi người làm báo cần có những điều chỉnh trong tác nghiệp

Báo chí đang có những bước chuyển mình nhanh chóng để hòa nhập với thực tế, sự thay đổi đó tạo ra thách thức không nhỏ đối với công tác đào tạo báo chí hiện nay ở các trường, viện, trung tâm tại Việt Nam, vì vậy các đơn vị đào tạo cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài, nhất là cần phải nghiên cứu, rà soát và tiến hành đổi mới mô hình đào tạo thích ứng với mô hình tòa soạn hội tụ, với các tổ hợp truyền thông đa phương tiện. Sinh viên được trải nghiệm các công việc như những người làm báo chí đa phương tiện…

Tin, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP