ClockThứ Tư, 19/10/2022 06:45

Cứu nạn, cứu hộ mùa mưa bão

TTH - Bước vào mùa mưa bão, để chủ động ứng phó trước những diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã chủ động triển khai nhiều phương án, bố trí phương tiện, thiết bị, đội ngũ cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân khi cần thiết.

Chủ động ứng phó mưa bãoỨng cứu kịp thời, giúp dân trong bão lũ

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chuẩn bị phương tiện, vật tư, thiết bị ứng phó với mưa bão

Trước mùa mưa bão năm nay, Phòng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, các phương tiện thiết bị hiện có như: Cano cứu nạn, cứu hộ trên sông, xe cứu nạn, cứu hộ, xe cứu nạn, cứu hộ đa năng, hàng trăm thiết bị áo phao, phao tròn cứu sinh, thiết bị lặn, thiết bị dò tìm, thiết bị phá dỡ thủy lực,… đều được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, phục vụ tốt công tác tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh thường xuyên huấn luyện nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng tìm kiếm cứu nạn, sử dụng các trang, thiết bị, phương tiện đặc chủng về công tác CNCH. Trong đó, chú trọng huấn luyện bài tập khó, tình huống cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện khắc nghiệt. Đồng thời, chỉ đạo các đội duy trì quân số cán bộ, chiến sĩ thường trực sẵn sàng túc trực 24/24 giờ để khi có sự cố nhanh chóng có mặt tại hiện trường tham gia công tác CNCH.

Đại úy Lê Văn Kỳ, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chia sẻ: Với đặc thù thời tiết tại tiết tại Thừa Thiên Huế, vào mùa mưa bão, bản thân tôi cùng cán bộ, chiến sĩ luôn nâng cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu và hàng ngày hăng say luyện tập các kỹ, chiến thuật về công tác CNCH để khi có vụ việc xảy ra được sự điều động của cấp trên, chúng tôi luôn luôn thực hiện tốt và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Dù khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi không ngại khó, ngại khổ, luôn xông pha ở mọi tuyến đầu hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân vượt qua mọi khó khăn, giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và tài sản.

Khu vực trọng điểm về ngập lụt được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh xác định gồm các huyện: Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang. Khu vực trọng điểm về sạt lở đất gồm các huyện: Nam Đông, A Lưới... Để chuẩn bị cho công tác tìm kiếm, CNCH, đơn vị đã xây dựng phương án cụ thể, chi tiết các tình huống giả định để tổ chức diễn tập, huấn luyện cho lực lượng CNCH của đơn vị và lực lượng CNCH của công an các đơn vị, địa phương đảm bảo sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra, nhất là những tình huống thiên tai đặc biệt nghiêm trọng, như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá...

Qua công tác huấn luyện, thực tập phương án giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao nghiệp vụ, thuần thục các kỹ năng cứu nạn, cứu hộ. Đơn vị thường xuyên tập huấn sử dụng các phương tiện, kỹ thuật nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ CNCH, giúp cán bộ, chiến sĩ tích lũy những kinh nghiệm đáng quý trong thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ được sự an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

Trong các đợt bão lụt từ đầu năm đến nay, nhất là trận lũ lớn vừa qua, những người lính PCCC và CNCH luôn bám trụ tại những nơi thấp trũng, xung yếu, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân, di dời người dân cùng các loại tài sản đến nơi an toàn; phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác CNCH, tìm kiếm người bị mất tích do sạt lở đất, lũ cuốn.

Trung tá Lê Văn Thứ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Dự báo, tình hình thời tiết năm nay tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Với tinh thần chủ động, phòng ngừa, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, cán bộ, chiến sĩ PCCC và CNCH đã và đang tập trung mọi nguồn lực, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh: Phan Thị Bé

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngăn ngừa cháy, nổ do chạm, chập điện

Sáng 23/7, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC TTH) thông tin, đơn vị đã và đang triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm ngăn ngừa tình trạng cháy nổ do chạm, chập điện gây ra.

Ngăn ngừa cháy, nổ do chạm, chập điện
Vui mùa Phật đản

Tháng Tư âm lịch, là mùa sen Huế, cũng là mùa Phật đản. Mùa Phật đản năm nào trên quê hương Huế của tôi cũng vui lắm.

Vui mùa Phật đản

TIN MỚI

Return to top