Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/12/2017 - 14:54

Chất vấn tại kỳ họp kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII Cập nhật

TTH.VN - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu cho biết, đã có 6 đại biểu đăng ký chất vấn liên quan đến các vấn đề về: khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương; kết quả rà soát 24 dự án chậm tiến độ xem xét thu hồi; công tác tu bổ di tích lịch sử, văn hóa; thời gian di dời bảo tàng lịch sử; giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới…

 • 16h 45
 • * Đại biểu Trần Đức Minh, Giám đốc Công ty HiTECH, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ hỏi: Hiện một số HTX trên địa bàn hoạt động chưa hiệu quả, xin UBND tỉnh cho biết nguyên nhân và giải pháp thúc đẩy HTX phát triển trong thời gian đến?

  Đại biểu Trần Đức Minh. Ảnh: Thái Bình

  - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định trả lời: Hiện, toàn tỉnh có 225 HTX đang hoạt động, trong đó có 159 HTX Nông nghiệp, 5 HTX thủy sản, 31 HTX ngành công nghiệp, tiểu thủ Công nghiệp, 16 HTX ngành giao thông vận tải; quy mô vốn, tài sản bình quân một HTX khoảng 1,5 tỷ đồng....

  Ông Phan Thiên Định trả lời chất vấn. Ảnh: Thái Bình

  Các HTX hoạt động chưa hiệu quả nguyên nhân theo ông Phan Thiên Định đầu tiên là do chất lượng đội ngũ cán bộ điều hành HTX còn yếu, phần lớn là sơ cấp, trung cấp. Một số có trình cao đẳng, đại học nhưng chủ yếu là sư phạm, khoa học, nông nghiệp, thiếu lãnh đạo HTX có trình độ chuyên môn về kinh tế.

  Mặt khác, do thiếu nguồn lực trong quản lý Nhà nước nên việc công tác quản lý Nhà nước về HTX còn hạn chế. Đây có thể xem là nguyên nhân khiến các HTX hoạt động chưa đều và còn gặp nhiều khó khăn.

  Bên cạnh đó, quy mô vốn, tài sản các HTX còn nhỏ khiến việc tìm kiếm đối tác là các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn để cùng phát triển còn nhiều hạn chế. Đồng thời các nguồn hỗ trợ, cũng như chính sách ưu đãi của Nhà nước còn ít khiến các HTX khó khăn.

  Ông Phan Thiên Định cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại vừa nêu, với vai trò là cơ quan đầu mối tham mưu tổng hợp cho UBND tỉnh, Sở sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục trong năm 2018.

  - Ông Trần Lưu Quốc Doãn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX cho biết, Chính phủ vừa tổ chức sơ kết 5 năm Luật HTX năm 2012. Tồn tại hiện nay của Thừa Thiên Huế cũng là tồn tại chung của toàn quốc. Đồng thời, kiến nghị, nhận thức về kinh tế tập thể chưa thống nhất, nên chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật HTX. Sớm trình UBND tỉnh ban hành đề án phát triển kinh tế tập thể. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh mạnh dạn đầu tư, kết nối doanh nghiệp nông nghiệp.

  Theo UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, phiên chất vấn chiều 8/12, các đại biểu đã có các câu hỏi tập trung và trả lời đầy đủ bằng văn bản và ngay tại hội trường. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn UBND tỉnh và các ngành có các giải pháp để thực hiện tốt các vấn đề mà HĐND tỉnh đã đặt ra!

   

 • 16h30
 • - Ông Huỳnh Cư đồng tình với câu trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường về 2 việc: Thể hiện bằng việc chỉ đạo quyết liệt trong việc lập trạm 24/24; cương quyết xử lý vi phạm.

  Lực lượng Cảnh sát đường thủy bắt giữ một sà lan khai thác cát trái phép. Ảnh: Thái Bình

  Ông Cư cho hay, đợt lũ vừa rồi đã gây sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng trên sông Hương, sông Bồ ... Ông Cư đề nghị cần quyết tâm hơn nữa trong việc ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép. Mặt khác, quản lý chặt phương tiện, tạo sinh kế, việc làm cho bộ phận này.

  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn thông tin thêm, qua các đợt giám sát, người dân phản ánh mỗi lần có đoàn kiểm tra liên ngành xuất hiện thì tình hình tạm lắng, sau đó lại hoạt động trở lại, khai thác rộ ban đêm đến sáng, nhất là các khu vưc giáp ranh, bên này xử lý căng, các đối tượng lại dạt qua bên kia bờ. Do vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương. Ông Tuấn cũng đồng tình cao về chốt trạm 24/24 ban đêm nhằm chấn chỉnh vi phạm.

  Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, từ Trung ương đến địa phương đều vào cuộc xử lý triệt để vấn nạn này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn nạn khai thác cát sạn trên sông Hương, sông Bồ và các sông trên địa bàn tỉnh.

 • 16h 25
 • * Đại biểu Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế hỏi: Có hay không sự bao che, dung túng, tiếp tay của lực lượng chức năng dẫn đến tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong Nhân dân, UBND tỉnh có giải pháp gì để hứa với nhân dân là chấm dứt được tình trạng này?

  Đại biểu Huỳnh Cư nêu câu hỏi chất vấn về khai tác cát sạn trên sông Hương. Ảnh: Thái Bình

  - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phan Văn Thông trả lời: Tỉnh và các ban ngành đã nghe thông tin này, tuy nhiên, việc có hay không về việc bao che, dung túng và tiếp tay để khai thác cát sạn trái phép cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Nếu có sẽ xử lý nghiêm để làm gương và làm trong sạch cho lực lượng làm chức năng quản lý, theo dõi, giám sát hoạt động khai thác cát trái phép.

  Ông Phan Văn Thông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Thái Bình

  Riêng tình trạng khai thác trái phép, dù đã có những cố gắng, nỗ lực để ngăn chặn, song tình trạng khai thác cát trái phép còn diễn ra và càng ngày càng tinh vi khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát.

  Để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông. Kết quả đã ngăn ngừa, phát hiện và xử lý cơ bản tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép nhất là các đoạn sông có lập trạm. Theo đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 39,5 triệu đồng.

  Tình trạng khai thác cát trên sông Hương vẫn còn diễn biến phức tạp. Ảnh: Thái Bình

  Thời gian tới, để giải quyết dứt điểm tình trạng  khai thác cát, sỏi trái phép, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tập yêu cầu các cơ quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các văn bản chỉ đạo nêu trên.

   

   

   

 • 16h 10
 • * Đại biểu Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Ban văn xã HĐND tỉnh nêu câu hỏi: Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 40 trường hợp tảo hôn, nhất là huyện A Lưới xảy ra 31 trường hợp, tăng 20 trường hợp so với năm 2016, thậm chí có cặp vợ chồng lấy nhau lúc 14 tuổi. Đây là vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đề nghị UBND tỉnh cho biết những biện pháp để ngăn chặn dứt điểm tình trạng này?

  Đại biểu Trần Thị Minh Nguyệt quan tâm đến vấn nạn tảo hôn. Ảnh: Thái Bình 

  - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Xuân Trăng trả lời: Hiện toàn huyện A Lưới có 306 vụ tảo hôn, tuy nhiên trên thực tế tình trạng tảo hôn giảm dần qua các năm. Trong đó, năm 201 có 52 vụ tảo hôn, năm 2015 chỉ còn 19 vụ, song năm 2017 lại có số vụ tảo hôn tăng với 35 trường hợp. Ngoài ra còn có 11 trường hợp kết hôn cận huyết thống từ 2010 đến nay, riêng năm 2017 không có trường hợp nào.

  Ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh trả lời chất vấn. Ảnh: Thái Bình 

  Về nguyên nhân dẫn đến tảo hôn, đại biểu Hồ Xuân Trăng cho rằng, đa phần là do trình độ dân trí thấp, sự can thiệp của chính quyền về nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa mạnh, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, còn tồn tại nhiều phong tục tập quán lạc hậu, cổ hủ, bên cạnh đó, do tác động của internet, mạng xã hội cũng ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của trẻ vị thành niên dẫn đến nạn tảo hôn.

  Huyện A Lưới, địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng tảo hôn. Ảnh: Thái Bình 

  Nói về các giải pháp, ông Hồ Xuân Trăng đề nghị cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền các chính sách về dân số, kế hoạch gia đình, Luật Hôn nhân gia đình… Bởi qua khảo sát, vẫn còn tình trạng con em cán bộ, đảng viên tảo hôn, trong đó, có một trường hợp là con em của cấp ủy xã.

  Ngoài ra, vai trò của các già làng, trưởng bản cũng cần được phát huy hơn nữa để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

   

   

 • 15h35
 • * Đại biểu Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn chất vấn: Liên quan việc xây dựng bãi đỗ xe tại lăng Khải Định, thời gian qua có những ồn ào về vị trí triển khai cũng như các thủ tục liên quan. Xin tỉnh cho biết việc xây dựng bãi đỗ xe được triển khai như thế nào?

  Đại biểu Trần Gia Công. Ảnh: Thái Bình

  - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải trả lời: Việc xây dựng bãi đỗ xe hoàn toàn đúng quy định, quy trình thủ tục theo quy định của Nhà nước.

  Bãi đỗ xe là một trong những hạng mục hạ tầng thiết yếu, do đó phải được quy hoạch bài bản, xây dựng theo quy hoạch, có bản vẽ chi tiết, cụ thể và Trung tâm đã tuân thủ theo những quy định này.

  Mặt bằng quy hoạch tổng thể bãi đổ xe lăng Khải Định. 

  Khi xây dựng, chúng tôi đã tính toán kỹ, với quy mô tăng gấp 2,5 lần so với hiện tại và có thể đáp ứng nhu cầu đỗ xe trong 20-30 năm. Vị trí làm bãi đỗ xe cũng đã nghiên cứu kỹ, và có lấy ý kiến các ngành, sở, chuyên gia.

  Theo đó, việc xây dựng bãi đỗ xe nằm ở khu đất trống gần lăng Khải Định có diện tích khá nhỏ chỉ bằng 0,8% so với tổng thể và khoanh vùng bảo vệ lăng, trong đó, diện tích cây xanh thảm cỏ chiếm 30%. Đây có thể xem là điểm đỗ xe xanh phù hợp với quy hoạch tổng thể. Bên cạnh đó, bãi đỗ xe lựa chọn nằm trong khu vực 2 của lăng, là vùng đệm, nằm ngoài vùng 1 và đây là vùng được phép xây dựng bãi đỗ xe và không vi phạm bất cứ quy định nào.

  Ông Phan Thanh Hải trả lời chất vấn. Ảnh: Thái Bình

  Chúng tôi khẳng định, đã thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch tất cả các khâu trong trình tự thực hiện các thủ tục đầu tư và triển khai dự án bãi đỗ xe lăng Khải Định.

  Đại biểu Trần Gia Công hoàn toàn đồng ý với trả lời của ông Phan Thanh Hải, đồng thời, đặt câu hỏi trong thời gian tới liệu có di tích nào xây dựng thêm và có ảnh hưởng gì không?

  Ông Phan Thanh Hải cho hay, đây là sự cần thiết thiết yếu, có quy hoạch, tuân thủ đề án trên cơ sở phát huy giá trị di tích. Tại các điểm khác có bãi giữ xe ở chùa Linh Mụ, bến xe Nguyễn Hoàng. Đang xây dựng tai lăng Tự Đức, Khải Định… Đây là quyết tâm của UBND tỉnh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ hội sắp xếp các dịch vụ trong khu vực. Tạo bộ mặt mới, hình ảnh tốt hơn trong long du khách…  

   

   

   

   

 • 15h20
 • * Với câu trả lời của ông Phan Tiến Dũng, đại biểu Nguyễn Văn Thạnh cho hay, ông chia sẻ với khó khăn thiếu nguồn kinh phí, song qua quá trình làm việc với các địa phương, nhận thấy chính quyền địa phương vẫn chưa có sự quan tâm với một số công trình di tích, do đó, ông Thạnh đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn đối với các công trình di tích lịch sử cấp địa phương.

  Chùa Bác Vọng (Quảng Phú, Quảng Điền) là một trong những di tích xuống cấp cần trùng tu. Ảnh: Thái Bình

  Bên cạnh đó, việc bảo vệ các hiện vật hiện chưa được quan tâm đúng mức khiến các hiện vật hư hỏng, xuống cấp và đề nghị ngành văn hóa quan tâm hơn vấn đề này.

  Với những kiến nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các địa phương cần xem xét lại trách nhiệm của mình trong việc quản lý các công trình di tích.

  Về nguồn lực trùng tu, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, ngoài nguồn lực ban đầu để công nhận di tích cần huy động từ nguồn xã hội hóa để cùng với tỉnh thực hiện trùng tu các công trình.

   

 • 15h 10
 • * Đại biểu Nguyễn Văn Thạnh, Phó trưởng Ban Văn xã -HĐND tỉnh hỏi:  Hiện vẫn còn khá nhiều công trình di tích lịch lịch sử, văn hóa bị xuống cấp nhưng chưa được khắc phục kịp thời và đề nghị tỉnh cho biết các giải pháp thực hiện công tác trùng tu di tích thời gian qua, kế hoạch thời gian tới?

  Đại biểu Nguyễn Văn Thạnh. Ảnh: Thái Bình

  - Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Phan Tiến Dũng trả lời: Toàn tỉnh có gần 1.000 di tích được kiểm kê, lập hồ sơ, tính đến cuối tháng 11/2017, trong đó, có 156 di tích được xếp hạng các cấp. Sau khi tiến hành đánh giá hiện trạng xuống cấp, UBND tỉnh đã có những kế hoạch cụ thể để trùng tu, bảo tồn, sửa chữa các di tích. Theo đó, giai đoạn 2011-2016, các đơn vị, địa phương đã tiến hành bảo tồn, tu bổ cho 30 công trình, với tổng kinh phí khoảng 30,5 tỷ đồng. Năm 2017, nguồn kinh phí dành cho công tác này gần 10 tỷ đồng.

  Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Phan Tiến Dũng trả lời chất vấn. Tâm Huệ (Thực hiện) 

  Ông Phan Tiến Dũng cũng nhìn nhận, dù đã có những cố gắng, với các giải pháp kịp thời, song công tác chống xuống cấp di tích vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, bởi hệ thống di tích đã được xếp hạng khá nhiều, kèm theo đó do thời tiết khắc nghiệt, các công trình di tích lịch sử văn hóa có tuổi thọ lâu đời nên công tác trùng tu, chống xuống cấp vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, nguồn lực dành cho công tác này cũng gặp khó khăn là trở ngại lớn cho công tác trùng tu, chống xuống cấp các công trình di tích, lịch sử, văn hóa.

  Từ đường Tuy Lý Vương- di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia  ở đường Nguyễn Sinh Cung có một số hạng mục xuống cấp. Ảnh: Tâm Huệ

  Tuy vậy, UBND tỉnh vẫn dành kinh phí cho những công trình tiêu biểu như: Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan, cầu ngói Thanh Toàn, đình làng Thế Lại Thượng, chùa Thánh Duyên… Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ một phần kinh phí  cho các địa phương để tiến hành tu bổ một số công trình di tích được xếp hạng như di tích Đình làng An Cựu (TP. Huế), Đình làng Lại Thế (Phú Vang)...

  Để ngăn chặn tình trạng xuống cấp hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ông Phan Tiến Dũng đề nghị HĐND tỉnh quan tâm, nghiên cứu để ban hành nghị quyết trong việc bố trí kinh phí để thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị đối với các di tích. Đồng thời, đề nghị các địa phương chủ động bố trí và huy động xã hội hóa để lựa chọn ưu tiên thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo các di tích do địa phương trực tiếp quản lý.

   

Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu điều hành phiên chất vấn 

 

* Mở đầu phiên chất vấn đại biểu Lưu Đức Hoàn, Phó trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nêu câu hỏi: Liên quan đến việc rà soát, xem xét 24 dự án chậm tiến độ đã được kỳ họp HĐND hồi giữa năm nay quyết nghị thông qua, song đến nay vẫn có một số dự án chưa triển khai thực địa. Bằng các giải pháp nào để thu hồi những dự án trong năm 2018?

Đại biểu Lưu Đức Hoàn nêu câu hỏi 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định trả lời: Sau khi tiến hành kiểm tra, giám sát thực tế từng dự án trong danh mục 24 dự án xem xét rà soát thu hồi, Sở tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án khai thác vật liệu xây dựng thông thường của Công ty Thành Đạt. Theo đó, từ 25-30/12/2017, Sở sẽ tổ chức giám sát lần cuối để đề xuất phương án xử lý. Ngoài ra, hiện có 16 nhà đầu tư khác đã có phản hồi và bày tỏ mong muốn triển khai dự án, 9 dự án còn lại không có phản hồi.

Chúng tôi cũng đã tiến hành thu hồi 3 dự án, gồm: Dự án sản xuất dụng cụ y tế nha khoa của Công ty TNHH Gapadent Hàn Quốc; dự án Nhà máy chế biến cát trắng của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương và dự án Khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường công ty Hùng Đạt.

Dự án toà nhà Viễn thông chậm tiến độ khá lâu. Ảnh: Tâm Huệ

Đối với các dự án cần thu hồi năm 2018, dự kiến có 6 dự án đã triển khai nhiều giải pháp nhắc nhở, đốc thúc tiến độ, song chủ đầu tư không có phản hồi và không bất kỳ động thái nào cho thấy sẽ triển khai dự án như: Nhà máy sản xuất thuốc chữa bệnh, vật tư y tế và các thực phẩm chức năng; dự án tổ hợp nhà máy pin năng lượng mặt trời; Nhà máy sợi thủy tinh; dự án nhà máy sản xuất, in bao bì caton, bao bì nhựa; nhà máy sản xuất khăn giấy vệ sinh tại Tứ Hạ và dự án Làng Việt dù đã phản hồi nhưng không triển khai dự án trên thực địa, do đó, chúng tôi dự kiến sẽ tham mưu tỉnh thu hồi những dự án này.

Đối với các dự án còn lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ giám sát đặc biệt, nếu chủ đầu tư vi phạm các quy định Nhà nước sẽ tiến hành xử phạt hành chính để làm cơ sở cho việc thu hồi.

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP