ClockThứ Tư, 22/03/2023 05:58

Huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ: Yếu nội dung nào, bồi dưỡng nội dung đó

TTH - Cùng với bộ đội chủ lực, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) luôn phát huy tốt vai trò của mình trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân. Để có thể trở thành lực lượng nòng cốt, là quân ở trong dân, lực lượng DQTV luôn được huấn luyện bài bản, chuyên sâu.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc MaQuản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giớiNâng chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ binh chủng

leftcenterrightdel
Dân quân huyện Phong Điền hăng say huấn luyện 

Sát thực tế từng địa phương

Hàng năm, trước mùa huấn luyện DQTV, ban chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, thị, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đều xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các mô hình học cụ, mở các lớp tập huấn cán bộ và tham gia hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện, để khi bước vào mùa huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

Mặc dù là những dân quân năm nhất, mới bước vào huấn luyện được hơn một tuần, nhưng những dân quân ở huyện Phong Điền đã khá thuần thục, nắm chắc kỹ thuật bắn súng Tiểu liên AK. Trên thao trường, không khí huấn luyện sôi nổi với những cử động dứt khoát, chắc chắn của những chiến sĩ sao vuông.

Tranh thủ thời gian giải lao, chiến sĩ dân quân Trần Văn Hữu Nghĩa (sinh năm 2003, xã Phong Hòa) cho biết: “Những ngày đầu tham gia huấn luyện em cũng khá bỡ ngỡ. Nhờ sự “cầm tay chỉ việc” của cán bộ huấn luyện, học nội dung nào thực hành nội dung đó, trong quá trình thực hành có gì còn thiếu, yếu đều được chỉ dạy để sửa đổi liền nên mỗi nội dung học em đều tiếp thu khá đầy đủ và thực hành thành thạo”.

Yêu cầu huấn luyện phải bảo đảm cho các chiến sĩ nắm chắc chức trách, nhiệm vụ, thuần thục từng động tác. Sau mỗi nội dung huấn luyện, Ban CHQS huyện đều tổ chức rút kinh nghiệm, yêu cầu cán bộ huấn luyện đề cao tính dân chủ trong thảo luận để tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện.

Năm 2023, Ban CHQS huyện Phong Điền thực hiện huấn luyện gắn với diễn tập khu vực phòng thủ huyện, ngoài huấn luyện đúng, đủ nội dung từ điều lệnh đội ngũ, chiến thuật, vận động trên thao trường… cho đến chiến thuật chiến đấu bộ binh, thực hành đánh thuốc nổ, lực lượng DQTV sẽ được tăng cường huấn luyện bắn đạn thật.

“Bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực luyện tập để nắm chắc kỹ thuật, chiến thuật, luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, nhất là chuẩn bị tốt cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện”, Trung tá Nguyễn Như Hiếu, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phong Điền cho biết.

Cũng bước vào mùa huấn luyện mới, những ngày cuối tháng 3, lực lượng DQTV huyện Quảng Điền vẫn đang miệt mài “vượt nắng, thắng mưa”, say sưa luyện rèn trên các thao trường, bãi tập.

Đối với chiến sĩ dân quân cơ động Phan Xuân Hiền (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền), ngoài những nội dung bắn súng, ném lựu đạn, gói thuốc nổ… thể hiện được sự nhanh nhạy, kỹ thuật “chắc tay” của một dân quân năm 2, những nội dung huấn luyện sát thực tế địa phương như phòng, chữa cháy rừng, bơi lội, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu và vận chuyển người bị thương… là những nội dung huấn luyện khiến anh rất hào hứng, hăng say.

Phan Phạm Quốc Anh, (xã Quảng Phước) chiến sĩ năm nhất, chia sẻ: Tham gia huấn luyện, chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều, trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức, kỹ năng. Trong quá trình tham gia huấn luyện, chúng tôi luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, luôn cố gắng tận dụng thời gian để luyện tập thuần thục kỹ thuật, chiến thuật, mỗi người đều quyết tâm nắm chắc các kiến thức sau mỗi bài học.

Xây dựng lực lượng vững mạnh, rộng khắp

Công tác huấn luyện DQTV hàng năm được Ban CHQS TX. Hương Trà tăng cường, đổi mới về nội dung và hình thức; kết hợp giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, pháp luật; giữa kỹ thuật với chiến đấu, lý thuyết với thực hành; giữa vũ khí được trang bị với vũ khí tự tạo sát với cách đánh truyền thống của lực lượng DQTV. Huấn luyện trung đội DQTV cơ động sát thực tiễn, phù hợp khả năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu cả mặt đất và trên không; chú trọng nâng cao tính cơ động, rèn luyện thể lực cho các lực lượng, đặc biệt là lực lượng làm nhiệm vụ A2, dân quân thường trực…

Bên cạnh huấn luyện đủ số lượng, chất lượng “đầu vào” cũng được Ban CHQS TX. Hương Trà lựa chọn kỹ, đảm bảo yêu cầu. Mỗi chiến sĩ được tuyển chọn đều là những thanh niên có đủ sức khỏe, trình độ và hơn hết là ưu tiên những thanh niên sinh sống, làm việc ổn định ở địa phương. Sau khi được huấn luyện, trang bị kỹ năng, kỹ thuật, các chiến sĩ sẽ phát huy được những gì mình đã huấn luyện, nhất là trong các tình huống đột xuất ở địa phương.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh khẳng định: DQTV là lực lượng quan trọng, luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương trong các nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ gian khó, đột xuất. Công tác huấn luyện DQTV hằng năm đều được Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu năm.

Với quan điểm, yếu nội dung nào, bồi dưỡng nội dung đó, khắc phục triệt để nội dung còn hạn chế, chưa thống nhất. Trong huấn luyện, các đơn vị cũng cần tập trung đột phá, huấn luyện sát thực tế địa phương, huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành để nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV.  Có như vậy mới xây dựng được lực lượng DQTV là lực lượng vững mạnh, rộng khắp.

Bài, ảnh: Thanh Thảo
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sẽ là lực lượng tiên phong

Là trung đội dân quân thường trực (DQTT) đầu tiên của tỉnh, lực lượng này được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế tuyển chọn về lý lịch, trình độ, sức khỏe tốt theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) và xác định nguyện vọng phục vụ lâu dài trong lực lượng.

Sẽ là lực lượng tiên phong
Nữ dân quân trên thao trường

Mỗi người có một công việc khác nhau, nhưng khi có lệnh triệu tập, các nữ dân quân không ngần ngại tham gia huấn luyện...

Nữ dân quân trên thao trường
Khi chiến sĩ mới là đảng viên

Tuy số lượng không nhiều, nhưng những chiến sĩ mới (CSM) là đảng viên (ĐV) luôn thật sự gương mẫu, trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong của người ĐV, tạo sự lan tỏa trong thi đua học tập, rèn luyện ở đơn vị. Họ đã trở thành “cầu nối” để chỉ huy nắm bắt được tâm tư, tình cảm của CSM trong đơn vị.

Khi chiến sĩ mới là đảng viên
Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện

Để xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục chính trị. Trong đó, mô hình “huấn luyện tập trung” được xem là “chìa khóa” mở hướng đi mới.

Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện
Nâng chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ binh chủng

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) năm 2023 và những năm tiếp theo, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) binh chủng năm 2023 cho trên 50 đại đội trưởng, đại đội phó, trung đội trưởng, khẩu đội trưởng các đơn vị trực thuộc tỉnh và 9 huyện, thị xã, thành phố.

Nâng chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ binh chủng
Return to top