Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

01/09/2010 - 14:02

Chất xơ của súp lơ, chuối tiêu lợi cho đường ruột

TTH - Trong báo cáo đăng trên tạp chí Đường ruột số ra mới nhất, các nhà khoa học thuộc Đại học Liverpool, Anh cho biết họ vừa chiết xuất chất xơ trong súp lơ và chuối tiêu có thể phát huy trong điều trị bệnh liên quan đến vi khuẩn đường, đặc biệt có thể dự phòng bệnh Crohn.

Ăn súp lơ tốt cho đường ruột.

Báo cáo cho biết, các loại bệnh liên quan đến đường ruột như bệnh Crohn thường xuất hiện do các vi khuẩn như vi khuẩn E.coli bám vào tế bào thành ruột và phá vỡ lớp bảo vệ thành ruột.

Các nhà khoa học đã phân tích đối với một số người thường xuyên ăn thức ăn là các loài thực vật và phát hiện, chất xơ được chiết xuất từ súp lơ và chuối tiêu có khả năng làm giảm rõ rệt số lượng vi khuẩn bám vào thành ruột. Tuy nhiên, chất xơ ở táo lại không có tác dụng như vậy.
 
Ngoài ra nghiên cứu còn phát hiện, Polysorbate-80 (một chất sử dụng trong công nghiệp thực phẩm) lại có tác dụng ngược lại tức là làm gia tăng khả năng vi khuẩn bám vào thành ruột và gây bệnh.
 
Giáo sư Luodesi - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, các bệnh đường ruột như bệnh Crohn thường thấy ở các nước phát triển, điều này nhiều khả năng có quan hệ tới chế độ ăn ít chất xơ thực vật của những người ở các nước phát triển cũng như tỷ lệ cao các thực phẩm gia công. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải chú ý cân bằng chế độ ăn uống, nên ăn nhiều rau và hoa quả có nhiều chất xơ như súp lơ và chuối tiêu.
 
Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm đường ruột, người mắc bệnh này thường xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu đường ruột. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn, nhiều khả năng có yếu tố di truyền. Ngoài ra, cũng có yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP